Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện về nữ thi sỹ ở Lai Châu

 27/03/2009

Nhà thơ Đỗ Thị Tấc.

Chị còn có tên là “anh Tấc”, đó là cái tên do bạn bè yêu quý đặt cho chị, chứ thực ra tên đầy đủ trên giấy khai sinh của chị là Đỗ Thị Tấc. Ngoài ra, chị còn có một cái tên khác nữa là Lý Mì Mừ do bà con dân tộc Hà Nhì đặt cho. Là người Kinh, nhưng chị sinh ra ở rừng và sống trọn đời nơi biên ải.

 Chị cũng là phóng viên, nhà thơ, nhà văn nữ... duy nhất của cả nước đi hết các đồn biên phòng ở tuyến Điện Biên - Lai Châu để viết bài, chép sử sông Đà và ghi lại những phong tục tập quán của bà con dân tộc Thái, Lự, Hà Nhì. Ngồi nghe mỗi câu chuyện chị kể đều khiến người ta động lòng trắc ẩn.

Bỏ phố về rừng

Gặp “anh Tấc” giữa thị xã Lai Châu trong những ngày rét buốt, người phụ nữ đã bước gần sang tuổi 50, mái tóc đã điểm bạc có khuôn mặt hiền như đất ấy, ăn nói lại mạnh bạo hơn tôi tưởng. Đang giữ trọng trách là Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lai Châu, nhưng tính cách của chị lại luôn sởi lởi và thẳng như ruột ngựa. “Tao sống thật cho thanh thản với lòng mình. Lòng trong như nước suối biên thuỳ biết đâu lại thọ lâu”, chị mở đầu câu chuyện về cuộc đời đầy thăng trầm của mình như thế.

Chị sinh năm 1963, trong một gia đình có đến tới 7 người con. Bố mẹ chị quê gốc ở Hưng Yên lên Lai Châu làm công nhân cầu đường. Họ không ở một chỗ cố định mà làm đường đến đâu thì chuyển nhà đến đó. Cuộc sống của công nhân làm đường khi ấy đói rét triền miên. Năm chị 15 tuổi, bố bỏ mẹ về quê lấy vợ hai, để lại mình mẹ chị với 5 đứa con nhỏ bơ vơ giữa núi rừng Tây Bắc. Từ đó, chị là lao động chính trong nhà.

Năm 1979, chị thi đỗ hệ trung cấp Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh), chị tạm thời chia tay phố núi nghèo về xuôi “tầm sư học đạo”. Suốt ba năm học, chị không có một đồng nào của gia đình gửi cho vì mẹ cũng không kiếm được tiền để lo cho con gái. Thương mẹ, thương các em nheo nhóc, chị bấm bụng phải học thật tốt sau này mới có cơ hội giúp mẹ và các em.

Ra trường, một tương lai sáng lạn đang đợi chờ chị. Tuy nhiên, chị lại nghĩ đến đàn em thơ nơi quê nhà. Dường như ước mơ được đi, được viết từ thuở thiếu thời của chị luôn “quẫy đạp” buộc chị phải làm gì đó để được đi, được sống đúng cuộc đời mình.

Chị vẫn luôn tự nhận mình là người con của rừng. Trong lá số tử vi của chị còn viết rõ ba chữ “mệnh sứ quân” – nghĩa là cuộc đời chị phải gắn bó với miền biên ải mới nên người. Và thực tế là chị đã ở rừng từ năm bốn tuổi. Lớn lên từ rừng và cũng trưởng thành từ rừng, cuộc đời chị cũng thăng trầm như sông Đà lắm thác, nhiều ghềnh và không ít những xoáy ngầm bí hiểm.

Đi rừng đến “trọc” cả đầu

Năm 1979 chị thi đỗ hệ trung cấp trường Đại học Thể dục thể thao ở Từ Sơn (Bắc Ninh), sau khi học xong, chị về công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Lai Châu nên càng có điều kiện đi và viết. Chuyến đi dài ngày nhất của chị là đến các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới Việt – Lào – Trung của tỉnh Lai Châu. Ngày đó để vào các đồn biên phòng chỉ bằng cách duy nhất là đi bộ, cứ trèo đèo, luồn rừng, lội suối mà đi. Chị có vinh dự là nữ nhà báo đầu tiên đi bộ đến Đồn Leng Su Sìn – nơi ngã ba biên giới, một con gà gáy 3 nước cùng nghe. Ngoài ra, chị cũng đã in dấu chân mình lên dọc tuyến đường biên giới, qua các đồn biên phòng mỗi khi nhắc tới ngay cả cánh nhà báo quen đi rừng cũng khiếp đảm như Ka Lăng, Vàng Ma Chải, Pa Ủ... Tổng cộng hành trình luồn rừng đó kéo dài hơn hai tháng.

Đi rừng vắt cắn, đói, rét... gian khổ trần ai. Về cơ quan thì chị bị kỷ luật với lý do đi quá ngày cho phép. Buồn hơn là sau chuyến đi đó, tóc chị rụng hết vì sốt rét ác tính. Sau một thời gian dài, tóc chị mới mọc lại.

Sau khi bị kỷ luật, chị nghỉ phép về Hà Nội xin việc, một cơ quan thông tin có danh tiếng đã đồng ý nhận chị về làm. Nhưng vừa về tới Hà Nội chuẩn bị nhận việc thì chị lại thấy nhớ rừng. Thế là chị đành thất hẹn với người giúp mình xin việc để trở về cơ quan cũ tiếp tục làm việc. “Rừng ngấm vào máu rồi. Vài ngày không được ngửi thấy cái mùi ngai ngái của rừng và tiếng thác đổ, suối reo, hay giọng nói và những gương mặt hiền như đất của bà con dân tộc là tao không chịu được. Mày có tin không? Nhiều khi tao nhớ vô cùng cái mùi nước đái trâu quyện vào hương hoa bưởi tháng ba ở bản. Nó như có chất gây nghiện...”- chị tâm sự.

Đến cuối năm 2005, được bầu làm Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu chị vẫn đi để tìm niềm vui sống”. Thế là người đàn bà có lá số tử vi “mệnh sứ quân” không thể rời xa được vòng tay của rừng già Tây Bắc. Về đây chị lại đi, lại đến những nơi khó khăn, gian nan nhất mà chưa một phóng viên nào đặt chân đến. Không phải chị đi để đạt kỳ tích. Tôi biết thế và những ai đã từng hiểu chị thì đều thấy thế.

Mạnh Hà
Kỳ II: Người ghi huyền sử bên dòng sông Đà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 66 triệu USD hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,621,631


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs