Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Về nơi “trời sinh voi” nhưng không “sinh cỏ”

 23/04/2009

Bố mẹ sinh nhiều con nên những đứa trẻ như thế này đã phải sống trong cảnh nghèo đói và thất học (ảnh chụp tại thôn Đạ Nhing 2, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông).

Ở vùng đất nghèo nhất tỉnh, tôi đã gặp những đứa trẻ nheo nhóc, rách rưới đến tội nghiệp. Chúng có những bữa cơm ăn không đủ no và mặc những bộ áo quần không đủ ấm. Cái ý nghĩ lạc hậu “trời sinh voi, sinh cỏ” tồn tại bao đời đã khiến cho nhiều gia đình ở huyện Đam Rông (Lâm Đồng) phải chịu cảnh: đông con - thất học - đói nghèo.

Gánh nặng cơm áo

Mặc dù xã Đạ Tông đã xây dựng mô hình đưa chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) vào hương ước tại 9 thôn trong xã, thế nhưng tình trạng vi phạm hương ước vẫn diễn ra rất nhiều. Chị Ka Măng ở thôn Đạ Nhing 1 có lẽ là người có con nhiều nhất tỉnh Lâm Đồng với 14 người. Tuy năm nay chị mới 45 tuổi nhưng đã già như một bà lão ngoài sáu mươi. Trong số những người con của Ka Măng – lớn nhất 27 tuổi và nhỏ nhất mới 24 tháng tuổi, tất cả đều không được học hành trọn vẹn.

Rời nhà Ka Măng, tôi vào thôn Đạ Nhing 2. Hình ảnh đầu tiên tôi nhìn thấy là nhà nào cũng có rất nhiều trẻ con. Những đứa trẻ chỉ hơn nhau 1-2 tuổi, đứa lớn dắt hoặc bồng đứa bé; mặt mũi lấm lem bùn đất, tóc cháy khét, quần áo lôi thôi, lếch thếch đến tội nghiệp.

 Tôi đã gặp Ka M Hô, năm nay chị mới 41 tuổi nhưng trông cũng rất già khiến tôi không thể đoán được tuổi thực của chị. Tuy đang là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn Đạ Nhing 2 nhưng Ka M Hô cũng có đến 10 đứa con – đứa lớn nhất là Ka Mác, sinh năm 1991; còn đứa nhỏ nhất mới được 1 tuổi. Trong số 10 người con thì 5 đứa không được đi học, còn 5 đứa đang đến trường nhưng cũng chưa biết phải nghỉ học lúc nào...

Ơ vùng đất Đam Rông này, số hộ có từ 6-8 người con không phải là ít. Tại các xã Đạ M’rông, Rô Men hay Liêng Srônh..., tôi đều dễ dàng được gặp những gia đình đông con như vậy. Và tôi cũng đã gặp nhiều người mẹ - phải nhọc nhằn lắm mới nhớ, đọc được hết tên của những đứa con mình. Tư tưởng “trời sinh voi trời sinh cỏ” hay “nhà đông con cháu là phúc đức” vẫn còn ngự trị trong suy nghĩ và hành động của bà con. Bon Jrang Ka Sinh là cộng tác viên dân số của thôn Liêng Trang 1, xã Đạ Tông tâm sự: Khi đi vận động các cặp vợ chồng nên sinh đẻ có kế hoạch theo chủ trương của Nhà nước thì có người còn bảo với Ka Sinh rằng “mình đẻ nhiều nhưng mình có lấy đất và lấy gạo của cán bộ đâu mà cán bộ lo. Mình đẻ thì mình nuôi mà”. Chính vì những suy nghĩ đó nên bọn trẻ phải sống trong tuổi thơ với bao nhọc nhằn, thua thiệt.

Nỗi lo của chính quyền

Đông con và đói nghèo đang là nỗi lo lớn đối với lãnh đạo huyện Đam Rông. Với trên 70% dân số đang sống ở mức nghèo, Đam Rông là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Lâm Đồng và là 1 trong 61 huyện nghèo nhất nước. Theo báo cáo của Trung tâm DSKHHGĐ huyện Đam Rông: tính đến cuối năm 2008, toàn huyện có 7.402 hộ dân nhưng tổng số nhân khẩu lại lên đến 37.230 người- bình quân 5,03 người/hộ gia đình, số chị em phụ nữ sinh nhiều con (từ 3-5 con/gia đình) ở Đam Rông hiện vẫn chiếm phần lớn số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trong 51 thôn, buôn toàn huyện mới chỉ có thôn 4 xã Đạ Long đăng ký xây dựng mô hình truyền thông hạn chế người sinh con thứ 3 và mô hình đưa chính sách DSKHHGĐ vào hương ước tại xã Đạ Tông, tuy nhiên kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế.

Nguyên nhân khiến cho các hộ gia đình ở đây sinh nhiều con là do bà con còn bảo thủ, tư tưởng lạc hậu, nhận thức kém về chính sách dân số. Ngay cả khi Pháp lệnh Dân số ra đời năm 2001, nhiều cán bộ, đảng viên đã hiểu sai chủ trương và vẫn cứ sinh nhiều con vì cho rằng pháp luật không cấm(!?). Theo thống kê của ngành chức năng, trong hơn 4 năm qua (kể từ khi thành lập huyện), đã có hàng chục cán bộ, đảng viên vi phạm Pháp lệnh Dân số.

Quy mô gia đình lớn, sinh nhiều con, sinh dày hiện đang là vấn đề rất khó giải quyết ở Đam Rông. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo triền miên; trẻ em suy dinh dưỡng, thất học còn rất cao so với các địa phương khác. Chị Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm Dân số huyện cho biết: Hiện nay có 24% trẻ em dưới 6 tuổi bị suy dinh dưỡng. Nhiều đứa trẻ phải bỏ học giữa chừng vì điều kiện gia đình quá khó khăn, các em phải nghỉ học để làm nương rẫy hoặc đi làm thuê kiếm tiền cho gia đình. Hàng ngàn đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang phải sinh sống trong những gia đình nghèo khó.

Cần giảm nhanh tỷ lệ sinh!

Từ ngày thành lập huyện đến nay, mặc dù ngành Dân số cũng như chính quyền các cấp đã có có nhiều cố gắng tuyên truyền nhằm hạ thấp tỷ lệ sinh nhưng kết quả thu được chưa cao. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trong 3 năm qua chưa có chiều hướng giảm mà còn đang tăng lên. Nếu năm 2006, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 2,24% thì năm 2008 là 2,29%. Tổng số sinh của năm 2008 lên đến 893 cháu, trong đó có 286 trường hợp sinh con thứ 3, chiếm 34,1%.

Với địa bàn rộng, bà con sống rải rác ở nhiều địa bàn xa xôi, trình độ dân trí thấp nên đã gây không ít khó khăn cho công tác tuyên truyền. Toàn huyện có 51 thôn, buôn của 8 xã nhưng chỉ có 8 cán bộ chuyên trách và 72 cộng tác viên dân số. Và điều dễ hiểu là những cán bộ dân số này không thể quán xuyến hết công việc của mình được giao, chẳng hạn cộng tác viên Bon Krông Hân ở thôn 2 xã Liêng Srônh quản lý 201 hộ; cộng tác viên Rơ ông Ka Nhợt ở thôn 1 xã Liêng Srônh quản lý 177 hộ.

Để giảm tỷ lệ sinh, thiết nghĩ những cán bộ, đảng viên phải nêu gương tốt, những ai vi phạm Pháp lệnh Dân số cần phải bị xử lý nghiêm. Đối với người dân, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền với những hình thức thiết thực hơn nữa. Bởi hiệu quả của công tác tuyên truyền không chỉ gói gọn trong các chiến dịch truyền thông dân số mà phải thường xuyên theo kiểu “mưa dầm thấm đất”. Với 8 cán bộ chuyên trách và 72 cộng tác viên dân số nhưng chỉ có 2 người đạt chuẩn, vì vậy nâng cao năng lực tuyên truyền cho đội ngũ “xung kích” trên mặt trận dân số kế hoạch hoá gia đình là điều đáng quan tâm. Ở Đam Rông hiện còn hơn 2000 chị em trong độ tuổi sinh đẻ chưa áp dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào – họ chính là những “trái bom nổ chậm” trong việc làm tăng cao tỷ lệ sinh.

Đông con – thất học – đói nghèo quả thực đang là nỗi ám ảnh ở vùng đất này!

 V.D

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cô giáo tàn tật đi... “gieo chữ” vùng cao! (04/2009)
 •  
 • Kiên Giang: Sư sãi, phật tử Khmer đều được tặng quà nhân dịp Tết Chôl Chnam Thmây (04/2009)
 •  
 • Ký hợp đồng tín dụng cấp vốn cho Dự án thủy điện Bản Chát (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,467,919


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs