Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cuộc chiến chống ma túy ở Thôm Mòn

 27/03/2009

Nhiều người già phải đi làm kiếm gạo nuôi cháu.

Xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, Sơn La từng được tuyên dương về thành tích sản xuất nông nghiệp của cả nước. Bà con người Thái nơi đây bao năm sống thuận hoà. Vậy mà từ khi cơn “lốc” ma tuý tràn qua khiến bao giá trị tốt đẹp đó đang dần xa tầm tay của bà con.

Kỳ I: Đường vào ngõ tối

Cách đây chừng 30 năm, Thôm Mòn được đánh giá là xã điểm toàn diện trong phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp, là lá cờ đầu trong việc xây dựng mô hình HTX “Ba nhất” của tỉnh Sơn La. Ngày ấy, cho dù cuộc sống còn khó khăn, bát cơm chưa thật ngon và tấm áo chưa thật đẹp, nhưng bù lại, khắp làng trên bản dưới, mỗi gia đình là một mái ấm hạnh phúc. Vào dịp mùa màng, nhất là những đêm trăng sáng, lời ca Hạn Khuống như ướp theo men rượu, làm lòng ai cũng thấy lâng lâng. Các điệu múa sạp, múa quạt, múa hái rau, múa bật bông... được các nam thanh nữ tú Thôm Mòn đem đi lưu diễn ở nhiều nơi; làm rung động con tim của hàng vạn khán giả và giành được nhiều phần thưởng xứng đáng qua các kỳ hội diễn văn nghệ dân gian.

Tự đánh mất mình

Nhưng nay, thật buồn khi Thôm Mòn chỉ còn là cái bóng èo uột của chính mình. Hai tiếng Thôm Mòn vẫn thường xuyên được nhắc đến, nhưng là trong các phiên toà hình sự chứ không phải trong các hội nghị thi đua...Thôm Mòn nổi lên thành tụ điểm buôn bán ma tuý nhức nhối nhất của vùng Tây Bắc.

Ông Lường Văn Tiển, Chủ tịch xã Thôn Mòm cho biết: “Trong những năm qua, xã Thôm Mòn thực sự “xơ xác”, tiêu điều trước tệ nạn ma tuý. Từ biên giới nước bạn Lào, ma tuý được tập kết về đây qua các con đường tiểu ngạch, biến Thôm Mòn thành tổng kho ma tuý và từ đây được vận chuyển đi khắp nơi tiêu thụ”.

Không những vậy, những đối tượng nghiện ở tứ xứ cũng lũ lượt kéo về hút chích, tiếp tay vận chuyển, bảo kê cho những “ông trùm” ma tuý lớn. Từ đó lan sang cả người dân địa phương vốn xưa kia chất phác, chân lấm tay bùn, không mấy hiểu biết về pháp luật cũng như tác hại của ma tuý đối với bản thân, cộng đồng. Từ một xã trắng về số người nghiện ma tuý, chỉ trong thời gian ngắn, Thôm Mòn đã có tới 20/20 bản có người nghiện với 216 tụ điểm mua bán, hút chích, hàng trăm người đã tham gia vào đường dây buôn bán “cái chết trắng”.

Ông Lò Văn Piến, cán bộ Hội Người cao tuổi bản Thôm từng có 3 người con bị nghiện kể lại, những ngày đó thanh niên chích choác nhiều lắm. Chúng còn ngủ vạ vật ngoài đường. Đa phần các gia đình biết con mình lao vào con đường xấu, nhưng đếu bất lực trước thực trạng này.

Đến tù tội

Từng chứng kiến bao nỗi đau tồn tại trên mảnh đất này, ông Lường Văn Toản, Trưởng công an xã rất buồn mỗi khi có cơ quan nào đến lấy thông tin về tình hình nghiện ngập ở xã. Theo ông Toản, hiện toàn xã có 182 người chịu án, trong đó có 17 án chung thân, tử hình 4 người. Và 131 người vừa mãn hạn tù, hiện tại xã vẫn còn 149 người nghiện.

Nghe ông Toản đọc từng con số mà lòng trĩu nặng. Tính đến nay, tổng số người đã, đang chịu án và được tha về của toàn xã là trên ba trăm người. Nếu chỉ tính riêng những người liên quan đến ma tuý ở trong độ tuổi thanh niên, xã có tới 20% thanh niên liên quan. Tụ điểm “nóng” ở xã là cụm bản Thôm - gồm có 4 bản Nà Nam, Loọng Cại, Phé và bản Thôm. Lại thêm một con số gây sốc khi các cán bộ công an xã thống kê được khiến ai nghe thấy cũng phải giật mình về cụm bản này. Trong tổng số 217 hộ, chỉ có 23 hộ không liên quan đến ma tuý.

Nghiêm trọng hơn gần đây chúng còn lợi dụng cả trẻ em vận chuyển ma tuý. Đại đa số các tội phạm ma tuý ở Thôm Mòn đồng thời là những con nghiện lâu năm, có tiền án, tiền sự. Chính vì vậy nên khi bị bắt, các đối tượng với bản chất côn đồ đã chống cự quyết liệt, bằng cả những chiếc bơm tiêm dính máu. Đơn cử như vụ bắt tên Quàng Văn Lẹn - một đối tượng có lệnh truy nã khẩn cấp - Ban chuyên án (do Bộ Công an thành lập) đã phải huy động một lực lượng với gần 50 chiến sĩ của Công an tỉnh Sơn La và Công an huyện Thuận Châu để vây bắt tên Lẹn.

Khi cơn “lốc” ma tuý tạm lắng thì “cơn bão” ết tràn về. Thanh niên trong bản Thôm chích choác chung bơm kim tiêm rồi truyền bệnh sang nhau. Theo thống kê chưa đẩy đủ của xã Thôm Mòn cụm bản Thôm có trên 50 người nhiễm HIV. Đa phần họ là những thanh niên, trai trẻ. Và phía sau những con số đó, liệu còn có bao nhiêu người phụ nữ, bao nhiêu con trẻ nữa có nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ chồng.

 Thu Huyền
Kỳ II: Giành lại bình yên cho bản làng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Con bê “húc mẻ” tình cảm...? (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,567


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs