Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Văn Yên: Đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục mầm non

 27/03/2009

Niềm vui của trẻ khi được tới trường.

Giáo dục mầm non (GDMN) là bậc học đầu tiên có ý nghĩa rất lớn quyết định trực tiếp tới chất lượng đầu vào của trẻ ở các bậc học tiếp theo. Xác định được tầm quan trọng đó, những năm qua, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã có nhiều biện pháp thiết thực ưu tiên cho bậc học này. Đặc biệt, việc đẩy mạnh xã hội hoá GDMN bước đầu đã đem lại những kết quả đáng mừng.

Để từng bước xã hội hoá GDMN, việc đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất được huyện Văn Yên đặc biệt quan tâm. Từ nguồn kinh phí của đề án kiên cố hoá trường lớp của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như nhiều nguồn khác, mạng lưới trường lớp trên địa bàn huyện cơ bản đã phủ tới từng thôn bản. Tính đến nay, toàn huyện có 27 xã thì 23 xã đã có trường mầm non độc lập. Đối với 4 xã còn lại huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo xây trường mầm non trong thời gian sớm nhất.

Không chỉ dừng ở đó, Phòng Giáo dục huyện cũng tham mưu cho huyện chỉ đạo các xã vận động người dân tham gia xây dựng nhà học bán trú cho học sinh ở xa. Do đặc thù là huyện vùng cao, điều kiện sống của người dân nơi đây còn nhiều gian khó, nên việc xây nhà bán trú cho trẻ, bà con tự nguyện góp tiền, góp sức tuỳ theo khả năng có thể. Số kinh phí còn lại được quyên góp từ các cán bộ, giáo viên trong ngành cũng như cán bộ, công nhân viên của các tổ chức đoàn thể khác trên địa bàn huyện. Nhờ vậy, tính đến nay, dù còn nhiều khó khăn nhưng đã có 13 xã xây dựng được nhà bán trú dân nuôi.

Bà Vũ Minh Huê, Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Văn Yên cho biết: Một trong những khó khăn lớn nhất cản trở xã hội hoá GDMN chính là hạn chế về nhận thức cũng như tập tục lạc hậu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Khắc phục điểm này, Phòng Giáo dục huyện đã trực tiếp tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh tuyên truyền đối với lãnh đạo các xã trên địa bàn. Và đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Phòng. Trên cơ sở đó, cán bộ xã sẽ triệu tập bà con để phổ biến, tuyên truyền lợi ích việc đưa trẻ trong độ tuổi đến trường mầm non thông qua những lần họp thôn, bản. Việc tuyên truyền cũng được thực hiện thông qua các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... để đạt được hiệu quả cao nhất.

Về phía ngành, Phòng Giáo dục Văn Yên cũng đổi mới phương thức giảng dạy đối với trẻ theo hướng sử dụng mô hình trực quan sinh động. Các giáo viên được khuyến khích sáng tạo các mô hình học tập phù hợp, hỗ trợ thiết thực nâng cao nhận thức cho trẻ. Đội ngũ giáo viên cũng từng bước được chuẩn hoá về trình độ đáp ứng nhu cầu chuyên môn. Hằng năm, giáo viên các trường đều được học các lớp bồi dưỡng kiến thức cũng như giao lưu trao đổi kinh nghiệm giảng dạy. Phòng cũng chỉ đạo các trường dạy chương trình tăng cường Tiếng Việt cho trẻ để trẻ nhanh chóng tiếp thu kiến thức, tạo tiền đề cho các bậc học tiếp theo...

Theo thống kê của Phòng Giáo dục huyện, năm 2008, tỷ lệ trẻ 5 tuổi đến lớp mẫu giáo đạt 98,5%. Tính riêng với bậc học này, số học sinh bỏ học gần như là không có. Cá biệt, chỉ một vài trường hợp do điều kiện đường sá quá xa xôi nên không thể cho trẻ theo học. Như vậy, bằng những nỗ lực của mình, Văn Yên đã đạt được hiệu quả rất rõ rệt trong việc từng bước xã hội hoá GDMN. Qua tuyên truyền vận động, ý thức tự giác đưa trẻ tới lớp của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số được hình thành. Tuy nhiên, để việc xã hội hoá GDMN ở huyện vùng cao này được bền vững, nhất thiết cần sự phối hợp của nhiều cấp, ngành chứ không riêng ngành Giáo dục.

 Hà Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuyện về nữ thi sỹ ở Lai Châu (03/2009)
 •  
 • Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn, bút ký, phóng sự về ngành Giáo dục (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,651,660


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs