Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam: Kết nối, hội tụ, lan toả những tinh hoa văn hoá dân tộc

 23/04/2009

Những sắc màu rực rỡ trong Ngày hội.

Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam năm 2009 đã diễn ra từ sáng ngày 18 và bế mạc vào đêm 19/4 tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Từ khắp nơi trên dải đất hình chữ S, hàng ngàn người dân đổ về Đồng Mô với một mong muốn được quây quần, hội tụ trong Ngày hội. Trong những ngày này, sân khấu trung tâm của Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam Đồng Mô rộn ràng bởi các điệu nhạc và sắc áo truyền thống của 1.500 già làng, trưởng bản, nhân sỹ, trí thức, nghệ sỹ thuộc 54 dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành trong cả nước đã đem đến tham dự, góp mặt, khoe tài trong ngày Hội.

Nghệ nhân Nông Văn Nhay (Đoàn Lai Châu) không ngờ các tiết mục ca múa, trình diễn trang phục nghệ thuật, triển lãm của 30 người là nghệ nhân, ca sĩ, nghệ sĩ của các dân tộc Thái, Si La, Cống, Lự, lại được đón nhận nhiệt thành như vậy.

Riêng nghệ nhân, cây đàn tính tẩu luôn bên ông mọi lúc. “Sau 63 năm, ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số ở Plây Cu, Gia Lai, ngày hôm nay (19/4), đồng bào 54 dân tộc đã được gặp gỡ trong một “mái nhà”. Vui lắm, nhưng tôi cũng như bao già làng, trưởng bản, nghệ nhân đã có tuổi khác đều mong muốn làm sao truyền dạy lại được tinh hoa nghệ thuật của ông cha cho con cháu mình. Tôi mong qua ngày hội, con cháu sẽ thấy thêm yêu quý và tự hào với vốn cổ của ông cha”-ông Nhay tâm sự.

Đến từ bản Lương Năng, xã Hoá Sơn, Minh Hoá (Quảng Bình), được chứng kiến những màu sắc, nền văn hoá từng vùng được các nghệ sĩ, nghệ nhân thể hiện, Trưởng bản Cao Văn Minh, dân tộc Chứt không ngớt trầm trồ những điệu dân ca và nhạc lễ Chăm của đoàn nghệ thuật Ninh Thuận. Đặc biệt, khi đoàn Ninh Thuận đánh trống Ginăng, kèn Saranai, Cheeng, lục lạc... mô phỏng lễ hội Ka tê truyền thống của đồng bào Chăm thì không chỉ Trưởng bản Minh mà tất cả sân khấu đều rộn lên những tràng vỗ tay tán thưởng.

 Trưởng bản Minh bộc bạch: “Đồng bào Chứt chúng tôi hiện có gần 4 nghìn người. Chúng tôi có lễ hội truyền thống như: Lễ mở cửa rừng, lễ mừng cơm mới, lễ cầu mùa, lễ cúng ma... nhưng, do không duy trì được thường xuyên nên các nét văn hoá truyền thống đã bị mai một nhiều. Qua sự kiện văn hoá này, chúng tôi có thêm niềm tin, tự hào và quyết tâm để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc mình”.

Ngoài các hoạt động nghệ thuật đặc sắc, các gian hàng, triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các tỉnh cũng thu hút lượng lớn du khách. “Trước đây, tôi chỉ nghe nói chứ không biết bánh khẩu sli, bánh khảo, kẹo vừng Ngà - hoóc, rượu ngô Táp Ná, chè đắng... hương vị ra sao. Giờ thì cả gia đình đang được thưởng thức đặc sản vùng cao ngay tại Đồng Mô chị ạ” - Chị Hồng Nga, một du khách đến từ Hà Nội hớn hở khoe.

Ngoài các hoạt động nghệ thuật, triển lãm mà các đoàn mang từ mọi miền đất nước về ngày hội, đồng bào cả nước đã được chiêm ngưỡng bản sắc văn hoá đặc sắc nhất của 54 dân tộc qua 5 chương của kịch bản “Diên Hồng văn hóa”.

Với sân khấu được thiết kế đủ các đặc trưng của miền núi, đồng bằng, của vùng sông nước Nam bộ, những ai có mặt trong ngày Hội đều có cảm giác như đang được hoà mình cùng các điệu múa sạp, thổi khèn, hát then, hát lượn của đồng bào các tỉnh Đông, Tây Bắc đến ca Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, đờn ca tài tử Nam bộ... Đặc biệt, khi giai điệu “Tổ quốc mến yêu” cất lên thì hình ảnh của bốn nhân vật lịch sử gồm: Vua Hùng; Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi; Đại thi hào Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh được tái hiện. Phía dưới khán đài, niềm tự hào về một nền văn hiến, về một đất nước anh hùng mà giàu truyền thống văn hoá dâng đầy trong lòng mỗi người.

Đặc biệt hơn cả, mong đợi hơn cả chính là giây phút các nghệ nhân, cũng như du khách tham dự đón nhận công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam - sự kiện này một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc tôn vinh, trân trọng những giá trị văn hoá nhân loại, mà trong đó những giá trị, bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số không thể thiếu được trong nền văn hoá chung của Việt Nam.

Đêm bế mạc, những nụ cười, cử chỉ thân mật qua vòng tay ôm thân thiện, những cái bắt tay, ánh mắt bịn rịn lưu luyến chính là những lời nói thay lời chia tay.

Trong lời chia tay đó dường như cùng chứa đựng một tín ước, bản sắc văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc sẽ luôn tiếp tục được kết nối, hội tụ và lan toả. Và, dù là “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mông, Jrai hay Ê-đê, Xơ-đăng hay Băh nar và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt” đúng như lời Bác Hồ dặn dò trong thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền nam tại Plây Cu năm nào.

T.N-NH

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xây dựng làng văn hóa ở nông thôn: Cần hơn nữa những biện pháp quyết liệt (04/2009)
 •  
 • Ghè thiêng của người Băhnar (04/2009)
 •  
 • Câu lạc bộ Olympiacos của Hy Lạp sẽ thi đấu tại Hà Nội (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,301


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs