Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lão nông làm khảo cổ

 27/03/2009

Hiện ông Lập có hàng nghìn cổ vật.

Hơn chục năm qua, ông Lập đã đi khắp các huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và thượng nguồn sông Thương để sưu tầm những cổ vật. Đến nay, nhà lão chất đầy các bộ sưu tập đá, đồng, tiền cổ… rồi cả những phiến đá hoá thạch có niên đại hàng vạn năm. Kho cổ vật của ông được giới khảo cổ học đánh giá là “ độc nhất vô nhị” ở nước ta.

Tôi vô tình đọc trong cuốn Di sản văn hoá Bắc Giang Khảo cổ học từ tiền sử đến lịch sử, dày hơn 500 trang nói về những di chỉ và cổ vật ở Bắc Giang. Có điều lạ, trong cuốn sách đồ sộ đó có hơn 20 trang nói về bộ sưu tầm cổ vật của anh Vũ Văn Lập - một nông dân ở thôn Đồi Lánh, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế.

Trước hiên nhà ông để rất nhiều các viên đá có hình thù khác nhau, chúng được chất thành từng đống. Ông cầm ngay một hòn đá giơ lên cho tôi xem: “Hòn đá này là hiện thân của cả một thời kỳ đấy”. Quả nhiên như ông nói, khi đưa ra ánh sáng những hòn đá này có những nếp vân và hình những lá cây in trên mặt rất rõ. “ Đó là cây dương sỉ hoá thạch đấy. Tôi vừa tìm được hòn này trong mỏ than”, ông nói về hòn đá đầy hứng khởi. Rồi ông chỉ tay giới thiệu về các phiến đá kê ở góc hiên nhà. Mỗi hòn đá đều có những dấu vết hoá thạch rất rõ ràng.

Gian nhà phía trong là một kho đồ cổ khiến tôi choáng ngợp. Chiếc tủ kính có nhiều giá, kê cạnh cửa để đầy các loại bát, đĩa, chai, lọ khác nhau. Đặc biệt là những chiếc bình vôi có nhiều hình thù quái dị mà tôi chưa từng trông thấy. Giống như một hướng dẫn viên của bảo tàng, ông giới thiệu từng đồ vật, đây là chiếc bát thời Hán, chiếc đĩa thời Lý, bát, đĩa thời Trần, rồi gốm thời Lý... Ông nhớ và thuộc cả niên đại của từng đồ vật. Càng nói ông càng hăng, có lúc trông ông giống như người nhập đồng.

Sau khi nghe ông nói, tôi mới để ý kỹ, phía trên nóc tủ cũng có rất nhiều các loại đồ vật khác nhau. Ông còn treo hẳn một tấm áp phích in các hiện vật từ sơ kỳ đồ đá đến thời kỳ đồ đồng được tìm thấy ở tỉnh Bắc Giang do các nhà khảo cổ học tìm thấy. Ông khoe: “Trên đó in thứ gì thì ở nhà tôi có thứ đó ”. Ông nhẹ nhàng mở tủ lấy ra những hộp sắt nhỏ đựng đầy những hòn đá có hình thù khác nhau. Ông bảo, đây là dấu tích của tổ tiên chúng ta để lại như bộ nghiền, rìu, dao nạo... Những công cụ bằng đá từ thô sơ đến tinh xảo ông đều có hết. Mỗi hiện vật đều nhuộm màu thời gian.

Trước khi đi sưu tầm cổ vật, ông Lập (sinh năm 1957) đã từng lên đường nhập ngũ và được chuyển vào công tác tại Sân bay Tân Sơn Nhất. 7 năm sau ngày nhập ngũ, ông xin ra quân để về quê làm kinh tế. Trong thời gian mưu sinh kiếm sống, ông đã gặp và sưu tầm những đồ vật là lạ trong dân. Mục đích của ông khi ấy chỉ sưu tầm cho vui.

Sau những năm tháng ngược xuôi, lão sưu tầm được rất nhiều đồ vật khác nhau từ đồ đá, đồ đồng đến bát, đĩa và gốm cổ. Những thứ mà người dân ở nhiều nơi mang bán đồng nát thì ông xin hoặc mua về. Hôm nào thích món đồ nào mà không mua được là ông mất ăn, mất ngủ. Lúc đầu ông không nắm được kiến thức về cổ vật, dần dà ông đã hiểu và phân biệt được các loại cổ vật nhờ đọc tài liệu và tiếp xúc với những chuyên gia về khảo cổ.

Ngoài những ngày mùa bận rộn, thời gian còn lại, ông thường đi khắp các bản làng vùng cao của Bắc Giang và Lạng Sơn. Đến đâu ông cũng dò tìm, hỏi thăm xem nhà ai có vật lạ là hỏi mua. Nhà vốn nghèo, nên đôi khi ông phải vay nóng, rồi bán gà, bán lợn, thậm chí bán cả lúa non để mua. Có những vật ông phải “nằm phục” nhiều năm mới mua nổi như hòn đá hoá thạch có in hình bộ răng thú khổng lồ...

Theo thống kê của Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, ông Lập có 149 đồ đá, trong đó có 117 chiếc rìu bầu dục không mài hết vết ghè đã mang đậm dấu ấn truyền thống rìu mài lưỡi Bắc Sơn, hậu Bắc Sơn. Nếu tính thêm bộ nghiền và cuốc đá, nâng tổng số dụng cụ lên 138 chiếc thời kỳ hậu đồ đá mới đang gia tăng tốc độ khai phá thung lũng ven sông Thương - địa bàn thuộc tỉnh Bắc Giang.

Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Đàn trời”, tiếng đàn của lòng người (03/2009)
 •  
 • Khởi động vòng chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam 2009 (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,903,913


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs