Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cuộc chiến chống ma túy ở Thôm Mòn

 27/03/2009

Bình yên đã trở lại bản Pá (xã Thôm Mòn).

Phần lớn những gia đình có liên quan đến ma tuý đều ở những hoàn cảnh khó khăn. Họ buôn bán thứ giết người đó để rồi hại người, hại mình rồi hại luôn cả những người thân trong gia đình.

Cảnh đời sau cơn lốc ma túy

Ở trong ngôi nhà cao tầng rộng thênh thang, nhưng lòng ông Đương (xin được đổi tên) buồn vô hạn. Cuộc đời ông cũng không nghĩ là mình có ngày được ở trong ngôi nhà to rộng như thế và ông càng không ngờ mình có tới mấy người thân đang ở trong tù. Từ con gái, con rể, rồi cả con trai của ông đang cùng nhau bóc lịch trong tù. Ngôi nhà này bỗng chốc biến thành “cô nhi viện”. Mấy đứa cháu nội, cháu ngoại đều do một tay ông chăm sóc. Mỗi lần chúng đòi cha, đòi mẹ, ông cũng không biết trả lời chúng ra sao cả. Ông Đương chỉ tay về phía mấy đứa cháu: “Tôi đang cố gieo mấy mầm thiện này thật tốt. Hy vọng chúng lớn lên không rơi vào con đường như bố mẹ chúng”.

Cách nhà ông Đương không xa là nhà bà Lường có hoàn cảnh còn bi đát hơn. Ma tuý đã biến những đứa con của bà thành những con người tù tội. Những tưởng tuổi già bà sẽ được chúng phụng dưỡng, vậy mà suốt 5 năm qua bà phải thay chúng nuôi đàn cháu nhỏ. Mỗi khi nhắc đến mấy đứa con tù tội của mình, bà không cầm nổi nước mắt. Khó khăn lắm bà mới nuôi con khôn lớn. Giờ đây bà lại mòn mỏi mong chúng mãn hạn tù. Năm nay bà đã ngoài bảy mươi tuổi, hằng ngày bà vẫn nai lưng ra làm nương, lầm rẫy kiếm cái ăn nuôi cả nhà.

Hiện toàn xã Thôm Mòn có 33 cháu mồ côi, trong đó phần lớn các cháu bị mất cha mẹ là do ma tuý. Cuộc sống, chuyện học hành của chúng trông cả vào ông bà. Theo ông Lò Văn Phúc, cán bộ phụ trách công tác thương binh xã hội xã Thôm Mòn, đa phần ông, bà của các cháu đều rất nghèo, hằng ngày không thể lo đủ ba bữa cơm cho các cháu. Vì nghèo, vì đói, vì sự bất hạnh của gia đình, đến nay đã có 5 cháu bỏ học. Ông Phúc buồn rầu nói: “Đất đai ngày một thu hẹp, trong tay không nghề nghiệp, không con chữ, không biết tương lai của các cháu đi về đâu nữa? (!)”.Tình trạng buôn bán ma tuý ở Thôm Mòn, huyện Thuận Châu đã giảm đi rất nhiều so với trước đây. Từ chỗ bản nào cũng có người liên quan đến ma tuý, nhưng nay đã có 3 bản thực hiện thành công mục tiêu 4 không: Không sử dụng, không sản xuất, không buôn bán, không vận chuyển ma túy.

Giành lại bình yên cho bản làng

Nhớ lại những ngày đầu thực hiện chương trình “giải cứu” Thôm Mòn mà cụ thể là phải bắt bằng được những đối tượng vẫn ngày đêm “tuồn” hàng trắng qua đây. Trưởng công an xã Lường Văn Toàn và nhiều cán bộ xã còn bị chúng dằn mặt như bắt trộm lợn, đổ thuốc sâu xuống ao cá của nhà, rồi viết thư nặc danh doạ: “Tao mà chết thì mày cũng chết”.

Xác định ngăn chặn tình trạng buôn bán ma tuý là nhiệm vụ hàng đầu, nên lực lượng công an xã không quản ngày đêm xông pha. Được sự quan tâm của Bộ công an, rồi công an tỉnh, công an huyện Thuận Châu… các anh luôn vững tin việc mình làm đúng. Từ việc dựng chốt ở các điểm “nóng”, đến bản vận động, rồi đấu tranh với bọn tội phạm, nên sau nhiều năm tình hình buôn bán ma tuý ở Thôm Mòn mới thuyên giảm.

Không dừng lại ở đó, chính quyền xã còn thực hiện nhiều biện pháp dân vận như thành lập các Đội liên gia tự quản, Hòm thư tố giác tội phạm, Câu lạc bộ đồng đẳng…Nhưng thành công nhất phải nói đến sự hoạt động tích cực của Hội phụ nữ. Chị Tòng Thị Lanh - Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: “Hội đã thành lập được mỗi bản có một câu lạc bộ phụ nữ phòng chống ma tuý thu hút hàng nghìn hội viên tham gia”.

Đặc biệt, để giúp đỡ Thôm Mòn đấu tranh chống tệ nạn ma túy, Hội Phụ nữ của C17 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an) đã kết nghĩa với Hội Phụ nữ xã Thôm Mòn, giao ước thi đua về đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn xã.

Với sự phối hợp của Hội Phụ nữ C17, các câu lạc bộ phụ nữ phòng chống ma túy của Thôm Mòn đã tổ chức 10 cuộc vận động tuyên truyền ở 19 bản gồm 5 cụm dân cư cho 1.670 người. Hội Phụ nữ C17 đã tư vấn cho chị em phụ nữ Thôm Mòn làm tốt vai trò làm mẹ, xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc, tạo thành trì vững chắc không để tệ nạn ma túy thâm nhập, phát động phong trào 4 không: “Không sử dụng, không sản xuất, không buôn bán, không vận chuyển ma túy” và đấu tranh không khoan nhượng với ma túy.

Bằng những cố gắng không mệt mỏi của chính quyền địa phương, đến nay tình trạng ma tuý ở Thôm Mòn đã được đẩy lùi. Bình yên đã trở lại nhiều bản làng. Ông Lường Văn Tiển, Chủ tịch xã phẩn khởi cho biết: “4/20 bản của xã đã được công nhận là bản 4 không. Đó là các bản Pá, Hợp Thành, Nậm Chiêng và bản Chùn. Các bản này là tấm gương để các bản khác noi theo”.

Một xã đã có một thời có thành tích rất tốt về sản xuất nông nghiệp, giờ đang phải gồng mình lên để giành lại những gì mình đã có. Và họ đã và đang sẽ làm được những việc đó, nếu có sự quan tâm của chính quyền và sự đồng lòng của bà con.

Thu Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xứng danh anh bộ độ cụ Hồ (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,836,710


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs