Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Đàn trời”, tiếng đàn của lòng người

 27/03/2009

Nhà văn Cao Duy Sơn, một trong những cây viết có tiếng của làng văn Việt Nam hiện nay đã có nhiều đầu sách được xuất bản. Xét về tuổi đời, ông là bậc cha, bậc chú. Còn về tuổi nghề, ông là người thầy của tôi.

Lần này, được nhà văn tặng cuốn tiểu thuyết “Đàn Trời” dày gần 700 trang, tôi cũng bị cuốn hút ngay từ những trang đầu tiên. Nhưng không giống như những lần trước đọc một mạch từ đầu đến trang cuối cùng của tiểu thuyết, lần này tôi đọc từng trang và nghiền ngẫm nó để hiểu được chất miền núi và con người miền núi qua tác phẩm.

Đây là cuốn sách viết về phòng chống tham nhũng, vạch mặt những tham quan, đục khoét tiền của Nhà nước làm giàu cho bản thân.

 Với lối viết hiện thực phê phán, nhà văn đã cho tôi hiểu được “mảng tối” trong chốn quan trường ở một tỉnh lẻ. Ở đó, có một bộ phận không nhỏ đảng viên, những người có quyền, có chức một khi đã ngồi được trên chiếc ghế quyền lực đều tìm cách “vét cho đầy túi tham”. Đọc tác phẩm, độc giả sẽ thấy một Chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ấn đầy mưu mô, xảo quyệt vì lợi ích cá nhân. Một giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh nhu nhược đến tha hóa. Hay như Lương Nhân, Giám đốc doanh nghiệp xuất thân từ tên đồ tể, lắm ranh ma quỷ quyệt đã dùng phong bì lo lót, cấu kết với một số cán bộ thoái hóa biến chất để bòn rút tiền của Nhà nước. Tỉnh nghèo lại càng nghèo đi. Đời sống của người dân thay đổi thì ít, cán bộ thì nhà cao cửa rộng, một bước lên xe hơi, chân đi giầy láng bóng. Nên khi cán bộ đi đến cơ sở, bà con nhân dân đã không biết tỉnh mình lại có một ông chủ tịch to béo, đẹp mã đến thế?

Đối lập với nhân vật phản diện, cũng có những cá nhân, quan chức là những người ngay thẳng, vì lợi ích chung. Có thể kể ra đây như Phó Chủ tịch Bảo, như phóng viên quèn tên Thức, hay như “văn thối” tên Vương. Họ là những con người chính nhân quân tử, nhưng bị o ép, thậm chí suýt thiệt mạng chỉ vì dám “vuốt mặt” lãnh đạo. Thế nhưng, tà không thể thắng chính. Đó là một cái kết hợp lý.

Tôi trộm nghĩ, khi viết tác phẩm này, nhà văn đã trải nghiệm cuộc đời, thu lượm chất liệu ngồn ngộn được truyền tải qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết nên tác phẩm có góc nhìn khá toàn diện về xã hội hiện đại. Nhà văn đã cho bạn đọc thấy được một khía cạnh xã hội, phức tạp, thủ đoạn, trong đó có những cách hành xử theo xã hội đen. Đã là lãnh đạo, có mấy ai thích nhân viên, cấp dưới của mình khôn lỏi hơn, cứng đầu khó bảo? Phải chăng, những người lãnh đạo (các nhân vật phản diện trong tác phẩm) luôn nghĩ trong mình “quan nhất thời, dân vạn đại” nên ngày nào còn đương chức, đương quyền đều tìm cách vơ vét tiền của dân, của Nhà nước để rồi khi về vườn không còn bận tâm đến chuyện nhà cửa, tiền nong?

Có tà đạo, chính đạo, song cũng có những kẻ vì để yên vị sẵn sàng làm tôi tớ cho những người có quyền có thế, mà chẳng biết những lời đó có đúng hay không? Ôi, thật tiếc cho những kẻ bất tài, để yên vị đã còng lưng khúm núm, chịu trận, quay sang vùi dập những con người có tài năng thật sự. Chém quan tham cần phải có thanh gươm sắc, nhưng để có được thanh gươm công lý đâu phải dễ? Ôi, có lẽ phải thốt lên như vậy, khi chứng kiến những cuộc ăn chơi trác táng, những cuộc vui vô tiền khoáng hậu, sao chẳng lắm người căm phẫn oán hận, những con người được gọi là tai to mặt lớn. Tôi cảm thấy thương tiếc cho những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của người dân đã “bị đánh cắp” bởi những kẻ vô lương tâm. Ma lực đồng tiền có thể làm cho người ta lên tiên, biến thành cao sang, được nhiều người kính trọng. Song cũng chính những đồng tiền làm người ta mờ mắt, biến thành quỷ dữ. Tôi trộm nghĩ, tác giả đã quất những cái roi thật mạnh vào những kẻ tham quan, lột bộ mặt giả dối, giả nhân giả nghĩa, hiện nguyên hình cáo đội lốt người.

Cả xã hội đang đẩy mạnh phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tích cực phòng chống quan liêu, tham ô, tham nhũng lãng phí. Đọc “Đàn trời” độc giả sẽ có những điều để suy ngẫm.

Bài và ảnh: Nông Văn Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khởi động vòng chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam 2009 (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,914,182


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs