Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Già làng ở buôn làng Tây Nguyên: Tấm gương sáng cho bà con buôn làng noi theo

 23/04/2009

Già làng Y Jing Byă, vận động bà con ở buôn Ky, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Già làng là trụ cột của buôn làng, là những người giàu kinh nghiệm trong cuộc sống và uy tín trong cộng đồng, phần lớn già làng ở Tây Nguyên đã và đang phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào làm ăn, phát triển kinh tế gia đình cũng như giữ gìn cho thôn buôn êm ấm, bình yên.

Chúng tôi có dịp gặp Già làng Y Khêă ở buôn Buôr (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông) năm nay 74 tuổi, nhưng vẫn còn rất khỏe mạnh và hoạt bát. Kể từ khi được bà con trong buôn quý trọng bầu làm già làng, già Y Khêă không một phút nghỉ ngơi, luôn xem những công việc của buôn làng là trách nhiệm và niềm vui của chính mình. Tối tối già làng đi từ nhà này đến nhà khác để chỉ dạy và khuyên bảo mọi người nghe theo cái hay, cái đúng, lo làm ăn để xây dựng đời sống kinh tế vững vàng hơn, không cho cái đói và cái xấu xâm nhập nhà mình.

Chị H’Ranh, một người trong buôn tâm sự: “Già làng của mình tốt lắm! Già luôn quan tâm, thăm hỏi và động viên mọi người phải biết đoàn kết với nhau, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn, không nghe theo lời kẻ xấu làm hại đồng bào mình. Già còn chỉ dạy và khuyên bảo mọi người phải biết giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, loại bỏ những tục lệ không tốt. Nhờ già mà mọi người biết được nhiều cái tốt, cái hay từ đó chuyên tâm làm ăn hơn”.

Với ước mong cho cuộc sống của buôn làng bình yên, nhà nhà hạnh phúc, già Y Khêă đã nỗ lực hết mình để vận động, định hướng cho bà con trong buôn đi theo con đường Bác Hồ đã chọn. Già Y Khêă tâm sự: “Từ khi làm già làng cũng có rất nhiều điều vui, nhưng cũng có cả nỗi buồn. Buồn vì vẫn còn một số người bị kẻ xấu xúi giục kích động làm những việc vi phạm pháp luật, nhưng vui vì sau khi nhận ra lỗi lầm bà con đã chuyên tâm làm ăn, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống”.

Chúng tôi đến buôn Ky (P. Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), được tận mắt chứng kiến cuộc sống sung túc của đồng bào Ê-đê và các dân tộc anh em khác. Buôn Ky nằm sát tỉnh lộ 2, các con đường giao thông trong buôn đều được trải nhựa láng bóng, phần lớn nhà cửa của bà con được xây dựng khang trang, kiên cố. Già làng Y Jing Byă vinh dự được đi dự Hội nghị biểu dương già làng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên vui vẻ tiếp chuyện. Già cho biết: “Buôn Ky có hơn 500 hộ với gần 5.000 nhân khẩu, nghề nghiệp chính của bà con là sản xuất cà phê và buôn bán nhỏ. 100% hộ trong buôn có xe máy, ti vi, hơn 40% có nhà xây kiên cố, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5%.

Đồng bào buôn Ky tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình đoàn kết giữa đồng bào Kinh và Ê đê ngày càng bền chặt.” Vợ chồng già làng Y Jing vốn là những giáo viên nên được bà con trong buôn kính trọng, tin tưởng. Ngay sau khi nghỉ hưu, già làng cùng vợ là Amí H’wer được bà con tín nhiệm bầu làm cán bộ của buôn. Nay chuẩn bị bước sang tuổi 70 nhưng già làng Y Jing vẫn hăng hái tham gia lo công việc chung của buôn. Trong 10 năm trên cương vị già làng, già Y Jing đã đóng góp cho buôn Ky nhiều việc có ích, tuyên truyền giáo dục lớp trẻ không sa đà vào các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc, cảnh giác trước âm mưu thủ đọan thâm độc của bọn phản động. Tháng 11/2007, buôn Ky có thanh niên Y Thanh Byă, lầm đường lạc lối bị bọn xấu lừa phỉnh vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia. Sau đó trở về đã được già làng phân tích, động viên nên Y Thanh đã hiểu ra lỗi lầm. Nay Y Thanh đã lập gia đình và xây dựng được cuộc sống no đủ, hạnh phúc, vận động thanh niên trong buôn, già Y Jing luôn liên hệ thực tiễn tới trường hợp của Y Thanh để lớp trẻ tránh mắc lỗi lầm tương tự.

Bằng tấm lòng tâm huyết, trách nhiệm cao với đồng bào, quê hương, nhiều già làng Tây Nguyên luôn biết vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, để ngày ngày lặng lẽ với những công việc thầm lặng, nhưng không kém phần quan trọng để cùng bà con xây dựng cuộc sống buôn làng ngày càng tốt đẹp hơn, cùng với tiếng cồng, tiếng chiêng ngày càng rộn rã trên núi rừng Tây Nguyên.

Nam Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ làm công tác dân tộc, đồng bào dân tộc thiểu số (04/2009)
 •  
 • Bắt giữ hơn một tỷ đồng tiền giả (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,359


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs