Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người đưa rễ hương rừng xuất ngoại

 02/04/2009

Trần Công Quý và chùm cây rễ hương đã được xuất khẩu đi Trung Quốc, Đài Loan.

Tốt nghiệp Trung cấp Thú y, Trần Công Quý tình nguyện lên Tổng đội Thanh niên xung phong 5 (xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Ở miền đất nghèo khó này, Quý ấp ủ giấc mơ đưa rễ hương rừng xuất ngoại...

Lập nghiệp nơi phố núi

Quý ôm tấm bằng trung cấp Thú y loại khá lên núi, nhiều người nghĩ cậu sẽ xin làm chân “y sĩ thú y” cho xã. Vùng núi hoang vu này có cái nghề vậy cũng ổn rồi. Kiếm đồng tiền nơi xứ này khó lắm. Quý lại có ý nghĩ khác. Miền đất ngổn ngang trơ đá này đang chứa nhiều tiềm năng, làm giàu không quá khó.

Tổng đội Thanh niên xung phong 5 cho Quý nhận gần 4 ha đất đồi hoang để lập trang trại. Đó là khoảnh rừng um tùm cây dại, đất đá lổn nhổn. Ngày đầu cầm cái cuốc trên tay, lưỡi cuốc chạm đất nảy ngược, Quý nản lắm. Đất thì cằn, nguồn nước tưới lại ở quá xa. Ngày vỡ đất, đêm trằn trọc suy nghĩ, rồi Quý quyết tâm “đã nghĩ được thì phải làm được”. Ròng rã gần một năm trời vật lộn với khoảnh rừng, Quý cũng xới được đất, cắm vào đó những cây ăn quả và cây công nghiệp. Đất cằn, nhưng bù lại cây không phụ lòng người. 2 ha rừng dần phủ màu xanh của cam, bưởi, hồ tiêu, cau... đủ để “làm vốn”. Nửa phần đất còn lại Quý để trống.

Nhìn cây rễ hương khẳng khiu được Quý mò mẫm nhổ từ rừng về cắm xuống những cái hố đào sẵn trên phần đất trống, nhiều người không hiểu anh chàng thú y này định làm gì. Quý nói trồng lấy rễ, ít người tin là thành, vì làm sao nó sống được trên mảnh đất cằn này. Quý tìm tài liệu để đọc, dần dần anh cũng mò ra được “khẩu vị” và hiểu dần “tâm tính” của loài cây này.

Vạt rễ hương cắm xuống, vài tháng sau bén rễ rất nhanh. Cây bắt đầu đơm lá, trông “rất khả quan”, Quý tiếp tục vào rừng tìm giống. Mấy tháng sau, vạt rừng phủ kín cây rễ hương.

“Mùi hương thơm ngát ngày Tết khiến cho tôi chợt nghĩ đến một nghề: Nghề trồng cây rễ hương. Ở đây, cứ mỗi độ giáp tết, người dân kéo nhau vào rừng tìm rễ hương, làm hương đem bán. Hương vùng này thơm nức tiếng, khó nơi nào sánh nổi. Tôi chợt nghĩ tại sao mình lại không nhân giống thật nhiều, đem đi các thành phố lớn mà bán? Tôi trằn trọc mấy ngày liền, rồi thấy dự án mình vạch ra cũng có cơ sở và quyết tâm làm” - Quý kể về cơ duyên đến với cây rễ hương và “dự án đời người” mà anh đang làm.

Hơn một năm sau, Quý bắt đầu khai thác rễ hương. 2 ha cây rễ hương cho anh gần 1,2 tấn rễ khô, bán được hơn 40 triệu đồng. Quý mừng như vớ được vàng. Mọi người lúc này mới ngớ ra “cái cây còi cọc ấy mà hái ra tiền khỏe re”.

Đưa hương rừng tỏa ra thế giới

Quý mang ba lô lội ra Bắc, vào Nam tìm “đầu ra” cho sản phẩm. Các đầu mối ở Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ mua với điều kiện sản phẩm như họ yêu cầu. Quý an tâm trở về thông báo với bà con rồi chia sẻ kỹ thuật trồng và nhân giống cho hàng chục hộ dân ở Tổng đội TNXP. Quý nộp hồ sơ đăng ký học Trường Đại học Nông- lâm Huế, hệ từ xa để có thêm kiến thức.

Diện tích cây rễ hương ngày càng lan rộng ra. Không chỉ ở Tổng đội TNXP 5, cây rễ hương đã được trồng ở các khoảnh vườn, rừng thuộc xã Thanh Nho quê anh. Sau 5 năm, ở Tổng đội này đã có trên 250ha, mỗi vụ thu hoạch được gần 300 tấn rễ khô. Năm 2006, Quý dò dẫm và tìm các đối tác ở Đài Loan, Trung Quốc rồi kết nối với đầu mối này. Đây là thị trường lớn, có nhu cầu rất cao về loại rễ hương rừng. Trong năm đó, Quý đã thu mua, sơ chế thô và xuất được gần 500 tấn sang 2 nước này.

Rễ hương thô xuất khẩu ra nước ngoài được giá, nhưng vẫn thiệt nhiều. Quý tính đến chuyện chế biến và rủ 3 người bạn cùng hùn vốn làm. Đầu năm nay, cả 4 người góp hơn 600 triệu đồng thành lập ra Công ty TNHH Giống cây trồng và chế biến rễ hương rừng. Công ty do Trần Công Quý làm giám đốc. Để đón đầu, Quý đầu tư cho 2 thanh niên trong xã đi học chế biến, sản xuất hương xuất khẩu. Tháng 7 năm nay, cả 2 đã học xong nhưng do nhà máy xây dựng chưa xong nên Quý tìm tạm việc khác cho 2 lao động này. Mỗi tháng, anh còn móc tiền túi trả phụ cấp thêm mỗi người 800 ngàn đồng để giữ chân.

Hiện, Giám đốc Quý đang ngược xuôi sang các huyện khác động viên, khuyến khích người dân trồng loại cây này và cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con. Anh nhẩm tính sẽ trồng thêm khoảng 2.000ha cây rễ hương mới có thể đủ đáp ứng cho nhà máy hoạt động.

Một vùng núi hoang vu, cây dại mọc ngổn ngang, nay đã biến thành một trang trại mướt màu xanh của cây rễ hương, hơn 2ha chè shan tuyết, cam, cau, tiêu và một đàn bò. Nhưng thành quả đó chưa đủ níu khát vọng của Trần Công Qúy dừng lại. “Mỗi năm, phải có trên 3.000 tấn rễ hương thành phẩm xuất khẩu tôi mới yên tâm được. Chúng tôi dự tính khi nhà máy hoạt động, với sản lượng trên, sẽ mở rộng thêm thị trường sang các nước khác có nét văn hóa tương đồng, sử dụng nhiều sản phẩm này”- Quý dự tính.

Chỉ từ 2 triệu đồng bố mẹ cấp vốn cho sau khi học xong trung cấp, nay anh đã nhân lên hàng trăm lần. Nhưng tài sản lớn nhất mà chàng trai 34 tuổi chưa lập gia đình này đang làm là một dự án đầy khả thi, hứa hẹn mang lại lợi ích lớn cho hàng ngàn hộ nông dân khác ở vùng miền núi Nghệ An.


Nguyễn Phan Hoàng Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,273


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs