Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội nghị “Diên hồng văn hoá”

 23/04/2009

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Trong khuôn khổ Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đã diễn ra “Hội nghị nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân, các nhà khoa học của các dân tộc triển khai Ngày văn hoá các dân tộc Việt Nam”.

Hội nghị là dịp các bậc nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân, nhà khoa học đóng góp ý kiến, đề xuất sáng kiến, giải pháp để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống quý báu của dân tộc. Báo Dân tộc và Phát triển xin giới thiệu tới bạn đọc một số ý kiến tiêu biểu:

Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch: “Nâng cao trách nhiệm bảo tồn vốn quý di sản văn hoá”

Việc bảo tồn vốn quý di sản văn hoá và nền văn hoá dân tộc phải được sự ủng hộ to lớn của những già làng, trưởng bản, các nghệ nhân, trí thức, những nhà khoa học, các nhà quản lý và sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, ngành.

Từ năm 2009, ngày 19/4 hằng năm, Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch phối với các ban, ngành liên quan chỉ đạo tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, làm cho giá trị văn hoá truyền thống được tôn vinh, gìn giữ để từ đó, mỗi người dân thêm yêu quý, thêm trân trọng di sản văn hoá vô giá mà ông cha đã để lại; đặc biệt là lớp trẻ biết tự hào với truyền thống văn hoá của dân tộc mình.

Tôi cũng hy vọng rằng, trong thời gian tới, các nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân, các nhà khoa học phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, uy tín và trí tuệ của mình trước cộng đồng, xã hội, trước yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước chăm lo xây dựng đời sống cho đồng bào; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc; xoá bỏ hủ tục lạc hậu, phòng ngừa những luồng văn hoá độc hại của các thế lực thù địch đang tìm cách phá hoại, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đó còn là trách nhiệm chung của các cấp lãnh đạo và cả cộng đồng trong giai đoạn hiện nay.

Ông Hoàng Đức Hiền

Ông Hoàng Đức Hiền, Nhà nghiên cứu văn hoá, dân tộc Tày - Cao Bằng: “Vốn cổ luôn có giá trị trong cuộc sống hôm nay”

Trong vốn cổ, ngoài mảng truyện bằng thơ Nôm, dân ca, tục ngữ, đồng dao… còn có các làn điệu dân ca ở từng vùng dân tộc. Riêng dân tộc Tày ở Cao Bằng đã có rất nhiều làn điệu như: Then tính (của già làng, bà then), các điệu lượn: (Lượn then, lượn Slương, lượn nàng ới…); Phong slư, phuôi lọi, các làn diệu diễn sướng trong lễ cưới, trong tang lễ… Các làn điệu ấy nay không còn phổ cập, nhưng vài năm gần đây cũng được khơi lên từ phong trào văn nghệ quần chúng và chuyên nghiệp. Cho nên theo tôi, việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc không chỉ là trách nhiệm riêng của ngành văn hoá mà cần có sự đồng lòng của các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội.

Việc sưu tầm khai thác không chỉ là sự đam mê của các nhà khoa học, của đội ngũ cán bộ chuyên môn, của các nghệ nhân mà là của mọi tầng lớp nhân dân - nhất là thế hệ trẻ, bởi đó là tài sản chung của mọi người mà ai cũng phải có trách nhiệm với tiền nhân và hậu thế.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Cúc


Nghệ nhân Nguyễn Thị Cúc 64 tuổi, Câu lạc bộ Quan họ huyện Tiên Du - Bắc Ninh: “Truyền dạy cho các thế hệ trẻ ngay từ khi thơ bé”

Theo tôi, để giữ gìn được giá trị văn hoá dân tộc thì trước hết chúng ta phải truyền dạy được những vốn cổ dân tộc. Ví dụ như hát quan họ là một trong những nét văn hoá đặc trưng của Bắc Ninh.

Huyện Tiên Du chúng tôi có rất nhiều Câu lạc bộ Hát quan họ và truyền dạy bằng miệng cho con cháu ngay từ khi các cháu đang ở lứa tuổi mẫu giáo. Để từ đó, cái “dòng máu quan họ” luôn chảy trong mỗi con người đang sống trên đất Kinh Bắc.

Hiện nay, tôi thấy nhiều nơi, nhiều dân tộc đã dần mất đi những bản sắc văn hoá dân tộc khiến cho nhiều “thế hệ già” chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Vì vậy, theo tôi muốn bảo tồn được những giá trị văn hoá thì rất cần sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành cũng như ý thức của mỗi người dân trong cộng đồng 54 dân tộc anh em của Việt Nam chúng ta.

Ông Cao Văn Minh

Ông Cao Văn Minh, Trưởng bản Lương Năng, xã Hoá Sơn, huyện Minh Hoá, Quảng Bình: “Mong có chính sách bảo tồn văn hoá dân tộc Chứt”

So với các dân tộc khác trên địa bàn, đồng bào Chứt còn nhiều thiệt thòi, khó khăn. Để nâng cao đời sống của cộng đồng dân tộc Chứt, chúng tôi mạnh dạn đề nghị Đảng, Nhà nước cần có chính sách đầu tư, hỗ trợ trên các lĩnh vực, trong đó bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc Chứt cần được sự quan tâm đúng mức.

Đặc biệt trong bảo tồn nên coi trọng khai thác và phát huy các hoạt động văn hoá mang tính bản sắc; tiếp tục sưu tầm, khảo cứu, bảo tồn và phát huy vốn văn hoá, văn nghệ dân gian ở khu vực này, giúp đồng bào Chứt có cơ hội vươn lên thoát đói nghèo mà vẫn lưu giữ, bảo vệ được vốn quý của dân tộc.

Ông A Thút


Ông A Thút, dân tộc Băh nar, Phó Chủ tịch UBND xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, Kon Tum: “Di sản văn hoá các dân tộc ở Tây Nguyên là vô giá”

Hiện Kon Tum chúng tôi còn gần 2 nghìn bộ cồng chiêng các loại hội tụ đủ 3 tầng văn hoá: Vật chất (giá trị của cải), tâm linh (vật thiêng) và tinh thần (nhạc cụ tiêu biểu của nghệ thuật trình diễn dân gian).

Chỉ với 2 dàn cồng chiêng tiêu biểu ở Kon Tum là dàn cồng chiêng Xteng của dân tộc Xơ Đăng và dàn chiêng Tha của dân tộc Brâu, tỉnh Kon Tum đã đóng góp xuất sắc vào hồ sơ khoa học Nhà nước trình lên Unesco công nhận là Di sản văn hoá quý báu của nhân loại. Đồng bào các dân tộc chúng tôi mong muốn Nhà nước tiếp tục hỗ trợ duy trì tổ chức các lễ hội tiêu biểu hằng năm của các nhóm dân tộc, bởi Kon Tum có đến 6 dân tộc bản địa. Bên cạnh đó, các nhóm dân tộc thiểu số nhập cư khác cũng cần sự hỗ trợ để tổ chức lễ hội truyền thống nhằm duy trì vốn văn hoá quý báu của mình.

Nga Huyền - Nông Huyền (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ma Cao (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,033


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs