Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lính biên phòng ở vàng ma chải

 17/04/2009

Chiến sỹ đồn BP 293 (Bộ CHBPLC) giúp dân xã Vàng Ma Chải thu hoạch hoa màu.

Đường vào Vàng Ma Chải xã biên giới của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chỉ có dốc và dốc. Ở đó, trụ sở UBND xã, đồn biên phòng, trường học... tất cả đều nằm gối đầu lên dốc. Bác tài xế phải vất vả lắm mới đưa chúng tôi đến được nơi này.

Ở đây với độ cao trên 1.600m, núi đồi hiểm trở, khai phá được một thửa ruộng, quân và dân cũng phải mất tới cả tháng trời. Mặt trời ngó lên đỉnh núi rực lửa, đứng nhìn những thửa ruộng lúa đang thì con gái trùng điệp một màu xanh nhưng hứa hẹn những vụ mùa bội thu, Chủ tịch xã Chảo Phù Him chia sẻ: Khi bộ đội biên phòng chưa về, người dân trong xã không biết cách làm ruộng bậc thang cấy lúa nước, trồng ngô nên đói quanh năm, nhà nào cũng phải ăn cơm độn. Nay được bộ đội hướng dẫn trồng lúa, ngô... dạy chữ, dạy cách chăn nuôi nên đời sống đã khá lên nhiều. Cơm không còn xuộm màu vàng của ngô nữa.

Từ UBND xã nhìn thấy Đồn biên phòng 293 (Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lai Châu) tôi có cảm giác mình nói to các anh bên đó sẽ nghe thấy, vậy mà để đến được cũng phải mất tới hai giờ leo núi. Ngoài lực lượng tuần tra nắm địa bàn, thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, quân số còn lại của đơn vị đang tập trung tại khu vực tăng gia. Bộ phận làm cỏ cho lúa, bộ phận chăm sóc rau xanh. Điều đặc biệt là các anh vừa nói, vừa làm bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc Dao, Mông rất sõi, động tác thành thục như đang lên lớp một đề mục huấn luyện. Như hiểu thắc mắc của chúng tôi, Thiếu tá Quàng Văn Viện, Chính trị viên của Đồn thanh minh: Anh em đang chuẩn bị cho buổi hướng dẫn bà con phương pháp làm cỏ và bón thúc cho lúa, phương pháp trồng rau xanh.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Đồn Biên phòng 293 đóng quân trải dài trên địa bàn 3 xã: Mồ Sì Sang, Pa Vây Sử, Vàng Ma Chải của huyện Phong Thổ (Lai Châu), có 18km đường biên với nước bạn Trung Quốc. Ngoài thực hiện các chức năng quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, các anh còn tích cực tham mưu giúp cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế văn hoá xã hội và trực tiếp “xắn tay” vào cuộc giúp nhân dân dần xoá các hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế. Đầu tiên, Đồn đã phân ra các nhóm tự học tiếng của đồng bào và chia làm nhiều tổ, đội cùng phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hướng dẫn bà con phương pháp trồng cây lương thực, phương pháp chăn nuôi... Để bà con tin, đơn vị đã tổ chức khai phá ruộng bậc thang trồng lúa nước, trồng ngô lai, đậu tương... Kỹ thuật trồng và chăm sóc được áp dụng theo phương pháp của Trường Trung cấp Kỹ thuật tỉnh và Trung tâm Khuyến nông huyện. Khi thấy ruộng lúa, nương ngô của bộ đội cho năng suất cao, nhiều người dân đã tìm đến các anh học hỏi cách làm. Ở đâu bà con cần, cán bộ Đồn đều có mặt . Nhiều khi mưa trắng rừng, lũ suối thượng nguồn hung dữ chặn lối đi, các anh vui vẻ ở lại với bà con cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc thân thiện như người nhà.

Đại uý Đặng Văn Định, Tổ trưởng Tổ công tác Xây dựng cơ sở của Đồn cho biết: Anh em phải đến tận nơi để hướng dẫn bà con phương pháp, kỹ thuật canh tác trồng trọt. Tất cả những thắc mắc đều được giải quyết ngay tại ruộng, từ đó bà con mới tin và làm theo.

Để nâng cao hiểu biết cho đồng bào, các anh đã mở các lớp xoá mù chữ ngay tại các bản. Những người lính mang quân hàm xanh đã trở thành thầy giáo được cả xã yêu mến. Ông Chảo Chỉn Ngan, nhà ở bản Si Choang bộc bạch: “Ai cũng muốn đi học để biết cái chữ, để nuôi con trâu, con lợn, con gà không bị bệnh, trồng cây lúa, cây ngô nhiều hạt hơn. Trẻ con thì đi học ở trường tiểu học, còn người lớn đi học ở trường của bộ đội, đi học mới biết mình cần phải bỏ nhiều hủ tục lạc hậu làm tốn kém, lãng phí tiền của...”.

Ngoài ra, Đồn còn phối hợp với Hội Phụ nữ, Trạm Y tế, Đoàn Thanh niên xã làm tốt công tác tuyên truyền nếp sống vệ sinh, khoa học, kế hoạch hoá gia đình, tổ chức các hoạt động vui chơi trong các dịp tết cổ truyền và lễ, tết của từng dân tộc; tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương phát huy vai trò của lực lượng dân quân trong việc tuần tra canh gác bảo vệ an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phát huy vai trò ảnh hưởng của già làng trưởng bản trong công tác vận động nhân dân chấp hành các quy định của địa phương. Nhiều người trước kia thường xuyên di dịch cư để tìm vùng đất màu mỡ canh tác, nay nghe tin có bộ đội giúp đỡ đã quay về bản ổn canh, ổn cư.

Với tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong công tác vận động quần chúng từ năm 2000 đến nay, Đồn biên phòng 293 đã tổ chức được trên 1.000 buổi tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới quốc gia, Luật Nghĩa vụ quân sự, chống di dịch cư tự do, phương pháp ăn ở vệ sinh khoa học, phương pháp chăn nuôi, phòng dịch cho gia súc, gia cầm cho hơn 30.000 lượt người; hướng dẫn và giúp đỡ người dân khai hoang trồng trên 63ha lúa nước, 130ha ngô, 12ha đậu tương, phun thuốc chống muỗi cho 926 hộ, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên 22,5 triệu đồng, dạy xoá mù cho 421 người. Cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã thăm hỏi động viên, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã 4,2 triệu đồng, 130kg lúa, ngô giống... thành tích đó đã góp phần xây dựng đơn vị liên tục nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, giảm tỉ lệ đói nghèo của toàn xã từ 97% năm 2000 xuống còn 30% năm 2008.

Bài, ảnh: Mè Quang Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nữ Bí thư Chi bộ xuất sắc của ấp Ô Kà Đa (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,924


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs