Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngọc Hồi: Cần quan tâm hơn nữa đến việc giao đất lâm nghiệp cho dân quản lý, bảo vệ, chăm sóc và trồng rừng

 02/04/2009

Cán bộ kiểm lâm huyện Ngọc Hồi kiểm tra rừng trồng của nhân dân địa phương.

Ngọc Hồi là một huyện miền núi biên giới của tỉnh Kon Tum, có tổng diện tích đất tự nhiên là 84.381,96 ha. Trong đó diện tích rừng và đất rừng là 58.442,96 ha, chiếm trên 65% diện tích tự nhiên.

Huyện có 8 xã, thị trấn; dân số hơn 33 ngàn người, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%. Đời sống kinh tế- xã hội của nhân dân còn rất khó khăn, kinh tế chủ yếu của người dân là nông nghiệp và dựa vào rừng và đất rừng là chính, nên tình trạng xâm hại rừng để khai thác tài nguyên, phát rừng làm nương rẫy luôn ở mức cao.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi, hiện nay trên địa bàn huyện có 3 đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển vốn rừng là Công ty Nguyên liệu giấy miền Nam, Công ty Đầu tư phát triển lâm- nông- công nghiệp và dịch vụ huyện Ngọc Hồi, Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk An. Ngoài ra, còn có Công ty 732 được giao đất trồng cao su. Thực tế diện tích đất lâm nghiệp đã được giao cho chủ quản lý là các tổ chức và cá nhân cụ thể như sau: Doanh nghiệp Nhà nước trên 26.344 ha (chiếm trên 45%); Ban quản lý rừng phòng hộ trên 6.970 ha (chiếm gần 12%); Ban quản lý rừng đặc dụng 11.381 ha (chiếm trên 19%); Công ty Nguyên liệu giấy trên 2.512 ha (chiếm trên 4%); các hộ gia đình gần 750 ha (chiếm trên 1,3%) và giao cho chính quyền xã quản lý là trên 10.484 ha (chiếm gần 18%).

Với chủ trương giao đất rừng và rừng cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ quản lý, trồng, chăm sóc và bảo vệ nên trong những năm qua, trên địa bàn huyện đã hạn chế rất nhiều vụ việc xâm hại rừng để khai thác tài nguyên, từng bước phát triển diện tích rừng ở địa phương. Tuy nhiên, trên lĩnh vực cá nhân hộ gia đình, với diện tích đất lâm nghiệp giao cho nhân dân địa phương quản lý, bảo vệ, chăm sóc và trồng rừng như hiện nay thì còn rất ít (trên 1,3%), do đó nguy cơ xâm hại rừng để khai thác tài nguyên rừng, phát rừng làm nương rẫy của người dân là khó tránh khỏi, bởi đặc điểm về đời sống kinh tế- xã hội của đồng bào địa phương là luôn gắn liền với rừng, nếu “tách rừng” là không thể. Thống kê của kiểm lâm huyện, trong năm 2008 trên địa bàn toàn huyện đã xảy ra 44 vụ phá rừng làm nương rẫy trái phép, thiệt hại gần 14 ha rừng trồng và rừng tự nhiên; 5 vụ khai thác rừng trái phép với khối lượng gỗ trên 18m3 và xảy ra 1 vụ cháy rừng trồng, thiệt hại trên 16 ha. Ngoài những vụ việc được phát hiện trên, thì vẫn còn tồn tại tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và động vật hoang dã trái phép trong nhân dân.

Với thực trạng trên, để vừa góp phần bảo vệ được nguồn tài nguyên rừng, bảo vệ được môi trường sinh thái của huyện nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung; góp phần ổn định tình hình an ninh biên giới; hạn chế hành vi xâm hại rừng trái phép của nhân dân địa phương, vừa giúp nhân dân địa phương phát triển kinh tế- xã hội, xoá đói, giảm nghèo, các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa đến việc giao đất rừng và rừng cho nhân dân địa phương quản lý, trồng, bảo vệ và chăm sóc. Để việc làm này có hiệu quả, thì đi đôi với việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với những hộ gia đình nhận trồng, quản lý, bảo vệ và chăm sóc rừng theo quy định của Nhà nước, thì cần có cơ chế về quyền của người dân được hưởng lợi từ việc khai thác các lâm sản phụ trên diện tích rừng do mình quản lý, bảo vệ. Vì khi đã gắn kết lợi ích của người dân với rừng, thì họ tận tâm, tận lực quản lý, bảo vệ, chăm sóc tốt để đảm bảo hài hoà lợi ích cả hai bên.

Hoàng Hưng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người nông dân Khmer thành công qua các lớp tập huấn nông nghiệp (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,921,228


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs