Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cô giáo tàn tật đi... “gieo chữ” vùng cao!

 23/04/2009

Cô giáo Huyền là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên của Trường THCS Xuân Trạch

Năm 2 tuổi, trong một cơn sốt “thập tử nhất sinh”, Nguyễn Thị Thu Huyền, sinh năm 1978, đã bị bại liệt một chân. Sống chung với nỗi đau tàn tật nhưng Huyền không cam chịu đầu hàng số phận. Bằng nghị lực vượt khó của bản thân, ngày ngày, đôi chân “khập khiễng” này luôn chăm chỉ tới trường để nuôi dưỡng ước mơ được trở thành cô giáo...Và ước mơ đó đã trở thành hiện thực.

Khát vọng vươn lên từ nỗi đau

Không được như các bạn cùng lứa tuổi ở Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), suốt 3 năm học cấp một, tuy nhà gần trường học nhưng ba mẹ phải chở Huyền tới lớp để học chữ, vì cô không thể tự bước được. Thấy ba mẹ làm lụng vất vả, Huyền tự nhủ bản thân phải cố gắng luyện tập để có thể tự đi tới trường. Từng bước, từng bước đi khá nặng nề... rồi Huyền cũng tự đi được bằng chính đôi chân của mình.

Vì đi lại khó khăn, Huyền chỉ có thể giúp ba mẹ làm những công việc vặt vãnh trong nhà như rửa chén bát, quét nhà... Sau buổi học ở lớp, có thời gian rảnh là cô bé lại lao đầu vào học bài. Nhờ siêng năng học tập, Huyền luôn đạt học sinh giỏi, được thầy yêu, bạn mến.

Những cố gắng của Huyền đã được đền đáp khi cô thi đỗ vào lớp Toán- Tin, Trường cao đẳng sư phạm Quảng Bình. Niềm vui đi cùng nỗi lo, những khoản tiền nộp học vượt “quá tầm” so với hoàn cảnh gia đình Huyền lúc đó. Đã thế, trong những năm học sư phạm, bệnh cũ tái phát, Huyền phải vừa học vừa chữa bệnh, gia đình càng lâm vào cảnh khó khăn hơn. Suốt một thời gian dài vừa điều trị bệnh vừa đi học, thậm chí đến lúc đi thực tập mà Huyền vẫn phải nhờ bạn dìu đi, có lúc, em tưởng mình không vượt qua khỏi... Nhưng rồi cuối cùng, em đã vượt qua bệnh tật để tốt nghiệp khoá học.

Tình nguyện đi... “gieo chữ” ở vùng cao!

Tốt nghiệp xong cũng là lúc đôi chân đã đỡ bệnh hơn trước, năm 2000, Huyền tình nguyện viết đơn xin lên dạy ở vùng miền núi. Rồi cô khăn gói lên vùng cao Lâm Trạch (thuộc huyện Bố Trạch) bắt đầu sự nghiệp “gieo chữ trồng người”. Công tác được một năm, Huyền được điều chuyển sang dạy tại Trường THCS Lâm Trạch và làm việc cho tới nay...

Trong quá trình công tác, cô giáo Huyền luôn tận tâm, tận tụy dạy dỗ các em học sinh, cô được đồng nghiệp tín nhiệm, học trò yêu mến. Thầy giáo Lưu Trọng Hoà, Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Trạch nhận xét: “Khi mới vào công tác, Huyền hơi mặc cảm, tự ti với bản thân. Tuy nhiên sau đó, cô hoà đồng rất nhanh, luôn có ý thức rèn luyện để vươn lên, trách nhiệm cao với công việc. Là người có năng lực, cô Huyền rất siêng năng học hỏi để trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ... nhờ đó mà năm nào Huyền cũng đạt thành tích giáo viên dạy tốt và xuất sắc. Năm 2005, cô chính thức được kết nạp vào Đảng. Trong nhiều buổi sinh hoạt của trường, chúng tôi thường lấy tấm gương cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền ra làm gương cho các đồng nghiệp và học trò học tập theo”.

Đồng cảm với những em học trò nghèo, nhiều lần, cô giáo Huyền đã tự trích tiền lương ít ỏi của mình mua tặng sách vở, bút mực, áo quần cho các em. Rồi cô còn đến tận nhà động viên, vận động những em học sinh nghèo vừa bỏ lớp tiếp tục quay lại lớp học. Từ đó mà tỷ lệ học sinh bỏ học nửa chừng nơi vùng cao này giảm đáng kể, nhiều học sinh đã vươn lên học tập đạt loại xuất sắc.

Bên ngôi nhà nhỏ được thưng tạm bằng những tấm ván có nhiều kẽ hở, bế cậu con trai chừng 2 năm tuổi trên tay, Huyền tâm sự với chúng tôi: “Bây giờ em đã có tình thương của rất nhiều người, có tổ ấm này nữa... hạnh phúc lắm anh à! Mong cho bản thân luôn có sức khoẻ để suốt đời gắn bó với sự nghiệp “trồng người” nơi đây”.

Đằng sau những buổi đứng lớp, mấy ai biết rằng, để có được hạnh phúc như ngày hôm nay, nhiều đêm Huyền phải tự dấu mình trong tủi hờn và nước mắt. Một vài đồng nghiệp luôn gần gũi với cô giáo Huyền suốt nhiều năm nay tiết lộ: Từ những ngày đầu lên ở trọ, không ít trai làng, và một vài thầy giáo trong trường đem lòng thương thầm trộm nhớ cô giáo Huyền. Cũng đã có người bén duyên với cô giáo Huyền, nhưng khi cả hai dắt nhau về ra mắt họ hàng thì bên nhà trai không chấp nhận. Mãi đến năm gần 30 tuổi, một anh thợ cắt tóc, lúc đó là Bí thư đoàn thôn 5, xã Xuân Trạch đã bén duyên cùng Huyền sau một đêm biểu diễn văn nghệ ở trường. Rồi cả hai quyết định đi tới hôn nhân, chấp nhận chia sẻ với nhau tất cả. Nhờ xây dựng được mái ấm riêng cho mình, Huyền ngày càng tự tin trong mọi công việc.

Bài và ảnh: Văn Minh - Phương Hiền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kiên Giang: Sư sãi, phật tử Khmer đều được tặng quà nhân dịp Tết Chôl Chnam Thmây (04/2009)
 •  
 • Ký hợp đồng tín dụng cấp vốn cho Dự án thủy điện Bản Chát (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,956


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs