Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người nông dân Khmer thành công qua các lớp tập huấn nông nghiệp

 02/04/2009

Anh Chau Sóc Kha, ấp Tô Thuận, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang thu hoạch lúa.

Đến ấp văn hóa Tô Thuận, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) bà con ở đây đều biết anh Chau Sóc Kha là người nông dân Khmer đã thành công nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật được tập huấn ở các lớp nông nghiệp vào sản xuất.

Từ năm 1999 trở về trước, khi chưa biết áp dụng kỹ thuật gieo trồng, anh Chau Sóc Kha làm lúa theo tập quán cũ. Với 3 công ruộng mỗi năm anh chỉ thu hoạch được 30 giạ lúa, ngoài 3 giạ lúa giống để cho vụ sau, anh phải bán lúa để trả tiền phân bón nên anh vẫn phải đi làm mướn kiếm thêm và vay mượn thì mới đủ ăn.

Từ năm 2000 anh đã dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học sản xuất, đào tạo nghề dành cho đồng bào dân tộc của tỉnh An Giang và mạnh dạn áp dụng những kiến thức đã được học trên thửa ruộng của mình. Với giống lúa Nàng Nhen, một loại lúa sạch, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, năng suất bình quân từ 20-25 giạ/công. Huyện Tri Tôn đã chọn ruộng của gia đình anh làm mẫu trình diễn cho bà con nông dân Khmer trong vùng học tập làm theo.

3 công ruộng của gia đình anh không thể trồng lúa 2 vụ nên anh Kha đã chọn phương pháp trồng xen canh vụ lúa, vụ màu. Anh thường xuyên theo dõi thông tin, nắm vững nhu cầu thị trường nông sản để trồng những loại hoa màu thích hợp như: khoai môn, đậu phộng, mè... trong đó khoai môn được anh trồng nhiều vì ít công, ít vốn mà lợi nhuận cao từ 2-5 triệu đồng/công.

Nhờ áp dụng có hiệu quả các kiến thức nông nghiệp đã được học, anh Kha chẳng những thoát nghèo mà còn làm giàu cho bản thân. Từ 3 công ruộng đến nay anh đã có 30 công. Anh đã xây được một căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, các con anh được học hành đầy đủ.

 Nhất Huỳnh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,945,298


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs