Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trang trại trên đỉnh Pù Tân

 23/04/2009

Vi Văn Hậu bên ao cá trên đỉnh Pù Tân.

Pù Tân là một trong những đỉnh núi tương đối cao ở mạn Tây Nam huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Đứng ở nơi này có thể bao quát cả một vùng rộng lớn trải dài từ các bản thuộc xã Châu Lý đến Châu Đình và Tổng đội Thanh niên xung phong III. Điều đặc biệt là trên đỉnh núi ấy lại có một trang trại với những thửa ruộng, ao cá, vườn cây trù phú.

Chủ nhân của những ruộng, ao, vườn ấy chính là anh Vi Văn Hậu (38 tuổi, dân tộc Thái). Tính đến nay, anh đã có hơn 15 năm gắn bó với Pù Tân. Vốn là vùng đất hoang hóa cách xa bản, đường sá đi lại khó khăn nên trước đây không ai nghĩ có thể làm được ruộng, vườn trên đó. Nhưng anh Vi Văn Hậu lại có cách nghĩ khác. Phát hiện ra cách Pù Tân không xa ở Mó Bồn có mạch nước cứ chảy suốt tháng quanh năm không hề cạn, anh hạ quyết tâm lên Pù Tân lập trang trại.

Đầu năm 1994, Hậu cùng mấy anh em trong gia đình bắt đầu mở đường lên Pù Tân. Xẻ núi mở đường ròng rã hơn nửa tháng trời thì con đường hình thành. Tiếp đó là đào ao, khơi dòng dẫn nước từ Mó Bồn về làm ruộng nước... Ngày tiếp ngày miệt mài với công việc khai vỡ đất, giờ đây Vi Văn Hậu đã có một trang trại bề thế với hơn 2.500m2 ruộng nước; 2.500m2 ao cá và một khu vườn với những vải thiều và các loại cây ăn trái. Không dừng lại ở đó, Vi Văn Hậu còn nhận khoanh nuôi bảo vệ 11 ha rừng, trồng được 5 ha quế 13 năm tuổi.

Rừng khoanh nuôi trên đỉnh Pù Tân giờ đã khép tán với nhiều loài cây lấy gỗ có đường kính trên 40cm, quế cũng đã lớn, lúa làm ra chẳng những đủ ăn mà còn dư thừa để bán và chăn nuôi lợn gà, lại còn trâu bò, ao cá... Nhiều người nói Vi Văn Hậu sẽ là người giàu nhưng anh chỉ nhận mình là người yêu Pù Tân. Từ tình yêu lao động, yêu Pù Tân và làng bản quê hương mà anh đã làm nên trang trại giữa điệp trùng mây núi này.

Bài, ảnh: Cao Duy Thái

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,140,281


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs