Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tám nông dân góp tiền xây nhà máy

 09/04/2009

Ông Thắng giới thiệu sản phẩm cao su của Nhà máy.

Cách thị xã Kon Tum (tỉnh Kon Tum) hơn 5km về phía Tây, trên đỉnh lộ 671 đi về phía huyện biên giới Sa Thầy, có một nhà máy nằm trên địa bàn xã Vinh Quang đêm ngày nhộn nhịp, người xe hối hả với bộn bề công việc... Đó là Nhà máy Chế biến mủ cao su Vinh Quang được xây dựng trên một vùng đất hoang giữa ngút ngàn cao su đang vào mùa khai thác.

Từ nỗi lo chung của người dân

Ông Phạm Ngọc Dự, một trong 8 nông dân sáng lập ra nhà máy này cho biết: Xã Vinh Quang có trên 400ha cao su tiểu điền được bà con trồng từ năm 1998 đến năm 2000 theo Chương trình 327 của Chính phủ. Đến năm 2004, một số diện tích đã cho khai thác nhưng sản phẩm mủ tiêu thụ khó hoặc bị tư thương ép giá. Sản phẩm mủ cao su càng nhiều thêm, bà con khai thác lại không tập trung, tiêu thụ trôi nổi trên thị trường, một số người dao động, chán nản không muốn dốc sức cho loại cây được xác định chiến lược ở vùng đất này nữa.

Là người tâm huyết với cây cao su, anh Nguyễn Thắng (một trong những người đầu tiên sáng lập Công ty) đã tìm đến Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật cao su Tây Nguyên ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai để tìm hiểu. Tại đây anh được các chuyên gia đầu ngành tận tình hướng dẫn, giúp đỡ chuyển giao công nghệ chế biến mủ cao su. Chưa yên tâm, anh còn lặn lội vào Bình Dương, tìm đến Xí nghiệp Chế biến mủ cao su để học cách quản lý, tổ chức sản xuất ở những nơi này. Trở về Kon Tum, anh vận động thuyết phục được 4 thanh niên đã tốt nghiệp PTTH đang làm ruộng tại quê nhà để đưa các em vào học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ chế biến. “Vạn sự khởi đầu nan” mọi cái vô cùng gian khó lúc ban đầu, tưởng chừng những ý tưởng và ước vọng về một nhà máy sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Gặp những người cùng ý tưởng

Không có vốn, Nguyễn Thắng đem ý tưởng muốn thành lập nhà máy, thu mua sản phẩm của nông dân, tạo công ăn việc làm cho thanh niên trong xã, góp phần giải quyết vấn đề xã hội, thì nhiều người cho rằng: “Tay này không bình thường mất rồi, từ trước đến nay nhà máy chỉ có nhà nước mới làm được chẳng có chuyện ngược đời, nông dân đi làm nhà máy. Nghĩ vậy, nên bàn vào thì ít mà bàn ra thì nhiều. Nhưng Nguyễn Thắng không nản, anh rủ Phạm Ngọc Dự, đảng viên vừa nghỉ công tác tại xã. Anh Dự đồng ý và hai anh em vạch ra phương án, kế hoạch chi tiết, đồng thời thuyết phục thêm 6 nông dân nữa đều ở xã Vinh Quang. Họ gom được tất cả khoảng 1 tỷ đồng, trong đó riêng ông Trần An góp một mảnh đất hơn 4.000m2 để xây dựng nhà máy với quyết tâm: “Thành công cùng hưởng, thất bại cùng chịu” và phân việc cụ thể cho mỗi người. Đến giữa năm 2005, tiếng máy đã reo vui trên vùng đất của xã Vinh Quang. Mảnh đất của nhà ông Trần An ngày trước hoang vu bây giờ nhộn nhịp, kẻ bán người mua tấp nập... Ban Chủ nhiệm tuyển 25 công nhân là thanh niên nam, nữ trong xã vào làm việc tại nhà máy. Trong đó, có 4 công nhân kỹ thuật, 4 công nhân chuyên lo thu mua sản phẩm, một bộ phận lo tiêu thụ, còn lại là lao động phổ thông. Lương bình quân của công nhân được trả từ 1,5 đến 1,7 triệu đồng/người/tháng, các chế độ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động được thực hiện đầy đủ.

Bà Trần Thị Nhã, một trong 8 thành viên quản lý của Nhà máy cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Vinh Quang có trên 3000ha cao su của nông dân đã cho khai thác, trong đó có khoảng 60ha của 90 hộ là bà con dân tộc Băhnar thuộc 2 làng Plei Chưm và Đăk Choả, bà con khai thác đến bán cho Nhà máy. Ngoài việc bà con xã Vinh Quang bán sản phẩm cho nhà máy thì còn rất nhiều hộ ở thị xã Kon Tum, huyện Sa Thầy và cả ở huyện Chư Pả của tỉnh Gia Lai cùng mang sản phẩm đến bán ở đây. Nhà máy mua với giá cả thị trường, trả tiền ngay rất sòng phẳng, nên đã hấp dẫn khách hàng. Ông A Nhơn, già làng Đăk Choả phấn khởi: “Cảm ơn Nhà máy đã giúp bà con tiêu thụ sản phẩm, không còn lo bị ép giá hoặc không có nơi tiêu thụ nữa”.

Từ khi Nhà máy bước vào sản xuất đến nay đã làm ra gần 1.000 tấn mủ khô, tương đương với trên 25.000 tấn mủ tươi, doanh thu đạt khoảng 30 tỷ đồng. Anh Thắng cho biết lợi nhuận của năm 2008 khoảng trên 200 triệu đồng nhưng anh em thống nhất chưa chia lợi tức mà tiếp tục đầu tư tái sản xuất, mở rộng nhà xưởng và quy mô của Nhà máy. Đã xây dựng xong 16 hồ đánh đông, 3 lò sấy, 3 nhà phơi, 1 nhà xưởng bảo đảm đầy đủ với quy trình sản xuất khép kín, sản phẩm chất lượng cao.

Từ một suy nghĩ đầy quyết tâm và táo bạo, 8 nông dân đã chung tay dựng nên một Nhà máy. Dòng nhựa trắng từ Cao Nguyên xa xôi này đang toả đi khắp nơi.

Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Thần nước” Vi Nam (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,140


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs