Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kbang “thay da đổi thịt”

 10/04/2009

Nhiều hộ nghèo của Gia Lai đã có nhà mới.

Trong ký ức của không ít người, huyện Kbang (Gia Lai) trước đây là một vùng đất nghèo khó, buồn tẻ với những xóm làng nhà cửa lưa thưa, leo lét ánh đèn, những con đường đất nắng bụi mưa bẩn mà mỗi chuyến đi giống như một lần “hành xác”. Thế nhưng những hình ảnh ấy giờ đây đang trôi dần vào dĩ vãng. Thay vào đó là một Kbang đang thay da đổi thịt từng ngày với tốc độ khiến nhiều người phải ngỡ ngàng, nhất là về cơ sở hạ tầng.

Minh chứng sinh động nhất về sự đổi thay ở Kbang chính là ở trị trấn. Từ một vùng đất vốn là rừng núi hoang vu, giao thông đi lại rất khó khăn vì bị chia cắt bởi núi đồi, sông suối, sau gần 10 năm, thị trấn Kbang được quy hoạch đã mang trên mình dáng vóc của một đô thị trẻ khang trang, sạch đẹp. Mạng lưới giao thông nội thị đã hình thành và từng bước được cải tạo nâng cấp, trong đó nhiều tuyến đường đã được trải nhựa, bê tông xi măng. Dọc theo các tuyến đường này, gần 13km cống rãnh, mương thoát nước đã được xây dựng, nhiều tuyến đường vỉa hè đã được lát gạch hoặc tấm đan bê tông xi măng.

Cùng với sự nâng cấp về giao thông, các công trình xây dựng trên địa bàn thị trấn cũng đang từng ngày mọc lên. Hiện tại, thị trấn có 22 công trình nhà cấp II, III với đầy đủ diện tích và phương tiện phục vụ của các cơ quan hành chính của huyện; 11 cơ sở trường học đảm bảo nơi học hành và vui chơi cho học sinh các cấp; một bệnh viên huyện diện tích 2.475m2 với 60 giường bệnh đang được xây dựng với kinh phí 12 tỷ đồng. Các công trình thương mại, dịch vụ như chợ, bến xe đã được đầu tư xây dựng khang trang, đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân thị trấn và các xã trong huyện. Trên địa bàn thị trấn hiện đã có một công viên văn hóa, một sân vận động, nhà truyền thống, thư viện phục vụ việc vui chơi, giải trí cho người dân. Bên cạnh các công trình của Nhà nước, các công trình do nhân dân xây dựng ngày càng tăng lên. Hiện tại, toàn thị trấn có trên 400 cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, trên 100 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Riêng nhà ở của người dân, những năm gần đây bình quân mỗi năm có khoảng 150 nhà xây mới, đa số là nhà cấp II, III. Hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường của thị trấn cũng đã được đầu tư góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống của người dân.

Cũng giống như thị trấn, trong những năm qua, bằng nguồn vốn đầu tư qua nhiều kênh kết hợp với nội lực của Đảng bộ và chính quyền địa phương, cơ sở hạ tầng các xã trong huyện Kbang cũng không ngừng thay đổi. Đến nay, tất cả các xã đều có đường ô tô vào trung tâm xã; 38km đường liên huyện, liên xã, liên thôn đã được trải nhựa hoặc bê tông xi măng, trên 190km đường cấp phối được duy tu, sửa chữa thường xuyên... Cùng với giao thông, mạng lưới điện quốc gia, bưu chính viễn thông cũng đã phủ khắp 14 xã, thị trấn của huyện. Hiện nay, toàn huyện có 140/161 thôn-làng của huyện có điện thắp sáng, số hộ dùng điện gần 91%. Số máy điện thoại bình quân của huyện là 8,3 máy/100 người dân, nhiều xã đã có thể truy cập được internet. Hệ thống trường học cũng đã cơ bản được kiên cố hóa, không còn trường học 3 ca. Trụ sở hành chính các xã phần lớn đã có nhà 2 tầng, khuôn viên rộng rãi. Các xã đều có trạm y tế khang trang, riêng 2 xã Kông Lơng Khơng và Tơ Tung có phòng khám khu vực. Huyện cũng đã quy hoạch 2 trung tâm cụm xã là Kông Lơng Khơng và Đăk Rông.

Những đổi thay nhanh chóng về cơ sở hạ tầng ở Kbang không chỉ góp phần làm đổi thay diện mạo mà còn góp phần và sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Theo thông tin từ Phòng Tài chính-Kế hoạch và Phòng Công thương huyện, hiện nay, đang có hàng chục dự án đầu tư trên các lĩnh vực giao thông, thủy điện, chế biến khoáng sản, du lịch... với số vốn hàng trăm tỷ đồng đang được triển khai trên địa bàn huyện. Khi những dự án này hoàn thành, chắc chắn sẽ làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo của huyện, thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Dũng Tiến

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hướng dẫn thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 giai đoạn II (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,740


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs