Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hỗ trợ vốn phát triển sản xuất ở Hậu Giang: Khuyến khích hộ nghèo đăng ký mô hình phát triển kinh tế

 10/04/2009

Mô hình nuôi cá trên ruộng được nhiều hộ gia đình áp dụng hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định.

Hậu Giang là một tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nghèo sinh sống. Vì vậy, nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135 đặc biệt quan trọng đối với bà con. Trong những năm qua, nhiều hộ gia đình đã sử dụng hiệu quả sự hỗ trợ này để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo.

Một trong những điển hình về sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất phải kể tới hộ ông Danh Ngọc, dân tộc Khmer ở ấp 7, xã Vị Tân, thị xã Vị Thanh.

Khoảng 2-3 năm về trước, hộ gia đình ông Danh Ngọc nằm trong diện đói nghèo. Nhà đông người, không có nghề phụ, cộng thêm chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ khiến cuộc sống gia đình ông vô cùng khó khăn. Là người chủ gia đình, ông Danh Ngọc luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế, vươn nên thoát nghèo. Tuy nhiên, phần vì ruộng đất ít, phần vì không có vốn để phát triển sản xuất nên bao năm gia đình ông vẫn không thoát khỏi đói nghèo.

Từ khi có vốn hỗ trợ sản xuất của Chương trình 135 (cộng thêm vốn vay hỗ trợ của một số Chương trình khác như Chương trình 134, vốn vay diện hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội), ông đã được vay 15 triệu đồng. Với số tiền đó, ông mạnh dạn vay thêm tiền đầu tư mua máy trục trị giá 30 triệu đồng. Với chiếc máy trục đó, ông làm thuê cho bà con trong vùng. Trung bình mỗi vụ, máy trục của ông trục được trên 400 công, trừ chi phí bỏ ra, ông thu về được hơn 8 triệu đồng. Như vậy, từ hộ đói nghèo, gia đình ông đã vươn lên thành hộ khá.

Tại ấp 5 xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, hộ gia đình ông Lý Hy cũng thoát nghèo nhờ được hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất. Do điều kiện đất ruộng của gia đình quá ít, trồng lúa không đủ ăn, nên với số vốn hỗ trợ 2 triệu đồng, ông đã đầu tư nuôi heo, gà. Đặc biệt, tận dụng diện tích mặt nước, ông mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá trên ruộng. Mỗi vụ cá, gia đình ông lãi 3-5 triệu đồng, cộng thêm số tiền thu được từ nuôi heo, nuôi gà cuộc sống của gia đình ông ngày càng khấm khá...

Hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất là thiết thực và rất lớn. Tuy nhiên, vẫn còn không ít hộ đồng bào vẫn có tâm lý trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà không chủ động đầu tư, phát triển kinh tế. Chính vì vậy, nhiều trường hợp sau khi được hỗ trợ nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo.

Ông Lê Thanh Mận, Phó Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang cho biết: Để khắc phục tồn tại trên, thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ hướng cho bà con khi vay vốn hỗ trợ nên lập mô hình phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, bà con vừa nhận được vốn, vừa nhận được sự tư vấn về cách làm của các cán bộ làm công tác dân tộc. Như vậy sẽ tránh lãng phí vốn, đồng thời hiệu quả của vốn hỗ trợ sẽ được nâng nên, người dân mới thoát nghèo bền vững.

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn Chương trình 135: “Cú hích” xoá đói giảm nghèo (04/2009)
 •  
 • Máy cày leo núi (04/2009)
 •  
 • Kbang “thay da đổi thịt” (04/2009)
 •  
 • Hướng dẫn thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 giai đoạn II (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,090


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs