Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thanh Hoá: Nỗ lực tìm kiếm giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động

 27/03/2009

Xã hội hoá công tác đào tạo nghề tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động.

Theo báo cáo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá, tính đến đầu năm 2009, trên địa bàn tỉnh có 5.454 doanh nghiệp sử dụng hơn 150.000 lao động. Trong đó có 21 doanh nghiệp Nhà nước, còn lại phần lớn là các nông trường và các công ty.

Qua khảo sát thực tế của cơ quan chức năng, tại 95 doanh nghiệp (77 doanh nghiệp trong các khu kinh tế, khu công nghiệp và 18 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp và khu kinh tế) cho thấy, trong tổng số 26.143 lao động làm việc tại các doanh nghiệp này có gần 21.000 lao động  có việc làm thường xuyên, còn gần 5.200 lao động không có việc làm, chủ yếu ở các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tham gia xuất khẩu như may mặc, thêu ren, mây tre đan, chiếu cói...

Do đó, trước dự báo nền kinh tế thế giới tiếp tục suy giảm, sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta, trực tiếp là ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong tỉnh. Cùng với gần 9.000 lao động mất việc làm vào thời điểm tháng 12/2008, dự kiến năm 2009, Thanh Hoá sẽ có thêm khoảng 5,5% lao động, tương ứng với 9.500 lao động trong các doanh nghiệp ở Thanh Hoá mất việc làm. Đồng thời, có khoảng 7.000 lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế trong cả nước sẽ mất việc làm, trở về các địa phương tìm việc làm tại chỗ. Theo đó, Thanh Hoá sẽ có khoảng gần 26.000 lao động làm việc ở các doanh nghiệp mất việc làm. Qua tính toán của Cục Lao động và Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thì, nếu bố trí một chỗ cho người lao động làm việc mới, thì phải đầu tư khoảng 30 triệu đồng, như vậy để giải quyết việc làm mới cho gần 26.000 người, Thanh Hoá phải cần nguồn kinh phí gần 800 tỷ đồng.

Để tạo điều kiện cho người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, bảo đảm đời sống, Thanh Hoá đã xác định, đây là trách nhiệm của toàn xã hội; các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh và phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển các doanh nghiệp mới.

Năm 2009, Thanh Hoá phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 13%, vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Hiện tỉnh đang tập trung triển khai các biện pháp hỗ trợ kích cầu, tháo gỡ khó khăn, ách tắc trong sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp; triển khai các gói kích cầu của Thủ tướng Chính phủ cho các doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi và không lãi suất để các doanh nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm giải quyết việc làm cho người lao động. Dự kiến trong năm, toàn tỉnh sẽ có khoảng 550 doanh nghiệp mới được thành lập, tạo việc làm cho khoảng 22.000 lao động.

Bên cạnh đó, tập trung tìm kiếm thị trường đẩy mạnh xuất khẩu lao động, phấn đấu giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 người; cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về tạo việc làm cho 9.000 lao động, tham gia các dự án vay vốn phát triển sản xuất là 35 tỷ đồng, trong đó 6 tỷ đồng là nguồn vốn mới bổ sung, 29 tỷ đồng là nguồn vốn thu hồi của năm 2008 chuyển sang. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn cung ứng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện tại, tỉnh Bình Dương đã có nhu cầu tuyển hơn 41.000 lao động vào làm việc- đây cũng là một trong những cơ hội cho người lao động ở Thanh Hoá. Triển khai Chương trình di dân xây dựng vùng kinh tế mới tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, qua đó có khoảng 1.000 hộ, với hơn 2.000 lao động trong độ tuổi sẽ vào làm việc tại Công ty cổ phần Sa Thầy.

Mặt khác, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh các chương trình kinh tế-xã hội trên địa bàn, tạo việc làm tại chỗ cho người lao động. Qua thực tế hằng năm cho thấy, đây là chương trình trọng tâm, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động ở các địa phương trong tỉnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động vào làm việc như: Công ty TNHH SUNJADE, tuyển thêm 2.000 lao động, Công ty SAKURAI (Nhật Bản) tại Khu Công nghiệp Lễ Môn có nhu cầu tuyển 6.000 người; Công ty Tiên Sơn, Công ty May SOTO... cũng có nhu cầu tuyển thêm nhiều lao động vào làm việc.

Tích cực “xã hội hóa” công tác đào tạo nghề cho người lao động; áp dụng các biện pháp hỗ trợ đối với lao động chuyển đổi nghề tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu vực chuyển đổi đất sản xuất, khu ven đô...; phát triển các ngành nghề truyền thống, du nhập các nghề mới, các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi về các địa phương, nhất là các xã, thôn, bản thuần nông, vùng sâu, vùng xa có nhiều lao động để giải quyết việc làm tại chỗ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bài và ảnh: Hà Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hiệu quả mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Thạch Tân (03/2009)
 •  
 • Làng thanh niên mang no ấm cho buôn làng Tây Nguyên (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,812,064


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs