Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ghè thiêng của người Băhnar

 23/04/2009

Ghè thiêng của người Băh nar hình dáng giống ghè thường nhưng gõ vào có âm thanh vang như tiếng chuông đồng. Ảnh Thiên Kim

Ghè của người Băhnar có rất nhiều, nhưng loại được coi là ghè thiêng thì vô cùng hiếm. Ghè thiêng không để đựng rượu mà chỉ để thờ và cũng là vật gia bảo của một gia đình được truyền từ đời này sang đời khác. Không ai được mang đi bán, đem cho hay đổi chác... Ghè thiêng có chiều cao khoảng 1 mét, đường kính ở giữa ghè bằng vòng tay một người ôm, có 3 hoặc 5 vú (núm bên hông) nên được gọi là “ghè”.

Theo những người già dân tộc Băhnar thì da ghè thiêng trơn bóng tự nhiên, không có một hạt sạn, chỉ cần lấy ngón tay gõ nhẹ vào thân là nghe âm thanh vang như tiếng chuông đồng lẫn tiếng rào rạt của gió rừng, tiếng róc rách của suối chảy. Hàng ngàn chiếc ghè khác cùng một kiểu dáng, kích thước, màu da nhưng không có tiếng kêu như vậy. Ghè thiêng được làm từ đất nung, nhưng thời xưa, ông cha nung bằng cách nào để có được ghè thiêng thì cho đến nay vẫn chưa ai biết, bởi mỗi ghè thiêng đều có niên đại từ 10 đời trở lên.

Tương truyền, người Băhnar xưa làm gốm rất giỏi, tất cả các vật dụng gia đình như ché, lu đựng nước, bình đựng hạt giống đến chén, tô, nồi đất... đều do đồng bào tự làm để phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Đặc biệt, ché và ghè được xuất đi nhiều nơi trong khu vực Tây Nguyên và miền Trung và sang cả bên Trung Quốc, Pháp... Thế nhưng có nhiều dòng họ làm nghề nung gốm tới mấy đời mà vẫn không chế tác được một chiếc ghè thiêng (hay còn gọi là ghè cái). Còn nếu ai có được ghè thiêng rồi thì tức khắc cả gia đình bỏ ngay nghề nung gốm, bởi đồng bào quan niệm: “Ghè cái chỉ có một mà không bao giờ có hai’’ và “Có ghè cái trong nhà thì chẳng cần phải làm gì, ghè cũng tự đưa của vào”.

Cho đến nay, hầu hết người Băhnar đều tin vào sự linh thiêng của ghè thiêng. Nhà nào hay gặp ốm đau, hoạn nạn thì đến cúng ghè và xin phù hộ cho tai qua nạn khỏi. Ghè thiêng được để trong nhà, trùm tấm mền bằng thổ cẩm kín mít và được coi giữ như vật báu. Ai muốn xem thì chủ nhà dò xét, hỏi han rất kỹ về thân thế. Nếu thấy tướng mạo thể hiện con người hiền từ, phúc hậu thì chủ nhà đồng ý cho xem. Nhưng ngay lúc đó, chủ nhà phải tự tay cắt cổ một con gà rồi hé tấm khăn đậy ra để nhỏ vào miệng ghè 3 giọt máu. Sau đó, chủ nhà luộc chín con gà dâng lên cúng Jàng rồi mới mở hẳn tấm đậy ra để khách chiêm ngưỡng. Người Băhnar rất tin về sự linh ứng của ghè thiêng, bởi vậy, không ai dám tự tiện lột tấm đậy ra hoặc xê dịch ghè thiêng nếu chưa cúng Jàng.

Được biết từ nhiều năm nay, rất nhiều nghệ nhân làm gốm người Băhnar, người Chăm đã kỳ công nghiên cứu và mày mò nung thử, song vẫn không ai chế tác ra được những chiếc ghè thiêng như cha ông. Bí quyết nung ghè thiêng cho đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn.

Ama Trung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Câu lạc bộ Olympiacos của Hy Lạp sẽ thi đấu tại Hà Nội (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,172


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs