Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phòng chống thiên tai năm 2009: Các địa phương kiểm tra ngay công tác 4 tại chỗ

 27/03/2009

Sau bão số 6 năm 2008, huyện miền núi Tuyên Yên, Quảng Ninh chìm trong biển lũ.

Mùa mưa lũ sắp bắt đầu, các ngành, địa phương chuẩn bị “đương đầu” với thiên tai để hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Trong những năm qua, Việt Nam liên tục bị thiên tai tàn phá. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để hạn chế tác động của thiên tai đang được các nhà quản lý gấp rút triển khai.

Năm 2008, Việt Nam liên tục bị bão hoành hành tại nhiều địa phương trên cả nước. Đáng chú ý nhất là cơn bão số 6 gây mưa lớn trên diện rộng ở vùng núi các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, gây thiệt hại nặng cho các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn. Từ ngày 30/10-3/11/2008, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra đợt mưa lớn vượt lịch sử. Mưa to, lũ cao gây úng ngập nghiêm trọng ở hầu hết các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ làm hư hỏng phần lớn cây vụ đông, ngập nhiều khu dân cư, đường giao thông. Đặc biệt, tại Hà Nội, mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng, làm ngập lụt nhiều khu dân cư, phá hủy cơ sở hạ tầng, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, giao thông ùn tắc. Theo ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (BCĐPCLBTƯ), năm 2008 là năm kỷ lục về thiên tai. Dự báo năm 2009 thiên tai sẽ nhiều hơn nên phải làm quyết liệt hơn để hạn chế thiệt hại.

Năm 2008, thiệt hại về người và vật chất do thiên tai gây ra là những con số đau lòng với 473 người chết, 64 người mất tích, 404 người bị thương, 4.181 ngôi nhà bị đổ sập, cuốn trôi, 338.503 ngôi nhà bị ngập hư hại, tốc mái. Diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại lên tới 473.403ha. Khối lượng đất đá bị sạt lở 7.472.664m3. Ước tính thiệt hại vật chất khoảng 13.301 tỷ đồng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, trong năm 2009, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam nhiều và sớm. BCĐPCLBTƯ và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn (UBQGTKCN) đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương ngay từ thời điểm này với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”. Tuy nhiên, qua “Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác PCLB và tìm kiếm cứu nạn năm 2008, triển khai nhiệm vụ năm 2009” tổ chức ngày 19/3/2009, còn không ít vấn đề đặt ra đối với công tác PCLB năm 2009. Ý kiến chung của các bộ, ngành, địa phương nêu lên những khó khăn bất cập đó là việc xử lý hệ thống đê kè khiến nhiều địa phương gặp khó khăn, bởi xây mới, gia cố không nhanh thì mùa mưa bão đã đến. Các địa phương gặp khó về kinh phí, về công tác tổ chức đấu thầu, thi công bởi đây toàn là những công trình trăm tỉ. Nên đề nghị Chính phủ cho tổ chức chỉ định thầu. Vấn đề tái định cư vùng có nguy cơ sạt lở cũng cần bàn đến. Phương tiện thông tin, phương tiện cứu hộ, cứu nạn... cũng cần chuẩn hóa, hiện đại để đáp ứng được diễn biến khi xảy ra thiên tai.

Việc điều chỉnh công tác cứu hộ, cứu nạn và phòng chống lụt bão sao cho phù hợp với đặc điểm tự nhiên của từng nơi. Nhiều nhà quản lý cho rằng ví như đồng bằng Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của lũ hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình nên khu vực này cần không ngừng nâng cấp đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; xây dựng các hồ chứa cắt giảm lũ cho vùng hạ du; quản lý thoát lũ trồng rừng phòng hộ; tổ chức hộ đê nghiêm ngặt. Hay như khu vực miền núi với mật độ dân số thưa, công trình thủy lợi, giao thông yếu kém nên biện pháp PCLB là “né tránh và thích nghi” với nhiệm vụ trọng tâm như: nghiên cứu, xác định nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét để tổ chức cắm biển báo nguy hiểm; lắp đặt, hướng dẫn sử dụng dụng cụ đo mưa đơn giản tại chỗ để đồng bào biết và chủ động phòng tránh.

Cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội và PCLB tuy đã được đầu tư lớn nhưng vẫn còn bất cập trước thiên tai, chưa đảm bảo ổn định nên khi có tác động dễ hư hỏng. Hệ thống tiêu úng, đặc biệt là tiêu úng đô thị chưa đủ năng lực trước sự biến đổi khác thường của mưa, lũ. Việc đầu tư một công trình kinh tế-xã hội phải góp phần phòng chống thiên tai, một công trình phòng chống thiên tai phải góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và tất cả các công trình đều phải an toàn trước tác động của thiên tai, có như vậy mới đảm bảo yếu tố bền vững, hài hòa.

Trong những đợt thiên tai nguy hiểm năm 2008 vẫn còn những dự báo chưa kịp thời và chính xác, gây bức xúc trong dư luận: đó là dự báo các cơn bão số 7, 10 và đợt mưa lớn lịch sử đầu tháng 11/2008. Công tác quản lý tàu, thuyền hoạt động ở nhiều địa phương còn nhiều bất cấp. Số vụ tai nạn, người chết, mất tích, phương tiện bị chìm đắm còn nhiều. Chưa phát huy tốt lực lượng tàu thuyền với công tác cứu hộ.

Hiện nay, người dân và nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa chưa được tiếp cận đầy đủ kiến thức phòng tránh thiên tai nên còn chủ quan dẫn đến nhiều thiệt hại đáng tiếc về người và của. Do đó, cần xây dựng chiến lược truyền thông về phòng chống thiên tai, đưa các phương pháp, kiến thức dễ ứng dụng để người dân có kiến thức phòng tránh cũng như nâng cao nhận thức”.

Tại Hội nghị nêu trên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo trong năm 2009, các ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tu bổ đê, kè, xây dựng các khu neo đậu, tăng kinh phí mua sắm phương tiện phòng chống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống thiên tai.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch&Đầu tư sớm kiểm tra hệ thống dự trữ quốc gia để đảm bảo hỗ trợ người dân trong mọi tình huống. Các địa phương cần kiểm tra ngay công tác “4 tại chỗ” (phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Phó Thủ tướng đồng ý giao Bộ NN&PTNT xây dựng Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực PCLB.

Bùi Quý

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,443,982


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs