Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mái ấm nghĩa tình nơi biên cương, hải đảo

 09/04/2009

Vợ chồng ông Pơloong Nhăr (thôn Đắc Ôốc, xã La Dêê, huyện Nam Giang - Quảng Nam) bên căn nhà mới từ chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”.

Từ trước tết đến nay, 35 nhà đại đoàn kết được xây dựng theo chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” ở Quảng Nam đã được trao tặng cho người nghèo. Những “mái ấm” này không chỉ bằng số tiền ủng hộ của chương trình mà còn bằng mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng và chính quyền, đoàn thể địa phương.

Niềm vui từ ngôi nhà mới

Nằm trên ngọn đồi nhỏ phủ đầy bóng cây xanh là ngôi nhà gỗ khá khang trang vừa được làm xong của bà Briu Talay (60 tuổi) ở thôn A Rùng, xã Bha Lêê, huyện Tây Giang. Đón khách trong căn nhà mới, bà Riu vui lắm: “Nhà mình có 6 khẩu, hồi chưa có nhà mới mọi người ở chung dưới nhà bếp chật chội nên mỗi lúc trời mưa gió sợ nhà sập, dột không ngủ được.

Bây giờ được bộ đội biên phòng (BĐBP) làm cho nhà mới, cả nhà vui lắm!”. Giờ đây, Briu sức đã yếu không thể lên rẫy như lúc trước, công việc nhà chỉ còn trông vào con rể. Ngôi nhà được làm với số tiền 30 triệu đồng, trong đó BĐBP và mặt trận địa phương giúp 15 triệu đồng, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng 645 và thanh niên còn giúp mấy chục ngày công vận chuyển gỗ, đắp nền, dựng nhà. Briu xúc động: “Giờ được ở trong nhà mới, mình sẽ dạy bảo con cháu học hành tử tế, biết lo làm ăn để bộ đội và bà con vui lòng”.

Cùng tâm trạng với Briu, ông Zơrâm Zanh (55 tuổi, thôn A Hu, xã A Tiêng) cũng không giấu được niềm hồ hởi khi đón khách đến thăm ngôi nhà đang được gấp rút hoàn thành. Hoàn cảnh của ông, ai đặt chân đến cũng hiểu và không khỏi chạnh lòng: vợ đau nặng nhiều năm vì lao động quá sức đang được cán bộ y tế xã truyền dịch tại nhà. Hai vợ chồng ông có đến bảy đứa con, trừ hai cháu nhỏ, các con anh đều được đi học, con trai đầu đã học xong trung cấp và đang phục vụ trong quân đội. Quyết tâm nuôi con ăn học đến nơi đến chốn, nhưng vợ thường xuyên đau ốm, mỗi năm ông Zanh cố lắm cũng chỉ được mười bao lúa. Chưa đủ ăn, không thể làm nhà, nên khi được BĐBP và mặt trận giúp làm nhà, Zơrâm Zanh nghẹn ngào: “Mình, vợ và các con thấy bộ đội và bà con trong bản đến làm nhà bất ngờ lắm, tưởng như đang mơ...”.

Ở xã đảo Tân Hiệp - Cù Lao Chàm (TP Hội An), nhiều người rất cám cảnh cho bà Trần Thị Hạng (53 tuổi) ngày ngày mưu sinh với gánh cháo trên vai để nuôi con trai gần 30 tuổi bị thiểu năng trí não. Một lần, bà Hạng bị trúng gió tưởng liệt nửa người, rất may được những mũi châm cứu tài tình của Trung úy Quân y Trương Trọng Thùy, ở Đồn Biên phòng Tân Hiệp kịp thời cứu chữa. Tết vừa rồi, niềm vui của mẹ con bà Hạng lại nhân lên gấp bội  bởi hai mẹ con lần đầu tiên được sống dưới mái nhà lành lặn do BĐBP xây tặng, không lo mưa dột, bão cuốn...

Những mái ấm nghĩa tình

Với 12 xã nằm trên vùng biên giới đất liền giáp nước bạn Lào và 15 xã, phường, thị trấn trải dài theo tuyến biển đảo, Ban Vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” tỉnh Quảng Nam đã phân bổ 8 nhà trên tuyến biển, 3 nhà ở xã đảo và 24 nhà tuyến biên giới. Từ nguồn hỗ trợ ban đầu là 525 triệu đồng (15 triệu đồng/nhà), đến nay được sự ủng hộ từ các nguồn lực, giá trị 35 ngôi nhà khi khánh thành lên đến gần 900 triệu đồng (bình quân từ 25- 40 triệu đồng/nhà).

Kết quả, 35 “mái ấm biên cương” được xây dựng trên các tuyến biên giới, biển đảo trong tỉnh là sự hợp lực của cả cộng đồng vì người nghèo từ chương trình phối hợp giữa Mặt trận tỉnh Quảng Nam với lực lượng BĐBP. Để cuộc vận động đạt kết quả tốt nhất, trước đó Ủy ban MTTQ tỉnh đã  thành lập Ban Vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; phát hành công văn vận động đến các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hưởng ứng đợt vận động. Các cơ quan đơn vị như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Bưu chính Viễn thông và UBND huyện Thăng Bình đã tham gia ủng hộ tích cực. Ban Vận động đã trực tiếp đến làm việc với cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương có đồn biên phòng đóng chân để tiến hành việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Các đồn biên phòng phối hợp với mặt trận cơ sở bình chọn đối tượng xây dựng nhà, chủ động trích kinh phí sự nghiệp của đơn vị để ứng cho các địa phương làm nhà.

Với tinh thần khẩn trương bàn giao nhà ở cho hộ nghèo, những địa bàn có đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà đã dấy lên một không khí thi đua sôi nổi. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị ra quân giúp dân vận chuyển vật liệu, xây dựng nhà, tổ chức lễ bàn giao. Lễ bàn giao nhà đại đoàn kết được chuẩn bị chu đáo, mỗi hộ gia đình khi nhận nhà còn được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng một chiếc tivi trị giá từ 1,1 đến 1,5 triệu đồng, các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn cũng tặng một suất quà trị giá 200 nghìn đồng.

Bài và ảnh: Phước Trịnh - Doãn Hoàng 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nữ trưởng thôn người Băh nar (04/2009)
 •  
 • Tu Mơ Rông: Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp tạo đà cho khởi sắc (04/2009)
 •  
 • Cận cảnh đói nghèo ở Đào Nậm Xả (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,897


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs