Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồn Biên phòng 646 giúp đồng bào Khmer làm giàu

 09/04/2009

Niềm vui được mùa hành tím.

2 năm qua, đồng bào Khmer ở xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) rất vui khi được Đồn Biên phòng 646 đứng ra tín chấp để bà con Khmer nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Không những đứng ra tín chấp, các cán bộ chiến sĩ trong Đồn còn hướng dẫn bà con cách làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau 2 năm triển khai, hàng chục hộ Khmer được vay vốn đã thoát nghèo.

Anh Thạch Rốt một nông dân Khmer ở ấp Cà Lăng A Biển, xã Vĩnh Châu là một trong những gia đình thuộc diện nghèo, sống bằng nghề làm thuê. Năm 2007, Đồn Biên phòng 646 đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Châu để được vay 5 triệu đồng, với lãi suất thấp. Có vốn anh Thạch Rốt trồng hành tím được 1 công rưỡi, cuối vụ thu hoạch bán lời được 15 triệu đồng. Với số tiền này, cùng với tiền mượn của bạn bè anh cất được một căn nhà khá khang trang trị giá hơn 30 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn dành một phần vốn để tiếp tục xuống giống mùa vụ năm nay trên cả 3 công vườn của mình. Theo anh vụ này sẽ có lời khoảng 42 triệu đồng. Anh Thạch Rốt cho biết: “Hồi đó, tôi không có vốn làm ăn. Đi vay ở ngoài lãi suất cao làm ăn không có lời. Nay được Đồn Biên phòng đứng ra tín chấp cho tôi vay vốn làm ăn. Bây giờ, tôi đã thoát nghèo. Tôi cám ơn Đồn Biên phòng 646”.

Cũng như anh Thạch Rốt, gia đình chị Lý Thị Vi cũng được Đồn Biên phòng 646 đứng ra tín chấp để gia đình chị được vay 5 triệu đồng. Có vốn chị tiến hành trồng 2 công hành tím cuối vụ thu hoạch, sau khi trừ chi phí chị lời được 30 triệu đồng. Chị đã cất được căn nhà khá khang trang và được công nhận thoát nghèo trong năm 2008. Chị Vi kể: “Hồi đó nhà tôi nghèo, sống ở trong chòi lá.

Năm 2006 Đồn Biên phòng đã tín chấp cho tôi vay vốn làm ăn nay gia đình tôi đã thoát nghèo, mừng lắm. Đó là nhờ vào sự quan tâm của Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương”.

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng 646, trong 2 năm 2006 và 2007, Đồn đã 2 lần đứng ra tín chấp để Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Vĩnh Châu cho đồng bào Khmer nghèo vay vốn với lãi suất thấp. Cả 2 lần này, Đồn Biên phòng đã tín chấp cho 59 hộ Khmer nghèo vay với tổng số tiền 255 triệu đồng. Trung bình mỗi hộ được vay từ 3 đến 5 triệu đồng để bà con Khmer phát triển sản xuất.

 Sau 2 năm triển khai thực hiện, 34 hộ Khmer nằm trong Dự án đã được thoát nghèo. Điều quan trọng ở đây là ngoài việc đứng ra tín chấp cho bà con Khmer vay, Đồn Biên phòng 646 còn phân công cán bô, chiến sĩ trong Đồn thường xuyên theo dõi việc làm ăn của bà con. Nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sĩ là kiểm tra, giám sát cách làm ăn của bà con; đồng thời hướng dẫn về khoa học kỹ thuật cho bà con làm ăn. Nhờ vậy mà tất cả 59 hộ được vay vốn tín chấp đều sử dụng vốn đúng mục đích. Đến tháng, tất cả các hộ vay đều trả lãi đúng hạn. Trong tổng số 34 hộ Khmer thoát nghèo có 4 hộ đã trả nợ ngân hàng trước thời hạn, đồng thời tình nguyện trả sổ hộ nghèo cho chính quyền xã.

Trung tá Nguyễn Xuân Cảnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 646 cho biết: “Ngoài xã Vĩnh Châu, trong năm 2008 Đồn đã đứng ra tín chấp để 26 hộ Khmer nghèo ở xã Vĩnh Phước vay gần 200 triệu đồng phát triển sản xuất. Số tiền này đã được giải ngân, bà con sản xuất cũng đang có triển vọng, chưa có trường hợp sử dụng vốn sai mục đích. Riêng trong năm 2009 này, Đồn sẽ tiếp tục triển khai dự án này ra nhiều xã khác trong huyện. Hướng tới, Đồn sẽ triển khai 2 mô hình nữa ở các xã Vĩnh Phước và thị trấn Vĩnh Châu. Trung bình mỗi hộ được vay tín chấp từ 3 đến 5 triệu đồng. Có thể có những hộ được vay 10 triệu đồng”.

Việc đứng ra tín chấp để đồng bào Khmer huyện Vĩnh Châu được vay vốn làm ăn đang được Đồn Biên phòng 646 triển khai thực hiện đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới ở huyện Vĩnh Châu sẽ còn có nhiều hộ Khmer khác thoát nghèo từ việc tín chấp này.

Bài và ảnh: Thạch Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Thương binh tàn nhưng không phế” (04/2009)
 •  
 • Lâm Đồng: Tập trung cho truyền thông pháp luật (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,919,773


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs