Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Màn ảnh rộng trên bản vùng biên

 09/04/2009

Một đêm chiếu phim phục vụ nhân dân vùng cao biên giới của Đội Chiếu phim lưu động, Bộ CHQS Quảng Bình.

Từ những ngày cuối tháng 8 năm 2008, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu, Đội chiếu phim màn ảnh rộng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình được tái thành lập. Vậy là sau 15 năm tạm dừng hoạt động để lại nỗi tiếc nhớ trong lòng người hâm mộ, mong ước được trèo đèo, lội suối cõng máy chiếu phục vụ bà con nhân dân ở các bản làng xa xôi của các thành viên trong đội chiếu phim nay đã trở thành hiện thực.

Đại úy Nguyễn Công Khanh, Đội trưởng Đội chiếu phim lưu động-Bộ CHQS Quảng Bình là một trong những thành viên của đội chiếu phim cũ. Ngồi trên chiếc xe U oát đưa phim màn ảnh rộng đến với người dân bản làng phía Tây Trường Sơn, anh cho biết: so với những năm trước, đường giao thông vào các bản làng xa xôi nơi biên giới nay đã đỡ vất vả hơn nhiều. Đường lên Bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa dài gần 100 km với những đèo dốc, những đoạn đường trơn trượt, lầy lội, phải đi mất hơn 3 giờ đồng hồ mới tới.

Bản Cà xen nằm ở lưng chừng núi. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của hơn 150 bà con người dân tộc Mã Liềng (thuộc dân tộc Chứt) và một số ít đồng bào các dân tộc khác. Người dân Mã Liềng với bản tính dè dặt nên rất ít tiếp xúc với người ngoài, nhưng khi biết tin có bộ đội lên chiếu phim, rất đông người dân trong bản đã tập trung đón Đội chiếu phim ngay ở con suối đầu bản. Ánh mắt vui tươi hiện rõ trên từng khuôn mặt.

Chiều hôm đó, người dân Mã Liềng từ trên nương, rẫy trở về nhà sớm hơn mọi ngày. Trong các ngôi nhà sàn, bếp đã đỏ lửa sớm hơn thường lệ. Mọi người tranh thủ làm nốt những công việc trong nhà, ngoài vườn và ăn cơm sớm để kịp buổi chiếu phim. Không khí trong bản rộn ràng khác hẳn những ngày thường. Mới hơn 5 giờ chiều nhưng trời đã tối hẳn, hơi lạnh từ các lèn đá tỏa ra dường như không ngăn được những bước chân hối hả, những khuôn mặt vui tươi, phấn khởi của những người dân tập trung về trước nhà cộng đồng. Nhưng có lẽ vui nhất là các cụ già và các em nhỏ. Sau bữa cơm chiều, các em tập trung xung quanh các chú bộ đội và các anh thanh niên trong bản, chăm chú theo dõi từng động tác lắp máy, dựng cọc và căng màn chiếu...

Khi ánh trăng non nhô ra khỏi mỏm núi cũng là lúc buổi chiếu được bắt đầu. Qua từng bộ phim: “Tổ quốc trên vai người chiến sỹ”, “Bài ca trên đỉnh Tà Lùng”..., bà con nhân dân không chỉ được chứng kiến những hình ảnh về người chiến sỹ đang ngày đêm khổ luyện trên những địa hình phức tạp hay giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt mà còn học được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích từ việc trồng ngô, trồng lúa, chăn nuôi gia súc của ông thương binh Lò Sen Thò. Đặc biệt, khi Bác Hồ xuất hiện trong phim “Bác Hồ - Những khoảnh khắc lịch sử”, nhiều người dân đã không giấu nổi sự xúc động, hạnh phúc, tiếng vỗ tay đồng loạt nổi lên vang động cả góc rừng.

Tối hôm đó, bên ánh lửa bập bùng trong căn nhà được xem là đẹp nhất của bản mà bà con nhân dân dành để bố trí chỗ nghỉ cho thành viên Đội chiếu phim, rất đông người dân đã nán lại. Ai cũng muốn được ngồi gần bộ đội, được nghe bộ đội nói chuyện nhiều hơn. Những ánh mắt thân thương, trìu mến, những lời động viên, thăm hỏi, những câu chuyện tâm tình, gần gũi... như làm cho không khí trở nên thân mật, ấm nồng hơn trong tiết trời lạnh giá của màn đêm biên giới. Đồng chí Nguyễn Anh Tỵ, Bí thư Chi bộ bản Cà Xen tâm sự: “Người dân bản Cà Xen trước đây khổ lắm, nay nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm nên cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn nhiều, nhưng cũng chỉ là về vật chất, còn việc tiếp xúc với những chủ trương của Đảng, với văn hóa của người miền xuôi vẫn còn ít cơ hội lắm. Cũng lâu lắm rồi người dân bản Cà Xen mới được xem phim màn ảnh rộng do bộ đội chiếu. Xem xong mấy bộ phim, bà con học được nhiều điều quý từ việc trồng ngô, trồng lúa, hiểu được những vất vả thầm lặng trong từng công việc mà bộ đội đang làm. Lần sau các chú bộ đội có lên thì nhớ mang thêm nhiều phim về các chú bộ đội, đặc biệt là phim về Bác Hồ để chiếu cho người dân xem nhé. Cả bản này ai cũng mang họ Bác Hồ đó”.

Đêm chiếu phim phục vụ bà con dân tộc Mã Liềng ở bản Cà Xen không chỉ là những kỷ niệm đẹp đối với những thành viên trong Đội chiếu phim mà còn đánh dấu thành công đầu tiên trong việc thực hiện chủ trương mang ánh sáng văn hóa đến với đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa của Bộ Quốc phòng. Đó thực sự là niềm khích lệ các anh tiếp tục vượt qua những khó khăn, vất vả trên những chặng đường để đến với đồng bào các dân tộc trên dãy Trường Sơn hùng vỹ.

 Minh Tú

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một đời người với cây đàn tính và điệu hát then (04/2009)
 •  
 • Tục cưa răng, căng tai của người Tà-ôi (04/2009)
 •  
 • Đã chọn được 2.000 tình nguyện viên cho AIG 3 (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,297


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs