Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Thương binh tàn nhưng không phế”

 09/04/2009

Thương binh Phạm Thanh Xuân bên sản phẩm mật ong của mình.

Năm 1970, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Thanh Xuân xã Bảo Hà (Bảo Yên–Lào Cai) rời quê hương vào chiến trường miền Nam tham gia  kháng chiến. Năm 1974, ông rời quân ngũ trở về với gia đình, mang trên mình thương tật 2/4, nhưng với sự quyết tâm và ý chí sắt đá của một người lính, ông “một tay dựng nên nghiệp lớn”, vươn lên làm giàu cho gia đình và quê hương.

Ngày đầu lập nghiệp ông gặp rất nhiều khó khăn: đất ít, vốn nhỏ, lại mang trong mình 77% thương tật nên quá trình xây dựng và phát triển kinh tế không mấy hiệu quả. Nhưng với lòng quyết tâm và được sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ông đã vay vốn từ ngân hàng để phát triển trang trại, trồng rừng, nuôi lợn, đào ao thả cá, nuôi ba ba, tôm... ông còn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi ong và tiến hành phát triển cơ sở nuôi ong miền núi.

Hiện nay gia đình ông có 30ha rừng và cây ăn quả, gần 100 con lợn, hơn 10ha ao nuôi tôm và ba ba, thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt gia đình ông có cơ sở phát triển nuôi ong miền núi Thanh Xuân mỗi năm thu từ 4-7 tấn mật, riêng năm 2008 thu 8 tấn, nguồn thu nhập từ mật ong là hơn 400 triệu đồng/năm. Gia đình ông còn mở rộng địa điểm nuôi ong tới nhiều vùng miền trong cả nước theo các mùa hoa trong năm, mùa hoa vải thì đưa về Lục Ngạn (Bắc Giang) mùa sú, vẹt thì vào tận miền Trung, mùa hoa rừng lại về cơ sở tại xã Thượng Hà (Bảo Yên–Lào Cai). Thương hiệu mật ong của cơ sở ông  nổi tiếng trên toàn quốc. Nhờ  sự thành công lớn và có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế  trang trại,  nuôi ong nên ông được Tỉnh uỷ tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm câu lạc bộ nuôi ong và Chủ nhiệm câu lạc bộ trang trại của tỉnh. Năm 2007 ông cũng vinh dự được hiệp hội Liên Hợp các Hội Khoa Học Việt Nam và Bộ Y Tế tặng cúp Vàng BestFood (Cúp Vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng) cho sản phẩm mật ong nguyên chất của gia đình ông. Ông Xuân bộc bạch: “Thực hiện lời Bác dạy, tôi tự hứa với lòng mình luôn quyết tâm với ý chí của một người lính và phải cố gắng lao động, học tập kinh nghiệm vượt trên khó khăn xây dựng quê hương, xứng đáng với những danh hiệu cao quý trong cả thời chiến và cuộc sống đời thường”.

Kinh tế khá, ngoài nuôi dạy các con trưởng thành ông còn tích cực giúp đỡ bà con trong thôn, xã về vốn, giống cây trồng, hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, nhiều hộ dân trong thôn đã thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Hoàng Thị Giang            

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lâm Đồng: Tập trung cho truyền thông pháp luật (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,904,846


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs