Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người lưu giữ tiếng đàn dân tộc Cơ-tu

 27/03/2009

Già làng Y Công và vợ đang chơi đàn Abel (h’ra).

Vợ chồng già làng Y Công thường quây quần bên bếp lửa cùng nhau chơi các loại nhạc cụ truyền thống của người Cơ- tu, nhất là trong dịp lễ hội mùa xuân. Dù đã qua gần 70 mùa xuân nhưng ông vẫn đau đáu một nỗi niềm: Làm thế nào để tiếng đàn Abel của dân tộc Cơ-tu được ngân lên trong gió núi, mây ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ bên đường 604 có trưng bày nhiều nhạc cụ độc đáo như: đàn tâm bree, kèn cabluôc, sáo rahêm, đàn abel (h’ra), các loại chiêng, trống cổ... Đây là những loại nhạc cụ đã gắn liền với văn hóa truyền thống bao đời của đồng bào dân tộc Cơ-tu trên đại ngàn Trường Sơn hoang dã. Chủ nhân của căn nhà và các nhạc cụ này là già làng Y Công, thôn Tống Coói, xã Ba (Đông Giang, Quảng Nam). 

Chỉ tay vào cây đàn có vỏ trái bầu khô khá to, già làng Y Công cho biết: Cây đàn tâm Bhree này có âm điệu trầm buồn như tiếng nước suối chảy nên mình phải đánh theo nhịp vũ điệu “tung tung dá da...” vào các dịp lễ đâm trâu, lễ cúng mừng cơm mới hằng năm... Còn cây sáo trúc nhỏ tên rahêm có nhiều lỗ hơi, khi thổi sẽ phát ra một âm thanh quyến rũ làm mê hoặc lòng người. Nhiều sơn nữ Cơ-tu si tình vì tiếng sáo rahêm lúc già đang trai trẻ. Còn kèn cabluôc làm bằng sừng trâu, khi thổi, kèn phát ra âm thanh trầm hùng nghe gần mà rất xa, dội qua bao thung lũng, khe suối của núi rừng Trường Sơn. Ngày xưa, tổ tiên dùng để thổi “rút quân” trong các cuộc đi săn tập thể. Gần đây, đồng bào Cơ-tu thổi kèn cabluôc để báo hiệu giờ nghỉ trưa và nghỉ chiều sau giờ lao động trên nương rẫy. Còn cây đàn abel có âm thanh tựa như tiếng nước suối chảy róc rách... Già Y Công cho biết: “Đây là cây đàn để các chàng trai thổ lộ về tình yêu, nỗi nhớ của mình với bạn gái khi không thể nói được bằng lời”.

Hiện nay, trong vùng đồng bào dân tộc Cơ-tu chỉ có một số ít già làng như Y Công biết chế tác và chơi được nhiều loại nhạc cụ. Bởi vậy, “chúng tôi phải khơi dậy cho lớp trẻ trong thôn, bản niềm tự hào về âm nhạc truyền thống bao đời mà tổ tiên dân tộc Cơ-tu đã lưu giữ, phát triển cho đến ngày nay, tránh nguy cơ thất truyền”.

Ngoài lưu giữ âm nhạc, Già làng Y Công còn là một nghệ nhân đan đát các loại gùi rất tinh xảo, điêu khắc các tượng gỗ rất độc đáo và đẽo các con kỳ đà, trăn, khỉ để trang trí trong nhà Gươl rất sinh động. Với cái rìu, cái rựa đơn sơ, già “phác hoạ” vài nhát đẽo vào thân gỗ là đã thấy xuất hiện các hình tượng nam, nữ người Cơ-tu với các tư thế ngồi, đứng vô cùng độc đáo. Những tượng gỗ này đặt nơi nhà mồ hoặc nhà Gươl, góp phần lưu giữ bản sắc văn hoá của người Cơ-tu trên lĩnh vực điêu khắc, chạm trổ. Già Y Công cho biết: “Tượng gỗ của người Cơ-tu là hiện thân những người đã chết. Tượng gỗ không chỉ phản ánh những khía cạnh về xã hội, tín ngưỡng cổ truyền Cơ- tu về thế giới bên kia mà còn thể hiện đậm nét những đặc điểm tạo hình và nghệ thuật trang trí dân gian trên gỗ của người Cơ-tu..”.

“Sắp tới, tôi sẽ chỉ dạy cho người già trong thôn cách chế tác đàn Abel, đàn tâm Bhree để bán cho khách du lịch qua đường 604, tạo thêm thu nhập cho họ và để lớp trẻ có niềm đam mê học hỏi”-Già làng Y Công phấn khởi nói.

Bài, ảnh: Lê Quốc Kỳ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,287,087


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs