Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Rừng xanh kêu cứu!

 23/04/2009

Rừng ở xã Ngọc Tụ bị tàn phá.

Khi những nương rẫy trồng sắn bạc màu bị bỏ hoang hoá hay được thay lên đó những cây công nghiệp như cao su, bời lời và cây nguyên liệu giấy..., đồng bào các dân tộc ở huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum lại đi phát rừng làm nương rẫy mới. Rừng xanh đang từng ngày dài kêu cứu, nhưng xem ra những biện pháp cấp bách trong vấn đề quản lý, bảo vệ rừng lâu nay vẫn chưa hữu dụng ở địa phương!

Luật còn xa rời cuộc sống

Sau khi trình bày những nỗ lực của cán bộ lâm trường trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện Luật Bảo vệ và phát triển rừng, nhưng người dân vẫn không thực thi pháp luật, Giám đốc Lâm trường Đắk Tô Lê Đình Du tỏ ra bức xúc: “Người dân hiểu luật, biết phát rừng là sai nhưng vẫn cố tình vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng”. Có người còn coi việc phát rừng như một cái lẽ tự nhiên: “Nhà nước cấm phát rừng, nhưng không phát rừng thì mình đói...!”-A Lem, thôn Đăk Hà, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô không giấu giếm. Xem danh sách các hộ dân phát rừng trái phép được lâm trường lập biên bản đề nghị lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương xử lý, tôi được biết gần như làng nào ở xã Đăk Trăm cũng có nhiều người phát rừng làm rẫy.

Mất rừng suối Đăk Tờ Kan cung cấp nước cho Nhà máy thuỷ điện Đăk Rô Sa ngày càng cạn kiệt nước. Và cũng không ai biết hàng năm ở huyện Đăk Tô nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng có bao nhiêu ha rừng đã phải “ra đi” để “nhường” chỗ cho nương rẫy. Chỉ tính riêng từ đầu mùa khô đến nay, Lâm trường Đăk Tô phát hiện và lập biên bản 123 vụ người dân Xơ-đăng ở các làng Đăk Chờ, Đăk Tông (Ngọc Tụ), Đăk Manh 1, Đăk Dé (Đăk Rơ Nga), Đăk Ring, Đăk Rô Gia, Đăk Mông, Tê Pen, Tê Pheo, Đăk Trăm (Đăk Trăm), Măng Rương (Văn Lem) phát hơn 11 ha rừng làm nương rẫy ở các tiểu khu 282, 287, 280, 288, 289 và 290. Trong đó, làng Đăk Rô Gia có 104 vụ vi phạm với diện tích rừng bị phát 6,3 ha. Song, đó không phải là con số cuối cùng, ngoài diện tích rừng lâm trường quản lý, các cấp chính quyền ở địa phương quản lý để mất rừng cũng không ít. Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Trăm Y Hveng thừa nhận: “Người dân không thiếu đất sản xuất! Nhưng bà con vẫn vào rừng già phát rừng, xã không kiểm soát được. Không phát hiện phát rừng, không phạt được!”.

Trên thực tế, ông Du cũng khẳng định không phải người dân thiếu đất, bởi năm 2003 Lâm trường Đăk Tô đã từng giao 3.480 ha đất rừng lâm trường quản lý, sử dụng không hiệu quả về cho địa phương để giải quyết đủ đất sản xuất cho dân theo các chương trình 132, 134 của Chính phủ. Thế nhưng theo Hạt Kiểm lâm huyện, mùa khô năm 2007-2008, trên địa bàn huyện vẫn có tới 113 hộ phát gần 40 ha rừng làm nương rẫy được lực lượng kiểm lâm phối hợp với lâm trường phát hiện và tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt hộ vi phạm với số tiền trên 400 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa thu được đồng nào...

Dân bỏ bê đồng ruộng

Từ làng Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm nhìn lên đỉnh cao chót vót khu rừng phòng hộ của Lâm trường Đăk Tô sẽ gặp cảnh tượng đau lòng: nhiều vạt rừng “gục mặt”! Trong khi cánh đồng Đăk Rô Gia rộng gần 25 ha đã có công trình thuỷ lợi phục vụ nước tưới tiêu cho đồng ruộng được Công ty Thuỷ điện Đăk Rơ Sa xây dựng cho dân làng đưa vào sản xuất từ năm 2005. Nhưng đồng ruộng này bị người dân bỏ hoang hoá, chỉ có 3 hộ sản xuất chưa đầy 1 ha. Hỏi chuyện ông A Môn (cán bộ Lâm trường Quang Trung đã nghỉ hưu) đang sản xuất trên cánh đồng này, thì được ông bảo: “Người dân chê đất xấu!”. Đành rằng khi san ủi mặt bằng, Công ty có bóc đi một số đất màu. Nhưng điều đó không có nghĩa là đất không sản xuất được. Bởi qua mấy năm sản xuất trên cánh đồng Đăk Rô Gia, A Môn –người dân ở làng Đăk Rô Gia vẫn đảm bảo nuôi sống được gia đình. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng đã từng thí nghiệm một số mô hình sản xuất lúa, ngô... khá thành công.

Điều đó để nói lên rằng, đồng ruộng Đăk Rô Gia không phải là đồng ruộng bỏ đi. Nếu được Chính quyền các cấp quan tâm tăng cường công tác khuyến nông, hỗ trợ thêm phân bón, giống và tuyên truyền vận động người dân chịu khó thâm canh thì cánh đồng Đăk Rô Gia sẽ cho những mùa màng bội thu.

Thay cho lời kết

Để rừng xanh không kêu cứu, theo nhiều cán bộ hoạt động trong ngành Lâm nghiệp, Nhà nước cần xem lại chính sách phát triển lâm nghiệp và công tác quản lý bảo vệ rừng hiện nay. Muốn người dân gắn bó với rừng, Nhà nước và địa phương phải đầu tư phân bón, hỗ trợ lương thực, thực phẩm; tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để giúp họ ổn định và nâng cao đời sống trên diện tích đất nông nghiệp đã canh tác.

Khi đảm bảo được các điều kiện này và cùng với việc thực thi pháp luật nghiêm minh thì tài nguyên rừng mới có khả năng được bảo vệ và phát triển bền vững.

Văn Nhiên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trang trại trên đỉnh Pù Tân (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,768


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs