Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vệ sinh an toàn thực phẩm: Còn đó nhiều nỗi lo

 23/04/2009

Vào mùa hè, thực phẩm dễ bị ôi thiu, gây ra ngộ độc, cần phải bảo quản cẩn thận.

Liên tục trong thời gian qua, số vụ vi phạm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm ở nhiều địa phương trong cả nước đang có chiều hướng gia tăng. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động trong cuộc chiến bảo vệ sức khoẻ trước sự tấn công của nhiều dịch bệnh, như: cúm gia cầm, tiêu chảy cấp, dịch tả...

 Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất con số thương vong xảy ra, Bộ Y tế đã phát động tháng vệ sinh an toàn thực phẩm (15/4-15/5/2009) trong cả nước với chủ đề “Cộng đồng trách nhiệm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP): Nhà nước- doanh nghiệp- người tiêu dùng”.

Những con số kinh hoàng

Thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy: Từ năm 2000 đến hết ngày 18/3/2009, cả nước đã xảy ra 1.831 vụ ngộ độc thực phẩm với 49.955 người mắc và gần 500 người tử vong. Riêng năm 2008, cả nước đã xảy ra 205 vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhỏ làm 7.828 người bị nhiễm độc, trong đó số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tập thể (có trên 30 người) là 55 vụ với tổng số gần 6.000 người, làm 61 người chết. Phần lớn, các vụ ngộ độc tập thể xảy ra chủ yếu tại các bếp ăn thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất với trung bình 1.200 người bị ngộ độc/năm. Điều đáng báo động nhất chính là tình trạng phần lớn các loại thực phẩm đem ra tiêu thụ không được kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc.

So sánh với 12 tháng của năm 2007, số vụ ngộ độc thực phẩm trong năm 2008 đã giảm 42 vụ, tuy nhiên, số người nhiễm độc, tử vong lại có chiều hướng tăng. Theo đó, đã có thêm 499 người nhiễm độc và 6 trường hợp bị tử vong. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc đã xảy ra ở các địa phương chỉ vì sự thiếu ý thức, trách nhiệm, sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, trong đó có cả sự chủ quan của người tiêu dùng.

Điển hình như tại Hà Giang, trong năm 2008 đã xảy ra gần 30 vụ ngộ độc nấm, làm chết 16 người, 4 vụ ngộ độc do bánh trôi ngô làm chết 5 người; tại Hậu Giang xảy ra 1 vụ ngộ độc rượu nếp đục làm 7 người chết...

Theo Thanh tra của Bộ Y tế, sau khi tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm tại 182.004 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, Bộ đã phát hiện hàng chục cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, đã có trên 18% cơ sở vi phạm bị xử lý, trên 17% số cơ sở bị phạt cảnh cáo, đình chỉ hoạt động trong thời gian từ 1-2 tháng. Tiếp đó, khi tiến hành thanh tra ở 52 bếp ăn tập thể tại 7 tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đã phát hiện có 32 cơ sở vi phạm các quy định VSATTP. Qua kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm nói trên, chỉ có trên 60% đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, mới đây, qua công tác thanh, kiểm tra, Bộ Y tế đã phát hiện hàng chục cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đạt tiêu chuẩn, thậm chí bị ô nhiễm nặng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh đó, có tới 10-15% mẫu rau, quả nhiễm hoá chất, không đảm bảo chất lượng, thuốc thú y kém chất lượng, sữa nhiễm Melamine, rượu có chứa chất methanol... Tất cả dường như đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng, khiến tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày một gia tăng...

Ý thức, trách nhiệm vẫn là điểm mấu chốt

Nói về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Liên ngành về VSATTP nhấn mạnh: Trong tình hình hiện nay, dân số ngày một gia tăng, môi trường bị ô nhiễm, nhiều loại bệnh dịch mới phát sinh, nhất là các bệnh truyền qua đường thực phẩm. điều đáng lo ngại hơn cả là tình trạng nhập lậu thực phẩm qua biên giới còn diễn biến phức tạp, thực phẩm lậu, thực phẩm giả còn lưu thông diện rộng trên thị trường; các vụ vi phạm quy định về VSATTP từ chăn nuôi, trồng trọt, thu hái, chế biến và kinh doanh thực phẩm vẫn đang ở mức cao. Trong điều kiện hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát triệt để việc sử dụng và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hooc-mon, chất kích thích tăng trưởng trong các loại thực phẩm. Nhất là khi ý thức trách nhiệm với xã hội của không ít tổ chức, cá nhân thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn kém, họ sẵn sàng vì lợi nhuận trước mắt mà làm nguy hại đến tính mạng của cộng đồng...

Theo dự báo của ngành chức năng, năm 2009 tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, mỗi chúng ta cần tự ý thức trong công tác giám sát việc đảm bảo chất lượng VSATTP bằng cách chỉ mua, sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được phép lưu thông trên thị trường. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở, giám sát chất lượng, quảng cáo, ghi nhãn thực phẩm... Theo đó, các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm, triệt để các đơn vị, tổ chức, cá nhân, các cơ sở kinh doanh vi phạm VSATTP. Có như thế sức khoẻ của người dân mới được đảm bảo.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Tồn đọng 133,5 triệu liều vắc xin cúm gia cầm (04/2009)
  •  
  • Hội nghị “Diên hồng văn hoá” (04/2009)
  •  
  • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ma Cao (04/2009)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 61,437,837


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs