Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Lạng Sơn: Mũi nhọn trong sự nghiệp giáo dục vùng dân tộc

 27/03/2009

Giờ học tin học của các em Trường PTDTNT Lạng Sơn.

Được thành lập từ năm 1973, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Lạng Sơn đã trải qua hơn 30 năm trưởng thành và phát triển với nhiều khó khăn, thử thách. Hiện nay, nhà trường đã đi vào ổn định, phát triển và trở thành cái nôi đào tạo, giáo dục có uy tín cho con em đồng bào các dân tộc tỉnh.

Thầy Phương Ngọc Thuyên, Hiệu trưởng Trường PTDTNT Lạng Sơn cho biết: Nhà trường hiện có 11 lớp với tổng số 333 học sinh.

 Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và mang đặc thù riêng của một trường DTNT nhưng với tinh thần vượt khó, quyết tâm dạy tốt, học tốt nên trong những năm qua, thầy và trò nhà trường đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và giảng dạy. Hưởng ứng cuộc vận động “hai không”, nhà trường luôn đảm bảo nghiêm túc trong kiểm tra, thi cử nhằm vươn tới chất lượng thực, không chạy theo thành tích. Trong những năm gần đây, chất lượng giáo dục của nhà trường thường xuyên đứng trong tốp đầu các trường THPT của tỉnh. Trường liên tục có học sinh giỏi cấp tỉnh và đã có em đạt giải quốc gia. Năm học 2007-2008 vừa qua, tỷ lệ học sinh giỏi và khá chiếm trên 50%, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT là 100%, học sinh đỗ đại học, cao đẳng chiếm 67%.

Song song với công tác giáo dục về văn hoá, nhà trường rất coi trọng giáo dục đạo đức cho học sinh. Kể từ năm 2003 đến nay, tỷ lệ học sinh có đạo đức khá tốt thường xuyên đạt trên 95%. Một số em có điều kiện, hoàn cảnh gia đình éo le nên chán nản, bỏ bê học tập... đều được các giáo viên tìm hiểu, động viên để các em lấy lại tinh thần học tập. Công tác giáo dục thể chất, giáo dục truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, đào tạo nghề được trường đặc biệt quan tâm như: mỗi khoá học cho học sinh đi thăm quan Bảo tàng tỉnh, hằng tuần cho học sinh quét dọn khuôn viên tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh, học sinh giỏi hằng năm được về Thủ đô thăm lăng Bác, thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; tổ chức cho học sinh sưu tầm văn hoá dân gian địa phương; khuyến khích học sinh nói tiếng dân tộc mình và duy trì các ngày lễ, tết truyền thống, quy định mặc trang phục dân tộc 2 ngày/tuần. Đặc biệt, để các em có điều kiện phát triển toàn diện, trường còn chú ý tổ chức nhiều hoạt động vui chơi ngoại khoá như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... Tính đến thời điểm hiện tại, 100% học sinh ra trường đều được học nghề và cấp một chứng chỉ nghề như: nghề trồng rừng, điện dân dụng, tin học văn phòng...

Vì đa số các em đều sống xa nhà, thậm chí đến từ các bản làng vùng sâu, vùng xa nên Ban Giám hiệu nhà trường đã bố trí xây dựng khu nhà nội trú 2 tầng khang trang, có công trình phụ khép kín giành cho các em, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em sinh sống, học tập và lao động. Mỗi tháng, các em được trợ cấp tiền ăn, được cấp văn phòng phẩm và nhiều đồ dùng học tập khác. Hằng năm, nhà trường còn mua đồng phục quần áo, chăn màn, giường chiếu đảm bảo đủ ấm trong mùa đông.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường (55 người) cũng ngày một nâng cao về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp; đã có 4 giáo viên có trình độ sau đại học, 13 giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp tỉnh.. Đội ngũ giáo viên thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy và khai thác, sử dụng trang thiết bị hiện đại, kết hợp với việc quản lí học sinh, thực hiện nghiêm túc giờ tự học. Hưởng ứng phong trào tự nguyện lên lớp không nhận thù lao, các giáo viên đã dạy thêm được 662 tiết phụ đạo cho học sinh yếu.

Thầy Thuyên tâm sự: “Xác định mục tiêu mũi nhọn trong sự nghiệp giáo dục miền núi, vùng dân tộc, Trường PTDTN Lạng Sơn luôn phấn đấu hết mình vì sự nghiệp trồng người. Từ mái trường PTDTNT này, phần lớn các em tiếp tục học lên THCN, cao đẳng, đại học, sau khi ra trường góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương. Một số em không có điều kiện học tiếp trở về địa phương lao động sản xuất và tham gia công tác xã hội, nhiều em đã trở thành lực lượng nòng cốt, là cán bộ thôn, xã có uy tín”.


Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuyện về nữ thi sỹ ở Lai Châu (03/2009)
 •  
 • 66 triệu USD hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,705


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs