Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Krajăn Ha Lên- người mang công nghệ thông tin về buôn

 10/04/2009

Ha Lên (người mặc áo trắng bên trái) trong lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến huyện Lạc Dương.

Thuật ngữ “công nghệ thông tin” vốn quá xa lạ với đồng bào dân tộc Cill (một nhóm thuộc dân tộc Cơ ho), xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, bởi bao đời nay, cuộc sống của họ gắn liền với rừng và quanh năm đầu tắt mặt tối nơi nương rẫy... Cho đến một ngày, có chàng thanh niên tên Krajăn Ha Lên đứng ra mở cơ sở dạy tin học miễn phí, giúp cho con em trong xã tiếp cận với một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này...

Chúng tôi bước vào căn nhà làm bằng ván ghép tươm tất, xinh xắn. Trên bức vách ván nơi phòng khách, một tấm Bằng khen “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” đề tên Krajăn Ha Lên do Trung ương Đoàn TNCSHCM trao tặng tháng 11/2007 được treo trang trọng và thêm một tấm giấy khen nữa của huyện Lạc Dương tặng anh vẫn chưa kịp treo.

Ông Lơ mu Ha Xuân, bố của Ha Lên dẫn chúng tôi xuống bếp giải thích: “Hai năm nay gia đình phải nhường phòng ăn này cho nó dạy! Cả nhà phải vào bếp ăn cơm”. Nơi được gọi là cơ sở tin học của Ha Lên là một căn phòng chỉ rộng chừng 30 mét vuông. Mười chiếc máy vi tính không còn mới kê sát vách ván. Gần chục chàng trai, cô gái Cill đang say mê thực hành trên máy. Cô sơn nữ xinh xắn Krajăn Mi Lan, Bí thư Chi đoàn buôn Hang Grôi cho biết: “Em và các bạn thường xuyên được anh Ha Lên dạy tin học gần 4 tháng qua, mọi người chuẩn bị về thành phố Đà Lạt để thi lấy chứng chỉ tin học trình độ A. Không có anh Lên thì bọn em chẳng bao giờ biết đến máy vi tính”.

Tính từ năm 2006 đến nay, đã có hơn 120 đoàn viên, thanh niên, học sinh người Cill thuộc các buôn trong xã đã được Krajăn Ha Lên dạy và thi đậu chứng chỉ A tin học. Trong số này có 4 cán bộ thuộc UBND xã Đạ Sar và nhiều đoàn viên, thanh niên từng rời xa trường lớp về làm nương rẫy từ rất lâu. Ha Lên đang đứng lớp 4 giờ mỗi tối để gấp rút chuẩn bị cho 20 người thi chứng chỉ A và 21 người thi chứng chỉ B tại Trung tâm tin học An Tiến (Đà Lạt).

Krajăn Ha Lên khiêm tốn: “Việc tôi làm nhỏ thôi mà, mọi người giúp tôi còn nhiều hơn thế”. Theo lời Ha Lên, anh mở cơ sở dạy học miễn phí phổ cập tin học cho thanh, thiếu niên buôn làng cũng là để tiếp nối, tri ân những người thầy tình cờ gặp gỡ và giúp đỡ anh trong những ngày mò mẫm về thành phố Đà Lạt học tin học. “Năm 2005 học xong THPT về Đà Lạt tìm nơi học, tôi đã tình cờ gặp được thầy Trần Văn Mầu và thầy đã giúp tôi rất nhiều. Chính thầy là người tài trợ cho tôi toàn bộ dàn máy trị giá hơn 50 triệu đồng và giáo trình để mở cơ sở này!”. Hành trình đưa công nghệ thông tin lên rừng của Ha Lên đã nhận được sự tiếp sức của những người như thầy Mầu, thầy Đức và Trung tâm Tin học An Tiến. “Tôi vẫn tiếp tục dạy cho các bạn và các em nhỏ. Người Cill chúng tôi còn nghèo nên vẫn phải miễn phí. Đó cũng là cách để tôi trả ơn các thầy và những người đã giúp đỡ mình rất nhiều!” – Ha Lên tâm sự.

Nói về dự định tương lai của mình, Ha Lên cho biết, sắp tới sẽ đi học nâng cao trình độ tin học để có thể trở thành một lập trình viên thành thạo. Trước mắt vẫn phải tiếp tục đi làm cho Công ty Florama (một Công ty nước ngoài sản xuất hoa lan đóng tại xã Đạ Sar) để kiếm sống và dạy học cho thanh, thiếu niên trong xã. “Người Cill ở đây nghèo nhưng ai cũng muốn gửi con đến học, nhà chật chội quá nên tôi chỉ có thể nhận tối đa mỗi lớp 20 em! Tôi sẽ tiếp tục dạy đến khi nào thanh niên trong buôn, trong xã còn có nhu cầu học”.


Nguyễn Thế Hạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Tĩnh có nguy cơ phát sinh bệnh dịch gia cầm (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,907


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs