Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Máy cày leo núi

 10/04/2009

Chiếc máy cày của xã Húc thỉnh thoảng mới được cán bộ lôi ra để cày trên sân nhựa.

Đakrông và Hướng Hoá là 2 huyện miền núi duy nhất của tỉnh Quảng Trị có 23 xã đặc biệt khó khăn được thụ hưởng Chương trình (CT) 135 giai đoạn II. Với tổng số vốn đầu tư cho các hợp phần từ năm 2006 đến nay tại 2 huyện là trên 70 tỷ đồng.

Trong đó, hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất chiếm số vốn đến gần 19 tỷ đồng. Huyện Đakrông và Hướng Hoá đã đầu tư 78 chiếc máy cày cho các xã nghèo với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Trong đó, huyện Đakrông được chương trình hỗ trợ 43 chiếc và Hướng Hoá là 35 chiếc. Đáng lẽ, trước khi cấp máy cày cho các xã, các ban ngành chức năng của 2 huyện phải tiến hành khảo sát thực tế về diện tích canh tác, địa hình đất sản xuất và các phương án quản lý, sử dụng máy, từ đó cấp phát theo nhu cầu thực tế của từng địa phương. Tuy nhiên, với sự quan liêu và tắc trách của các cấp ở địa phương đã dẫn đến tình trạng một số lượng lớn máy cày khi cấp phát cho các xã đã không phát huy được hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Việc triển khai hợp phần này còn xảy ra nghịch lý ở chỗ, có những xã phát huy được hiệu quả như xã Mò Ó (Đakrông), xã A Túc (Hướng Hoá) thì được cấp máy cày số lượng ít nhưng ngược lại có xã như Avao của huyện Đakrông với diện tích lúa nước chưa đầy 1,5ha thì lại được cấp đến 4 chiếc máy cày, gây ra sự lãng phí vì bỏ không hoặc máy cày được sử dụng vào mục đích khác, dẫn đến gây ra tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Thôn Tari 1, thôn Húc Vạn (xã Húc, huyện Hướng Hóa) được cấp máy cày đến nay mới được hơn 1 năm, nhưng những chiếc máy cày này chưa một lần phát huy hiệu quả. Và dĩ nhiên những chiếc máy cày này cũng không thể hoạt động trên những chân ruộng bậc thang của xã Húc, bởi đối với người dân nơi đây, việc đưa một chiếc máy cày xuống những mảnh ruộng bậc thang của mình còn khó hơn đưa máy cày leo núi.

Ông Hồ Quốc Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Húc, huyện Hướng Hóa cho biết: Mới đầu, khi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) huyện bàn giao máy cày, bà con rất vui mừng. Qua thực tế sử dụng những chiếc máy cày này không thể phát huy hiệu quả bằng con trâu, con bò. Dù được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nhưng với địa bàn xã chủ yếu là ruộng bậc thang nên việc đưa máy cày vào hoạt động rất khó khăn cho bà con trong việc canh tác, vì địa hình cũng như việc sử dụng dẫn đến máy cày hư hỏng, nhanh chóng xuống cấp.

Nghiêm trọng hơn là trường hợp ở xã Đakrông (huyện Đakrông), khi được huyện bàn giao máy cày, do địa hình không hoạt động được, người dân đã tự ý bán máy cày. Tuy nhiên, sự việc không chỉ dừng lại ở đó, mà không biết khi bán máy cày, chính quyền xã Đakrông có biết hay không? Bởi chiếc máy cày ban đầu huyện đầu tư là trên 18 triệu đồng/máy nhưng khi chỉ với giá 8 triệu đồng, bà con đã đề nghị mua máy cắt cỏ với giá 4 triệu đồng, còn lại 4 triệu đồng hiện vẫn “nằm” đâu đó ở xã Đakrông. Hôm chúng tôi đến xã để tìm hiểu sự việc, cả Bí thư lẫn Chủ tịch xã đều đi vắng, duy chỉ có ông Hồ Văn Linh, Phó Chủ tịch xã đang ở nhà. Nhưng ông Linh đã xua tay với một câu nói duy nhất là ông “bận” (!?).

Chúng tôi đã đem sự việc này để trao đổi với ông Đinh Tường – Trưởng phòng NN & PTNT huyện Đakrông và ông cũng đã thừa nhận: Trách nhiệm của huyện là không khảo sát địa hình, nhu cầu thực tế của địa phương. Và ông cho biết thêm, sắp tới huyện Đakrông sẽ kiểm tra, khảo sát, nếu địa phương nào sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả sẽ tiến hành thu hồi máy.

Từ chuyện đầu tư những chiếc máy cày thuộc CT 135 giai đoạn II trên địa bàn các xã nghèo của hai huyện Đakrông và Hướng Hoá trong những năm qua không mang lại lợi ích cho dân đã cho thấy, việc quản lý, phối hợp giữa chính quyền địa phương các xã được hưởng lợi với các ban, ngành chức năng huyện còn quá lỏng lẻo để dẫn đến việc khảo sát, đầu tư không đúng nơi, đúng chỗ, nên không phát huy được hiệu quả. Tuy nhiên, đối với hợp phần hỗ trợ máy cày thuộc CT 135 thì trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương và Phòng Nông nghiệp 2 huyện Đakrông và Hướng Hoá cần phải nhìn nhận lại.

Bài, ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kbang “thay da đổi thịt” (04/2009)
 •  
 • Hướng dẫn thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 giai đoạn II (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,273


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs