Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tự hào những chiến sỹ mang quân hàm xanh

 17/04/2009

Các chiến sĩ Biên phòng đang khám bệnh cho người dân.

Đồn Biên phòng (BP) 617 phụ trách 4 xã biên giới là xã Thanh, A Túc, A Xing và xã Xy thuộc huyện Hướng Hoá (Quảng Trị). Để bản làng bình yên các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP 617 không chỉ làm nhiệm vụ chống lại các âm mưu của kẻ thù mà còn “đánh vật” với thiên tai, bão lũ, với cái nghèo đói, lạc hậu, bệnh tật đã từng ăn sâu trong tiềm thức của người dân nơi đây.

Trước thực trạng đó, Ban Chỉ huy Đồn BP 617 xác định, muốn đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc ở miền núi thì công tác vận động, tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu.

Theo Thượng tá Hoàng Quốc Ánh, Chỉ huy trưởng Đồn BP 617 cho biết: “Chúng tôi đã thành lập được 3 trạm quân dân y kết hợp với 9 giường bệnh, mỗi năm khám khoảng từ 1.600-2.000 bệnh nhân. Đây là những địa chỉ được người dân tin tưởng và tìm đến mỗi khi ốm đau. Qua những mô hình này, sức khoẻ của người dân trong vùng được nâng lên rõ rệt. Từ năm 2006 đến nay, trên địa bàn không có trường hợp tử vong do bệnh sốt rét gây ra”. Ở bất cứ lĩnh vực nào, cán bộ chiến sĩ của Đồn cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2008, Đồn 617 đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân”.

Để minh chứng lời của Thượng tá Hoàng Quốc Ánh, chúng tôi đến Trạm Y tế xã Xy đóng tại bản Troan Ô, một trong những mô hình quân dân y kết hợp có hiệu quả của Đồn BP 617. Tuy đã quá trưa nhưng trạm y tế vẫn đông người ngồi chờ khám bệnh. Theo Trung úy, y sĩ Nguyễn Tấn Linh thì hầu như ngày nào Trạm y tế cũng đông người đến khám, kể cả những ngày thứ 7 và chủ nhật. Bà con đến khám chủ yếu bị những bệnh thông thường như: đau bụng, đau mắt, ho và nhiều nhất vẫn là sốt rét. Theo già Pả Bùi ở bản Troan Ô nói: “Có những lúc lâm bệnh, dân bản cúng hết heo, hết gà mà vẫn không khỏi. Nhưng y sĩ Linh chỉ điều trị trong một thời gian ngắn là khỏi liền. Ở đây, y sĩ Linh chữa được bệnh cho nhiều người lắm nên dân bản ai cũng mến...”.

Xã Xy là một trong những địa bàn có tỷ lệ sốt rét cao nhất nước ta. Trung bình một năm có khoảng 200 ca sốt rét trên 1.600 dân. Tỷ lệ bệnh nhân sốt rét ở đây là 8% trong khi bình quân cả nước là 0,4%. Chính vì thế, các y, bác sĩ của Trạm Y tế xã thường xuyên tìm về tận nhà dân để cấp phát thuốc. “Trước đây, khi Trạm y tế chưa tăng cường thêm người, lực lượng mỏng nên chúng tôi phải đảm nhận một phần công việc rất lớn, có ngày tôi phải điều trị cho 25 ca sốt rét tại nhà. Hằng tuần chúng tôi phải phân công trách nhiệm cụ thể cho từng người đi về cơ sở để thăm khám tại nhà...”-Trung úy Nguyễn Tấn Linh cho biết thêm. Mỗi năm, Trạm Y tế xã Xy khám cho 1.200 lượt bệnh nhân. Nhờ vậy, tỷ lệ tử vong do sốt rét giảm đáng kể và công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh được chú trọng.

Đạt được kết quả trên là một quá trình vượt khó không biết mệt mỏi của những người thầy thuốc mang quân hàm xanh. Trạm Y tế xã Xy được công nhận là Trạm chuẩn quốc gia năm 2007 đã phần nào ghi nhận những nỗ lực của những người thầy thuốc nơi đây. Không chỉ có Trạm Y tế xã Xy, các mô hình quân dân y kết hợp khác của Đồn BP 617 cũng đã phát huy hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân nơi đây.

Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,138


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs