Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bắc Kạn khống chế được dịch lở mồm long móng

 27/03/2009

Chị Nông Thị Thìn, xã Xuân Lạc đang dắt trâu thả rông ở rừng về nhà.

Mặc dù, đã được khuyến cáo rất nhiều nhưng do thói quen chăn thả rông gia súc ở ngoài rừng, việc giết mổ gia súc không được kiểm soát… nên vừa qua, tại xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn đã xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) làm 106 con gia súc bị nhiễm bệnh (bốn con bị chết) số còn lại được tiêm phòng đã khỏi. Đến 18/3 tỉnh đã cơ bản khống chế được dịch LMLM và đang làm thủ tục công bố hết dịch.

Chi cục Thú y tỉnh Bắc Kạn cho biết, cách đây gần 1 tháng  tại xã Xuân Lạc (Chợ Đồn) người dân trong xã phát hiện thấy trâu, bò có hiện tượng kém ăn, mồm chảy rãi, chân lở loét. Nhận được tin báo Chi cục Thú y đã xuống kiểm tra tình hình và lấy bệnh phẩm đi xét nghiệm, qua kết quả xét nghiệm bệnh phẩm từ Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương khẳng định, đàn trâu, bò xã Xuân Lạc bị mắc bệnh LMLM và đã làm Tờ trình đề nghị UBND tỉnh công bố dịch LMLM trên đàn gia súc. Theo Quyết định UBND tỉnh công bố dịch LMLM gia súc xảy ra ở xã Xuân Lạc (Chợ Đồn); vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã lân cận như: Bản Thi, Nam Cường, Đồng Lạc cùng xã Nam Mẫu (Ba Bể); vùng đệm gồm: xã Ngọc Phái, Yên Thịnh, Tân Lập, Quảng Bạch, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) cùng xã Cao Thượng, Cao Trĩ, Quảng, Cao Tân, Khang Ninh, Khê, Hoàng Trĩ (Ba Bể).   

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cả xã Xuân Lạc có gần 1.000 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Dao. Cả xã có tới 60% thuộc diện hộ nghèo, dịch bệnh đã làm 106 con trâu, bò (chiếm gần 1/3 tổng đàn trâu, bò của xã) ở 3 thôn là Nà Rạ, bản Tươn, bản Eng bị mắc bệnh LMLM ở 35 hộ gia đình. Từ khi xuất hiện dịch bệnh LMLM, cuộc sống sinh hoạt của người dân ở đây đã bị đảo lộn. Bởi từ trước đến nay con bò là tài sản quý giá nhất của các hộ dân. Trước đây, người dân thả rông trâu, bò lên rừng để chúng tự kiếm ăn, nhưng từ khi trâu, bò bị bệnh không đi lại được, người dân đã phải làm thay công việc của trâu, bò đó là lên rừng kiếm thức ăn về cho chúng.

Gia đình ông Nông Văn Tính, thôn Nà Dạ, một trong những hộ nghèo nhất thôn, tài sản trong nhà trông chờ vào 5 con trâu, thì cả 5 con bị mắc bệnh LMLM. Ông Tính bộc bạch, cả nhà ông gần như mất ăn mất ngủ vì trâu nếu 5 con trâu mà không khỏi bệnh và bị chết, thì gia đình ông chưa biết xoay xở vào đâu, bởi tiền mua trâu đều vay từ Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn. Chị Đoàn Lê Mai thôn bản Tươn cho biết, nhà có 8 con trâu, bò (5 trâu, 3 bò) thì đến nay có 6 con bị bệnh. Xuân Lạc là xã nghèo, toàn xã hiện còn 54% hộ nghèo, chăn nuôi được coi là nghề chính của các hộ dân. Vì trâu, bò đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất nông nghiệp như kéo cày, bừa, chở hàng...

Theo ông Nguyễn Đình Trọng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Kạn: Do tập quán chăn nuôi từ trước đến nay là thả rông, không có chuồng trại nuôi nhốt nên biết trâu, bò bị mắc bệnh gia đình cũng không có cách nào để ngăn bệnh lây lan từ con này sang con kia. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, công tác phòng chống dịch bệnh, cho gia súc đã được tỉnh Bắc Kạn triển khai khá rộng rãi, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo sát sao, hoặc nếu có chỉ là hình thức, dẫn đến tình trạng người dân vẫn còn chủ quan với công tác phòng dịch, đặc biệt là tham gia hưởng ứng các đợt tiêm phòng cho gia súc, gia cầm ngay cả khi gia súc mắc bệnh cũng không báo với cán bộ thú y đến cứu chữa mà tự điều trị cho gia súc đến khi cán bộ thú y biết thì đã quá muộn.

Từ sự việc nêu trên cho thấy bà con nhân dân các địa phương cả nước nói chung, Bắc Kạn nói riêng không nên chủ quan. Vì hiện nay thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, trời nồm gây ẩm ướt thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát triển nhanh chóng. Vì vậy nhiệm vụ cấp bách lúc này là kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông gia súc, gia cầm và phòng trừ dịch bệnh trên địa bàn các tỉnh.

Tránh tư tưởng chủ quan, phòng bệnh kịp thời là vấn đề quan trọng khi cả tỉnh chưa có dịch bệnh. Khâu quan trọng nhất trong phòng chống dịch bệnh là kiểm tra nghiêm ngặt 24/24 giờ tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. Kiểm tra kỹ lưỡng và kiên quyết không để lọt một con gia súc, gia cầm nào không rõ nguồn gốc vào tỉnh. Đồng thời phun tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện qua lại. Một vấn đề quan trọng trong lúc này là rà soát công tác tiêm phòng cho đàn gia súc trên địa bàn toàn tỉnh. Tập trung lực lượng phấn đấu tiêm phòng đạt kết quả cao nhất cả về chất lượng cũng như số lượng, cung ứng đầy đủ và kịp thời vắc xin cho các địa phương.

Bên cạnh đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cần có phương án cụ thể khi có dịch bệnh xảy ra để đối phó kịp thời. Công việc này càng được chuẩn bị kỹ càng thì càng mang lại hiệu quả thiết thực nếu có dịch bệnh xảy ra. Không được chủ quan lơ là bởi dịch bệnh xuất hiện sẽ bùng phát rất nhanh nếu không được khống chế kịp thời.

Để ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đối với đàn gia súc các địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến toàn dân. Thông tin tình hình dịch bệnh trong cả nước trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để người dân theo dõi và có các biện pháp phòng chống kịp thời. Giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, giết mổ gia cầm, gia súc. Tăng cường củng cố mạng lưới thú y cơ sở, đẩy mạnh công tác tiêm phòng.

Quang Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Văn Yên: Đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục mầm non (03/2009)
 •  
 • Chuyện về nữ thi sỹ ở Lai Châu (03/2009)
 •  
 • Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn, bút ký, phóng sự về ngành Giáo dục (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,488,049


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs