Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hoan hô! Có điện

 10/04/2009

Có điện cuộc sống bà con xã Hộ Đáp sẽ còn nhiều niềm vui.

Thế là cái điều mơ ước từ bao đời nay của bà con ở hai thôn Khuôn Lang và Na Hem xã Hộ Đáp (Lục Ngạn) đã trở thành hiện thực. Nhờ có Chương trình 134, 135 cuối năm Kỷ Sửu, trạm biến áp của 2 thôn đã hoàn thành và đóng điện về cho bà con. Không chỉ có trẻ nhỏ vui sướng mà nhiều người già cũng xúc động rơi nước mắt chỉ còn biết thốt lên: Hoan hô có điện!

Con đường từ trung tâm xã Hộ Đáp vào thôn Khuôn Lang và Na Hem chừng 5 cây số nhưng phải mất cả tiếng đồng hồ chúng tôi mới vượt qua được mấy cái dốc cao vào tới làng. Theo chân anh cán bộ tư pháp xã, chúng tôi tới thăm gia đình bà Chu Thị Nhiệm. Bà Nhiệm năm nay đã bước sang tuổi 78 nhưng vẫn còn rất khoẻ mạnh. “Từ khi có điện về tiện lợi lắm. Đời già sống gần này tuổi rồi mới biết đến cái nồi cơm điện, nấu vừa nhanh lại không bị toét mắt. Bây giờ không còn được khoẻ như xưa nữa nhưng từ khi có điện cũng phụ giúp chúng nó nấu nồi cơm đấy các chú ạ”-bà Nhiệm tâm sự. Chị Trần Thị Vạn, hàng xóm nhà bà Nhiệm cũng không giấu nổi niềm vui: “Từ hôm có điện, bà con không phải gánh thóc đi quãng đường 5 cây số, qua đồi để xát nữa, trong làng cũng có nhiều nhà mua máy xay xát gạo rồi. Tối đến, có điện lũ trẻ không phải học bằng đèn dầu tù mù như xưa nữa”.

Trao đổi với Trưởng thôn Khuông Lang-Lường Văn Pào được biết: Khuôn Lang có 43 hộ, 226 khẩu với 100% là đồng bào dân tộc Nùng. Năm 2000, một số hộ ở hai thôn Khuông Lang, Na Hem có điều kiện kinh tế đóng tiền kéo điện từ trung tâm xã về. Mỗi hộ phải bỏ chi phí tiền mua dây là 800 nghìn đồng, nhưng khi kéo được điện về chỉ thắp có bóng đèn chiếu sáng thôi cũng đỏ như đom đóm. Nhiều hộ trong thôn vào những tháng giáp hạt còn đứt bữa nên không dám mơ tới việc kéo được điện về nhà.

Ông Chu Văn Sớn, Trưởng thôn Đồng Phai (nơi khó khăn nhất xã) cho biết: thôn có 76 hộ với 423 nhân khẩu, hơn 90% là hộ nghèo trong đó có 3 hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn. Nhưng may mắn cho Đồng Phai là cuối năm 2007 bà con đã có điện để dùng. Từ khi có điện, nhiều hộ sắm được máy bơm nước để chủ động trong sản xuất nông nghiệp, không còn phải trông chờ vào thiên nhiên như trước nữa. “Có điện, đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày được nâng cao hơn nhiều. Một số gia đình còn sắm được ti vi sử dụng chảo để cập nhật thông tin trong nước và quốc tế”-ông Sớn cho biết.

Ông Lăng Văn Trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Hộ Đáp cho biết: Hộ Đáp được tiếp nhận dự án 135 từ năm 1999. Trung bình mỗi năm xã nhận được nguồn kinh phí đầu tư 800 triệu đồng. Thực hiện giai đoạn I từ năm 1999 đến năm 2001 xã có 4/11 thôn được đóng điện. Hiện tại xã đang tiếp tục triển khai dự án ở giai đoạn II từ năm 2006 đến năm 2010 nhưng tính đến thời điểm hiện tại 100% các thôn đều có điện sinh hoạt và xoá song phòng học tạm, dột nát.

Mặc dù là một trong những xã khó khăn nhất của Lục Ngạn, kinh tế chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Từ khi có dự án 134, 135 và vốn trái phiếu Chính phủ, Hộ Đáp có điều kiện đầu tư cho xây dựng cơ bản như điện, đường, trường, trạm. Trong kinh tế, nhờ đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa các cây con giống mới vào sản xuất như thay đổi giống lúa ngắn ngày thay cho giống khang dân cũ, trồng thử nghiệm dưa hấu Hắc Mỹ Nhân; chuyển đổi một phần diện tích vải thiều sang trồng cây lâm nghiệp; đẩy mạnh phát triển đàn gia súc, đặc biệt là dự án phát triển đàn lợn nái; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên...

Bằng những biện pháp phát triển kinh tế đồng bộ mỗi năm xã Hộ Đáp giảm được từ 3 đến 6% hộ nghèo. Là xã khó khăn, của huyện nhưng hằng năm, Hộ Đáp cũng đã mạnh dạn dành một nguồn vốn lớn từ các chương trình đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất trong đó luôn ưu tiên cho việc đưa điện về bản.

Với những kết quả đạt được, năm 2008, Hộ Đáp được UBND tỉnh trao Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai dự án 134, 135. Trong xã có 5 thôn đạt danh hiệu Thôn văn hoá cấp huyện, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh và một tín hiệu đang mừng là 100% cán bộ xã Hộ Đáp đều có trình độ từ trung cấp trở lên. Hộ Đáp đang ngày càng thay đổi diện mạo trên mọi mặt kinh tế- xã hội.

Phương Vy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sắc mới ở Diên Lãm (04/2009)
 •  
 • Hỗ trợ vốn phát triển sản xuất ở Hậu Giang: Khuyến khích hộ nghèo đăng ký mô hình phát triển kinh tế (04/2009)
 •  
 • Hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn Chương trình 135: “Cú hích” xoá đói giảm nghèo (04/2009)
 •  
 • Máy cày leo núi (04/2009)
 •  
 • Kbang “thay da đổi thịt” (04/2009)
 •  
 • Hướng dẫn thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 giai đoạn II (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,449


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs