Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dạy chữ Khmer ở Bạc Liêu: Niềm vui từ con chữ

 09/04/2009

Học sinh Khmer ở huyện Hồng Dân được đọc báo chữ Khmer trong giờ học để luyện giọng và bổ sung vốn từ vựng.

Về các phum sóc của người dân tộc Khmer ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu vào thời điểm này, chúng tôi bắt gặp những gương mặt dễ thương của các em học sinh tiểu học đang say mê đánh vần từng con chữ của dân tộc mình.

Âm vang từng phum sóc

Em Danh Thị Bé Nhi, học sinh lớp 2- Trường tiểu học A Ngan Dừa, huyện Hồng Dân khoe với tôi: “Đây là năm thứ 2 con học chữ Khmer, con đã biết đọc. Về nhà, con thường dạy lại cho em, rồi kể lại mấy câu chuyện cổ tích mà thầy giáo đã kể cho con nghe. Em con thích lắm!”.

Niềm vui của Bé Nhi cũng là niềm vui của bao gia đình Khmer khác bởi nhiều gia đình do hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ phải bươn chải kiếm sống nên không có điều kiện để học chữ của dân tộc mình thì nay lại được chính con em mình dạy lại. Tiếng đánh vần sau những giờ lao động vất vả, tiếng kể chuyện, tiếng hát của trẻ thơ đã làm cho nhiều gia đình quên đi nỗi nhọc nhằn. Qua con chữ, hạnh phúc ở nhiều gia đình lại được nhân lên, đồng bào lại thêm yêu tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình hơn.

Việc học chữ Khmer ở Hồng Dân bây giờ đã thực sự trở thành một phong trào sôi động. Trai gái, trẻ già đều học chữ để nâng cao kiến thức và bảo tồn, lưu giữ bản sắc văn hóa của dân tộc. Thầy Hồ Thanh Trung, Hiệu trưởng Trường tiểu học A Ngan Dừa xúc động nói: “Để giúp cho các bạn nghèo có điều kiện tiếp tục theo học chữ Khmer, nhiều em đã tổ chức góp tiền mua bánh mì cho các bạn ăn trong giờ trưa”. Chính tấm lòng của những người bạn nhỏ đã thôi thúc nhiều bạn nghèo vượt khó vươn lên học giỏi, đạt điểm cao. Vì vậy, bước sang lớp 2, nhiều em đã biết đọc, biết viết, còn học sinh lớp 3, lớp 4 thì hầu hết đều đọc được báo chữ Khmer.

Tính đến nay, chương trình dạy và học chữ Khmer ở huyện Hồng Dân đã triển khai được hơn 4 năm tại 6 xã và một thị trấn của huyện. Năm học 2007-2008, toàn huyện có 18 điểm trường dạy chữ Khmer với 42 lớp, thu hút gần 1.000 học sinh, tăng gần 200 em so với năm học 2006-2007. Đến năm học 2008-2009 này, toàn huyện tăng lên 44 lớp với hơn 1.380 học sinh, tập trung ở 2 cấp tiểu học và THCS. Một thành tích đáng ghi nhận Hồng Dân là huyện duy nhất có học sinh hệ THCS học tiếng Khmer và cũng là huyện luôn dẫn đầu cả tỉnh về thành tích học tập chữ Khmer.

Thầy Danh Sơn, giáo viên dạy chữ Khmer, Trường tiểu học A Ngan Dừa cho biết: “Cùng với nội dung chính trong chương trình giảng dạy, tôi còn bố trí cho các em học sinh đọc báo trong giờ học để vừa tạo không khí phấn khởi, thoải mái, vừa luyện giọng và bổ sung vốn từ vựng cho các em”. Theo thầy Danh Sơn, tuy đây là mô hình mang tính thử nghiệm, nhưng đã tạo được tính tích cực cho người học. Học sinh nào đọc đúng và biết được nhiều từ vựng thì thầy tặng luôn tờ báo đem về để đọc cho ông bà, cha mẹ nghe.

Qua đó, tạo phong trào thi đua học tập và góp phần phát hiện, bổ sung thêm vốn từ vựng cho các em. Rồi cũng từ hình thức này, những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và cả những cách làm sáng tạo, những mô hình sản xuất hiệu quả, những tấm gương vượt khó thoát nghèo... lại được các em đọc vang lên ở các phum sóc.

Học và dạy để cống hiến

Hầu hết những người tôi gặp ở các điểm trường dạy chữ Khmer tuy khác nhau về địa vị, chức danh, nhưng lại có một điểm chung là yêu quê hương và tự hào với truyền thống của dân tộc. Điển hình như anh Danh Em (ấp Bà Gồng, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân) từ một giáo viên dạy chữ Khmer, anh đã trở thành cán bộ quản lý của Phòng Giáo dục, phụ trách công tác dạy chữ Khmer.

 Hoặc thầy Danh Khanh, giáo viên Trường tiểu học B Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) cũng xuất phát từ tấm lòng yêu con chữ của dân tộc mà thầy đã không ngừng học tập, nghiên cứu, rèn luyện để có phương pháp khoa học đưa cái chữ đến gần với các em hơn. Hay như sư Danh Nguôl, người đã gắn bó hơn 4 năm để dạy chữ cho các em học sinh ở Trường tiểu học B, xã Lộc Ninh cũng coi việc dạy học như một sự cống hiến cho dân tộc của mình. Sư bộc bạch: “Ngoài dạy kiến thức trên lớp, tôi còn giáo dục các em đạo đức làm người. Đó là yêu quê hương, yêu đất nước và tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình”. Chính tấm lòng yêu thương và mong muốn được cống hiến, hình ảnh của một vị sư ngày ngày chống xuồng qua sông để gieo con chữ cho các em đã trở thành một hình ảnh đẹp ở làng quê nghèo khó này. Rồi còn rất nhiều những người khác nữa, cũng đang âm thầm cống hiến để nâng bước cho các em và ra sức xây quê hương, làng xóm của mình.

Với những thành tích đã đạt được, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Hồng Dân đúc kết: “Đi cùng sự quan tâm của toàn đảng bộ, chính quyền địa phương, vai trò của các sư, a cha và bản thân từng gia đình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì sĩ số, nâng cao hiệu quả học tập của các em”.

Lư Dũng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • A Lưới - Thừa Thiên-Huế: Thầy Ku Nô sáng chế bộ chữ Pa Cô - Tà-ôi đầu tiên (04/2009)
 •  
 • Chị Thiếc của bản Tăng cô (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,974


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs