Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xí nghiệp lâm nghiệp Đăk Ha (Đăk Nông): Có hay không giám đốc tiếp tay cho lâm tặc?

 02/04/2009

XNLN Đăk Ha không biết ai làm nhà trong rừng do mình quản lý (!?).

Theo điều tra của chúng tôi, đa số các vụ phá rừng đều bị lãnh đạo Xí nghiệp lâm nghiệp (XNLN) Đăk Ha - đơn vị thuộc Công ty Gia Nghĩa, cố tình ém nhẹm, không báo cáo cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn. Và khi cán bộ của xí nghiệp mới bắt được quả tang lâm tặc phá rừng, nhưng ông giám đốc lạ… chỉ đạo thả người trái pháp luật. Dư luận xã hội bất bình và tự hỏi: Kẻ nào đứng đằng sau những vụ phá rừng bất thường này?

Phá rừng tràn lan

Ngày 11/3 chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo XNLN Đăk Ha, ông Trần Văn Ninh – Phó Giám đốc XNLN Đăk Ha – khẳng định chắc nịch: “Từ cuối năm 2008 đến nay, chúng tôi chỉ phát hiện một vụ phá rừng tại tiểu khu 1685, với diện tích rừng nguyên sinh bị chặt khoảng 6,3ha”. Tuy nhiên, ông Ninh từ chối đi cùng chúng tôi vào rừng để kiểm chứng thông tin. Hoàn toàn trái ngược với những gì ông PGĐ nói, chúng tôi vào tiểu khu 1685 và thật xót xa khi thấy có hàng chục khoảnh rừng bị chặt trụi, đốt phá với diện tích ước hơn 40ha. Ngoài ra, xung quanh khu vực này còn có nhiều rẫy sắn, rẫy cao su rộng bạt ngàn cùng 2 căn nhà gỗ chễm chệ giữa rừng. Như vậy, diện tích rừng bị phá (cả cũ và mới) có thể lên đến hàng trăm ha.

Được biết, XNLN Đăk Ha (trước đây là Lâm trường Đăk Ha) đang quản lý bảo vệ khoảng 11.000ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó nhiều khu vực đã biến thành... nương rẫy. Những cánh rừng này chỉ cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa khoảng 15 – 20km, trong khi các lâm trường xung quanh thị xã (Quảng Thành, Đăc Nia) đã bị xóa sổ, đất rừng đã cấp “sổ đỏ” xong. Gần đây, có tin đồn XNLN Đăk Ha rồi cũng giải thể, ai phá được bao nhiêu sẽ được cấp “sổ đỏ” bấy nhiêu. Do vậy nạn phá rừng, chiếm đất ở Đăk Ha nóng lên từng ngày không thể kiểm soát được. Nhưng với lực lượng quản lý bảo vệ rừng của xí nghiệp, lực lượng kiểm lâm và chính quyền xã tuần tra canh gác thì việc mất cả trăm hécta rừng là chuyện không bình thường. Theo những người làm thuê ở tiểu khu 1685, toàn bộ rẫy sắn, cao su và 2 căn nhà gỗ là của ông Thành ở Gia Nghĩa. Hỏi những đám rừng kia do ai chặt phá, họ bảo: “Chúng tôi không biết, nhưng chắc chắn là không phải dân thường, vì dân bén mảng vào là bị bắt ngay”.

Ai tiếp tay cho lâm tặc?

Trên thực tế rừng bị phá nhiều, song XNLN Đăk Ha luôn cố tình lập biên bản... ít hơn. Tại tiểu khu 1685, biên bản lập ngày 2/12/2008 chỉ có 0,2ha, biên bản ngày 20/1/2009 chỉ có 0,75ha. Nhưng khi Hạt Kiểm lâm Đăk Glong kiểm tra thì diện tích rừng bị phá trong 2 vụ này lên tới 6,3ha, mức độ thiệt hại 100%. Còn theo xác minh ban đầu của Công an huyện, khu vực này có tới 12 điểm rừng nguyên sinh vừa bị chặt phá. Lãnh đạo xí nghiệp báo cáo: Rừng bị phá nhiều lần, vào nhiều thời điểm khác nhau. Cái khó là xí nghiệp đã thường xuyên mai phục, nhưng không bắt được lâm tặc. Thực tế lại hoàn toàn khác. Ngày 2/12/2008, cán bộ bảo vệ rừng của xí nghiệp đã bắt quả tang Phạm Văn Khải và Nguyễn Văn Thêm đang phá rừng thuê tại khu vực nói trên và đã lập biên bản phạm pháp quả tang. Nhưng điều khó hiểu ở đây khi chính ông Nguyễn Trung Hiệu – Giám đốc XNLN Đăk Ha – đã chỉ đạo... thả người. Khoản 3, điều 35 Nghị định 159/2007/NĐ – CP đã quy định, đơn vị chủ rừng phải dẫn giải người vi phạm và bàn giao hồ sơ, tang vật cho cơ quan kiểm lâm xử lý. Theo giải trình của ông Hiệu thì ông không thuê người vào phá rừng để chiếm đất, mà việc thả người là do có một cán bộ tỉnh gọi điện xin tha.

Ngày 13/3, chúng tôi đã đặt vấn đề về nạn phá rừng bất thường ở XNLN Đăk Ha với ông Đỗ Ngọc Duyên–Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục trưởng Kiểm lâm Đăk Nông. Ông Duyên cho biết: “Chi cục đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan pháp luật khởi tố vụ án hình sự, đồng thời làm rõ trách nhiệm để mất rừng, có hành vi bao che, tiếp tay cho lâm tặc đối với giám đốc XNLN Đăc Ha”.

Nam Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người đưa rễ hương rừng xuất ngoại (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,871


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs