Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nữ trưởng thôn người Băh nar

 09/04/2009

Trưởng thôn Đinh Thị Día.

Sinh ra và lớn lên tại làng Tà Điệt, chị Đinh Thị Día, dân tộc Băh nar là nữ Trưởng thôn đầu tiên và cũng là duy nhất trong tổng số 57 trưởng thôn, làng của huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định). Đây được coi là trường hợp hy hữu vì từ trước đến nay, mọi việc lớn nhỏ liên quan đến cộng đồng làng thì phải do các già làng là nam giới quyết định.

Chuyện chị Đinh Thị Día làm Trưởng thôn là chuyện lạ đối với nhiều người ở các thôn, bản khác, nhưng ở Tà Điệt, 100% người dân đều nhất trí bầu chị vào vị trí này. Để có được sự tín nhiệm của bà con và nhất là của già làng, chị Đinh Thị Día đã từng bước thuyết phục mọi người bằng năng lực công tác, lòng nhiệt tình và nỗ lực thoát nghèo của chính bản thân mình.

Nhiệm vụ đầu tiên chị đảm nhiệm là vị trí Phó Chi hội trưởng Chi Hội Phụ nữ Tà Điệt, phụ trách công tác vay vốn của phụ nữ trong thôn, tiếp đó chị được bầu làm Chi hội trưởng, rồi Thôn phó và Phó Bí thư Chi bộ thôn. Ở vị trí công tác nào chị Día cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bok Ka, Già làng Tà Điệt nhận xét: “Là phụ nữ nhưng Đinh Thị Día không thua kém gì nam giới, chuyện làng Día cũng giỏi, chuyện nhà cũng giỏi. Từ trước tới giờ, trưởng thôn luôn là đàn ông, nhưng vì Đinh Thị Día giỏi chẳng thua gì nên bà con chúng tôi tín nhiệm lắm!”.

Làm cán bộ thôn bản là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, đối với nam giới đã khó, đối với phụ nữ càng khó. Phong tục tập quán đặt lên vai người phụ nữ dân tộc Băh nar phải lo toan cả trăm việc nội trợ trong nhà. Nhưng chị Día không ngại khó ngại khổ, thu xếp công việc gia đình để đảm bảo yêu cầu công tác. Bà Đinh Thị Đia (68 tuổi) ở làng Tà Điệt khen chị không ngớt lời: “Día ấy à, giỏi lắm, từ chuyện đối xử với mọi người trong làng đến chuyện hướng dẫn bà con làm ăn. Đàn ông cũng còn nhiều người phải học thêm ở nó đấy, bà con chúng tôi nhờ Día nhiều lắm!”.

Không phụ lòng tin yêu của bà con và gia đình, chị hăng say công tác. Chị dành nhiều thời gian đi thăm ruộng, rẫy, kiểm tra tình hình sản xuất của từng hộ gia đình. Bước chân của chị thoăn thoắt từ khu sản xuất trên đỉnh Tà Điệt qua Hang Hũ. Lúc thì hướng dẫn bà con làm vệ sinh vườn điều, khi thì nhắc nhở bà con gom nhốt gia súc thả rông để tiêm phòng dịch bệnh...

Từ  khi làm Trưởng thôn, chị thường xuyên cập nhật thông tin, học hỏi thêm nhiều điều hay, cả trong sản xuất và cuộc sống rồi truyền thụ lại cho bà con. Trong làng, ai có khúc mắc, chị đến thăm, động viên, giải thích và làm thông tư tưởng. Chị Día tâm sự: “Bà con thương thì nói vậy, nhưng mình là phụ nữ nên việc làng làm sao bằng được mấy bok, mấy bá. Nhưng mà mình chịu khó học tập thêm thì chắc cũng làm được”.

Không chỉ giỏi việc làng, chị Día còn là điển hình trong phong trào lao động sản xuất ở Tà Điệt nói riêng và huyện Vĩnh Thạnh nói chung. Từ một gia đình nghèo trong làng, chị Día đã mạnh dạn vay vốn làm ăn, đầu tư chăn nuôi gần chục con bò sinh sản. Trên diện tích đất nương rẫy khoảng 5ha, chị quy hoạch khu vực trồng điều và các loại cây ngắn ngày như đậu xanh, đậu đen, bắp lai...

Trong 3 năm gần đây, cây điều bị mất mùa, nhưng nhờ biết bố trí xen canh các loại cây trồng hợp lý, mức thu nhập bình quân hằng năm của gia đình chị đều đạt trên 40 triệu đồng. Có vốn, lại biết cách làm ăn nên chị Día có thêm điều kiện để giúp cho những hộ nghèo trong làng bằng cách cho mượn vốn, chỉ bảo cách làm ăn. Nhờ vậy số hộ nghèo ở Tà Điệt đã giảm rõ rệt.

Làng Tà Điệt có 57 hộ, trước đây luôn là thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất. Từ khi chị Día làm Trưởng thôn, bộ mặt của làng Tà Điệt đã thay đổi hẳn. Năm 2008, cả thôn có 85% số hộ được công nhận gia đình văn hoá.

 Xuân Dũng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tu Mơ Rông: Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp tạo đà cho khởi sắc (04/2009)
 •  
 • Cận cảnh đói nghèo ở Đào Nậm Xả (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,044


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs