Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tác giả - Tác phẩm: Đất tổ chiếc nôi văn hoá cội nguồn đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi

 02/04/2009

Nhạc sĩ Cao Khắc Thuỳ - Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, quê ở Việt Trì - Phú Thọ tốt nghiệp Đại học Âm nhạc - Khoa sáng tác. Năm 1978 ông đựơc cử đi tu nghiệp tại Viện Hàn Lâm âm nhạc Liszt Hunggari.

Mảnh đất Vua Hùng thiêng liêng, chiếc nôi văn hoá cội nguồn của các dân tộc Việt Nam đã nuôi dưỡng tâm hồn nhạc sĩ. Trên năm mươi năm công tác, học tập và sáng tác, ông đã xuất bản 3 tập ca khúc và 1 đĩa CD với những ca khúc chọn lọc được công chúng quan tâm. Nhân kỷ niệm ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3/2009, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện cùng nhạc sĩ.

* Phóng viên (PV): Thưa Nhạc sĩ, là người con của Đất tổ Vua Hùng, mảnh đất giàu truyền thống văn hoá đã nuôi dưỡng tâm hồn âm nhạc của ông như thế nào?

* Nhạc sĩ Cao Khắc Thuỳ: Điều làm tôi vinh dự, hạnh phúc nhất là được sinh ra trên quê hương Đất tổ, nơi có truyền thống văn hoá hết sức phong phú, đặc biệt vốn dân ca hát Xoan, hát Ghẹo đã nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu âm nhạc của tôi. Chính vì vậy, từ năm 1955 đến nay, hát Xoan, hát Ghẹo luôn luôn gắn bó như một phần máu thịt của tôi. Dù đi đâu, làm gì, tôi vẫn nghĩ tới nó.

* Mỗi ca khúc đều đựơc thăng hoa bởi những cảm xúc dồn nén về tình yêu con người, nhạc sĩ có đồng cảm với suy nghĩ này không?

* (Cười) Đó là lẽ đương nhiên. Mỗi người đều có một nơi để gắn bó, chính đó là cơ cở, là nền tảng nuôi dưỡng, chắp cánh cho mỗi cuộc đời trong đó có bản thân tôi.

* Đựơc biết, đã có thời nhạc sĩ du học tại Viện Hàn Lâm âm nhạc Liszt Hunggari. Sự giao thoa văn hoá ấy có tác động gì đến sự nghiệp sáng tác của ông?

* Thời kỳ đựơc nhà nước cử đi học tại Viện Hàn Lâm âm nhạc Liszt Hunggari, đây là dịp rất tốt để tôi học hỏi, tích luỹ, tiếp xúc với sự tiến bộ về nghệ thuật âm nhạc và mở rộng tầm nhìn trước sự phát triển rất hiện đại của âm nhạc thế giới. Nhưng điều quan trọng hơn, những hiểu biết ấy phải đựơc vận dụng vào sáng tác âm nhạc của mình, phải rung động được tâm hồn và bản sắc dân tộc mình để hoà nhập đựơc với thế giới. Và cũng từ đây, những sáng tác của tôi đã có những nét mới.

* Có bạn gái người Dao đã hát cho tôi nghe câu: “Không có anh như không có tất cả…” Thưa nhạc sĩ, đó có phải là ca khúc tâm đắc nhất của ông không?

* (Cười). Có thể nói, ca khúc nào viết ra đều gắn với những kỷ niệm riêng của mình. Nhưng ca khúc: “Thành phố và Anh” là một trong những ca khúc mà tôi khá tâm đắc. Nó gắn với kỷ niệm rất đặc biệt và khó quên về: “ Việt Trì, Phong Châu – Kinh đô của nhà nước Văn Lang”.

* Phú Thọ là chiếc nôi văn hoá cội nguồn của các dân tộc Việt Nam, nhạc sĩ có những dự định gì về việc góp phần sưu tầm, giữ gìn, chấn hưng nền văn hoá cội nguồn ấy?

* Nói đến văn hoá thời Hùng Vương, đó là nền văn hoá rất phong phú, đặc sắc trong các lĩnh vực: sinh hoạt xã hội, truyện kể dân gian, lễ hội, mĩ thuật, diễn xướng, đặc biệt có vốn dân ca hát Xoan và hát Ghẹo. Đó là di sản văn hoá phi vật thể được lưu truyền từ ngàn đời nay. Nhiều làn điệu thể hiện ước mơ quốc thái dân an: Dân thời khang cường khích ngưỡng là thuận lòng trời ngày nắng đêm mưa hoặc : “Nông khoe biếc ngọc thiên thời, dư trăm giống lúa tìm về Lê Quân – Thương đi buôn ván bán thuyền, kim ngân vô số lụa tiền đầy đa… Tôi thiết nghĩ, việc sưu tầm, giữ gìn, chấn hưng nền văn hoá cội nguồn là việc của hết thảy mọi người, nhất là các nhà nghiên cứu chuyên ngành. Đối với tôi, chỉ giới hạn trong phạm vi sưu tầm, nghiên cứu và phát triển hai vốn dân ca Phú Thọ.

 Về vấn đề này, nó đã theo đuổi suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của tôi, từ năm 1955 đến nay. Điều đó đã thôi thúc tôi đang tiến hành viết một công trình nghiên cứu hát Xoan, hát Ghẹo. Dấu ấn một chặng đường gồm những kết quả sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến, nâng cao hát Xoan, hát Nghẹo hơn nửa thế kỷ qua. Đặc biệt là đưa hát Xoan, hát Ghẹo thành ca cảnh biểu diễn trên sân khấu, đó là bước phát triển mới của hai vốn dân ca hiện nay. Công trình dầy khoảng 400 trang đang đựơc thực hiện với sự nỗ lực cao nhất của bản thân và sự động viên, khuyến khích của đồng nghiệp, của những người quan tâm đến vốn dân ca này.

* Xin cảm ơn nhạc sĩ, chúc nhạc sĩ thành công trong sự nghiệp sáng tác của mình!

Trần Thị Nương (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tượng nhà Mồ của người Tây Nguyên (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,919,545


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs