Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gốm Khmer An Giang: Khắc khoải tìm đầu ra!

 10/04/2009

Bà Nhây miệt mài làm gốm, còn cô con gái thì thờ ơ.

Về ấp Phnompi, xã Ô Lâm, Tri Tôn, An Giang vào thời điểm này, thật khó để có thể tìm được những lò gốm đỏ lửa. Thời hoàng kim của sản phẩm gốm Khmer- An Giang, từ mấy trăm năm trước, nhà nhà làm gốm, người người làm gốm, sản phẩm làm ra không kịp bán. đến bây giờ, thời hưng thịnh đó chỉ còn lại trong ký ức của bà con nơi đây. Nhiều người dẫu có tâm huyết với nghề truyền thống nhưng cũng đành quay lưng vì nghề gốm không còn mang lại nguồn thu ổn định cho bà con.

Hiện nay, cả xã Ô Lâm chỉ còn khoảng mười người tâm huyết loay hoay tìm cách giữ nghề, nhưng cũng chỉ lay lắt. Trưởng ấp Phnompi, ông Chau Chanh Bô Pha đưa chúng tôi đi một vòng quanh ấp. Thật may, lác đác sau những rặng dừa vẫn còn vài hộ làm gốm. Bà Nóung Nhây (58 tuổi) gắn bó với nghề gốm đã gần trọn đời người, tâm sự: Tiếc nghề của cha ông thì làm thôi, chứ hiện nay gốm làm ra khó tiêu thụ lắm, thứ nhất không cạnh tranh nổi với gốm công nghiệp, thứ hai, thị trường giờ cũng ít tiêu thụ mặt hàng gốm thủ công. Nguyên vật liệu khai thác cũng khó khăn hơn trước. Theo bà Nhây, sản phẩm gốm hiện ấp đang làm gồm có ống khói, cà ràng (để nấu cơm), nồi. Sản phẩm đắt nhất cũng chỉ được khoảng 40 ngàn đồng, rẻ nhất là 10 ngàn đồng. Mỗi ngày, một người chăm chỉ có thể làm được 4 sản phẩm, trừ chi phí chỉ lãi được vài ngàn đồng. Tuy vậy, sản phẩm gốm tiêu thụ rất khó, chủ yếu làm theo đơn đặt hàng, còn lại đem bán ngoài chợ thì cả tháng may ra mới bán được một, hai chiếc.

Cả ấp Phnompi hiện nay có trên 20 hộ còn theo nghề gốm. Người thợ gốm cao tuổi nhất là 66 tuổi, người trẻ cũng trên dưới 50. Lớp trẻ gần như không có ai theo nghề gốm vì “nghề này vất vả, lại ít tiền” (theo lời Nóung Sa Nhan, con gái bà Nhây). Cô Nhan cho biết, hiện cô đang làm công nhân tại xưởng chế biến hạt điều của huyện Tri Tôn, một tháng chăm chỉ cũng kiếm được khoảng 1 triệu đồng. Cô cho rằng thế cũng là khá hơn làm gốm rồi!

Có thể nói, làm gốm là một nghề gia truyền của đồng bào Khmer từ bao đời nay. Ở một số địa phương, công tác dạy nghề và phục hồi nghề gốm truyền thống đang được coi trọng thì ở An Giang, nghề gốm xem ra không được mấy người mặn mà. Nguyên nhân chủ yếu là vùng nguyên liệu đất làm gốm bị thu hẹp dần; sản phẩm gốm làm ra hiện đang rất khó tiêu thụ, chủ yếu theo đơn đặt hàng từ các địa phương phía Nam. Cũng từ việc không có đầu ra cho sản phẩm, thu nhập từ làm nghề thấp nên phần lớn các gia đình bỏ nghề, không khuyến khích và có ý truyền lại cho con cháu. Đã có lúc huyện Tri Tôn mở các lớp dạy nghề gốm, nhưng số học viện theo học chẳng đáng là bao.

Để làm thành thạo nghề gốm phải mất tới 5 năm, mà phải tận tâm, vì nghề gốm vất vả, phải vào tận núi Cấm lấy đất về nung, lấy cây tre núi để đốt thì mới ra được sản phẩm ưng ý... “Ngày nay, ít ai bỏ ra chừng ấy thời gian để theo một cái nghề không đem lại cho họ đủ ăn, xót xa cho cái nghề gia truyền đang có nguy cơ thất truyền, nhưng cũng chưa biết làm thế nào”- bà Nhây bộc bạch
Theo ông Đào Văn Sương, cán bộ Đảng uỷ xã Ô Lâm thì: Địa phương rất quan tâm đến phương án đào tạo và phát triển nghề gốm. Cụ thể, hỗ trợ cho mỗi hộ làm gốm vay 1 triệu đồng, bao giờ có mới phải trả; các ban, ngành liên quan của tỉnh và huyện cũng đã có chủ trương tìm đầu ra cho sản phẩm, nhưng cho đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Vậy là nghề gốm ở Phnompi vẫn đang đứng trước nguy cơ mai một. Những người đàn bà Khmer như Nóung Nhây, Néng Sa Mon, Nóung Tuiốch vẫn hì hụi với sản phẩm gốm, mang cả niềm đam mê, nỗi khắc khoải, mang cả bề dày hàng mấy trăm năm vào mỗi sản phẩm gốm để rồi... thở dài não nuột.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 45 tỷ đồng cho sinh viên nghèo vay phục vụ học tập (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,621,004


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs