Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hiệu quả mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Thạch Tân

 27/03/2009

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn nông dân cách phát hiện sâu bệnh trên cây cam và biện pháp phòng trừ.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, trong những năm qua đã có không ít hộ nông dân ở các địa phương huyện Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh chuyển đổi thành công từ độc canh cây lúa sang mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi hay trồng cây ăn quả kết hợp trồng rau màu theo hướng đa cây cho hiệu quả cao. Một trong các mô hình hay phải kể đến mô hình chuyển vườn ra đồng trồng cây ăn quả tại xóm Mỹ Triều, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Mô hình của gia đình ông Trần Viết Lương, xóm Mỹ Triều, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà được xem là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả khá cao của huyện Thạch Hà. 5 năm trước đây, 5 sào đất của gia đình ông Lương chỉ để cấy lúa nhưng không chủ động được nguồn nước nên năng suất thấp. Sau khi có chủ trương của UBND xã và sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh ông đã quyết định chuyển 5 sào đất cấy lúa không hiệu quả sang trồng cam kết hợp trồng rau màu các loại. Gia đình ông đã được nhận 90 cây cam và tham gia tập huấn, thăm quan học tập, được hướng dẫn về kỹ thuật cộng với sự chịu khó học hỏi từ bạn bè, tham khảo tài liệu ông Lương đã nắm chắc kỹ thuật trồng, chăm sóc phòng trừ dịch bệnh cho từng loại cây trồng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, những năm đầu khi cây ăn quả chưa khép tán, dưới vườn ông trồng các loại rau như: dưa chuột, ớt cay... nhằm sử dụng tối đa diện tích đất nâng cao hiệu quả sản xuất. Khi trồng dưa chuột cứ 50 ngày cho thu hoạch 1 lứa, năng suất đạt 2-2,5 tấn, với giá bán bình quân từ 600-700 đồng/kg, mỗi lứa dưa chuột, mướp đắng cho thu nhập từ 10-12 triệu đồng, mỗi năm trồng 3 lứa dưa hoặc 2 lứa ớt cay cho thu từ 20-30 triệu đồng. Từ năm thứ 3 trở đi khi cây cam bắt đầu cho quả, mỗi năm cho thu hoạch từ 35-40 triệu đồng. Theo ông Lương mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông còn thu nhập từ 80-90 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Công, người buôn cam thường xuyên ở đây cho chúng tôi biết: “Đã có trên 10 năm mua hoa quả ở các huyện trong tỉnh để bán sỷ cho thị trường thành phố Hà Tĩnh và thành phố Vinh (Nghệ An), chúng tôi thấy cam ở đây được khách hàng ưa chuộng, không chỉ mỏng vỏ, có vị ngọt đậm mà còn có màu sắc đẹp... nên được khách hàng ưa thích.

Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích, năm 2003 Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh đã xây dựng nhiều mô hình chuyển vườn ra đồng tại xóm Mỹ Triều, xã Thạch Tân, với quy mô 1,5ha, có 7 hộ tham gia. Để giúp nông dân từng bước thay đổi tư duy trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ ngoài hỗ trợ giống cây, vật tư, cán bộ kỹ thuật còn tổ chức nhiều lớp tập huấn, bám sát địa bàn để hướng dẫn người dân về kỹ thuật chăm sóc một cách tỷ mỷ, từ đó góp phần nâng cao kiến thức về khoa học kỹ thuật mới cho người dân và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với việc đa dạng các loại cây trồng, mô hình chuyển vườn ra đồng ở Thạch Tân đã đạt kết quả cao, sự thành công này không những mở rộng diện tích cây ăn quả, sản xuất rau màu các loại ở Hà Tĩnh mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng đất vốn chua trũng sau khi trồng cây ăn quả kết hợp trồng màu được cải tạo đã trở nên màu mỡ để mùa này nối tiếp mùa sau phủ kín những cây trồng cho sản phẩm hàng hoá có sản lượng lớn, chất lượng cao và hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

Sau 5 năm triển khai mô hình chuyển vườn ra đồng tại Thạch Tân đã được người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao, đặc biệt thông qua mô hình đã giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất độc canh, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất tạo ra vùng sản xuất hàng hoá, có chất lượng tốt phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố Hà Tĩnh. Tuy nhiên, để mô hình phát triển ra diện rộng cần có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành về tư vấn kỹ thuật. Các địa phương sớm tổ chức chuyển đổi ruộng đất lần 2, tổ chức quy hoạch những vùng đất lúa không chủ động nước, hiệu quả thấp xây dựng mô hình chuyển vườn ra đồng, hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi để đầu tư vào sản xuất, từ đó sẽ nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị sản phẩm. Có như vậy mới phù hợp với xu thế phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn trong thời kỳ hội nhập.

Bài và ảnh: Ngô Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làng thanh niên mang no ấm cho buôn làng Tây Nguyên (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,140,434


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs