Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Con bê “húc mẻ” tình cảm...?

 27/03/2009

Ảnh minh họa

Mấy tháng nay, tình cảm “tắt lửa tối đèn có nhau” giữa gia đình anh Sềnh và gia đình chị Nềnh ở bản Huồi Đun, xã Huồi Tụ, Kỳ Sơn, Nghệ An có nguy cơ rạn nứt, chưa thể hàn gắn.

Câu chuyện bắt nguồn từ việc hai gia đình anh Sềnh và chị Nềnh, mỗi nhà có một con bê. Nhưng hai con bê này lại giống nhau như “hai giọt nước” (rất khó phân biệt bằng mắt về mầu sắc, kích cỡ, cân nặng và cả những đặc điểm riêng...). Một sáng thức dậy, anh Sềnh không thấy con bê nhà mình đâu, liền chạy sang nhà chị Nềnh và khẳng định con bê ở trong chuồng nhà chị Nềnh là của gia đình mình. Từ đó, hai gia đình lời qua tiếng lại... và đã đưa nhau lên trụ sở UBND xã nhờ phân xử.

Tại trụ sở UBND xã, chính quyền yêu cầu hai gia đình đưa cả hai bò mẹ và con bê còn lại đến cột tại sân Ủy ban. Sau đó, tiến hành lấy lời khai và sự miêu tả đặc điểm của hai gia đình về con bê đang xảy ra tranh chấp. Khi so sánh lời khai của hai gia đình với con bê buộc ở sân trụ sở Ủy ban thì đều trùng khớp. Do đó, chính quyền không thể lấy lời khai nói trên làm căn cứ để xác định được con bê đang ở ngoài sân Uy ban là của gia đình nào. Gỡ bỏ băn khoăn này, nhà phân xử cho thả hai con bò mẹ và con bê ra. Thực tế, con bê con đã đi theo con bò nhà chị Nềnh và rúc rích bú, cộng với lời của nhân chứng là những người hàng xóm của cả hai gia đình rằng: “Gia đình chị Nềnh vẫn chưa hề bán con bê từ khi nó được sinh ra đến nay” nên kết luận con bê con là của gia đình chị Nềnh, còn con bê nhà anh Sềnh hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân mất tích, do kẻ xấu lấy hay rơi xuống núi trong khi đi ăn...? Nhưng việc anh Sềnh cho con bê trong chuồng nhà chị Nềnh là của mình thực sự nhầm lẫn và thiếu căn cứ.

Kết luận như vậy, nhưng 4-5 tháng nay, gia đình anh Sềnh không đồng tình với cách giải quyết của cấp chính quyền địa phương như đã nêu trên thường xuyên sang nhà chị Nềnh gây sự và nhiều lần tới UBND xã to tiếng, cho việc xét xử như vậy là không công bằng, thiệt thòi cho gia đình anh. Nếu sự việc trên không được chính quyền và các tổ chức đoàn thể giải quyết dứt điểm không khéo, từ mâu thuẫn nhỏ giữa hai gia đình sẽ dẫn tới mâu thuẫn lớn của cả hai dòng họ.

Rất mong chính quyền địa phương hòa giải dứt điểm sự việc, giữ ổn định an ninh, trật tự tại địa phương.

Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,286,522


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs