Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Câu lạc bộ chiêng nữ duy nhất ở Đăk Nông

 27/03/2009

CLB chiêng bon Bu Prâng đang diễn tấu.

Trong số 8 Câu lạc bộ (CLB) cồng chiêng của các dân tộc M’nông, Mạ, Ê-đê thuộc các huyện, thị xã của tỉnh Đăk Nông được ra mắt vào ngày 29/7/2008, có một CLB cồng chiêng rất đặc biệt, gây được sự chú ý của mọi người, đó là CLB cồng chiêng nữ của bon Bu Prâng ở xã Đăk N’Drung (huyện Đăk Song). Đây là CLB duy nhất còn lưu giữ và diễn tấu được nhiều bài Goong hay, đặc sắc của dân tộc M’nông.

Theo chị Thị Nhum, Đội trưởng Đội cồng chiêng của CLB thì ngay từ năm 2004, một số chị em trong bon yêu thích văn hóa dân gian truyền thống dân tộc đã tập hợp nhau đề xuất việc thành lập đội cồng chiêng để sinh hoạt và giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của cha ông. Sáng kiến và tâm huyết của các chị em đã được người già trong bon và chính quyền địa phương ủng hộ. Từ một vài thành viên ban đầu, chỉ trong một thời gian ngắn, những chị biết đánh goong, đánh chiêng ở bon đã nhiệt tình tham gia, thậm chí nhiều chị em mặc dù không diễn tấu được cũng đăng ký vào đội chiêng để học hỏi và sinh hoạt. Đến nay, số lượng thành viên của đội chiêng đã lên tới 20 người, phần lớn đều diễn tấu, trình diễn khá điêu luyện. Chị Thị Đốt, một thành viên đầu tiên của Đội tâm sự: “Từ khi thành lập nên đội cồng chiêng nữ, phong trào văn nghệ ở bon đã khởi sắc hẳn lên, cuộc sống tươi vui hơn. 5 năm qua, chúng tôi đã duy trì sinh hoạt, luyện tập rất đều đặn mỗi tuần từ 1 đến 2 lần, kể cả những ngày mưa gió. Nhờ sự say mê và chỉ bảo cho nhau, đến nay Đội của chúng tôi diễn tấu thuần thục được hàng chục bài chiêng và 5 bài Goong, luôn đi đầu trong mọi phong trào văn hóa văn nghệ tại cơ sở”.

Để có thể duy trì việc sinh hoạt đội cồng chiêng, các thành viên của đội đã phải nỗ lực rất nhiều. Khác với nam giới, bản thân các chị là mẹ, là vợ nên phải cáng đáng rất nhiều công việc và chăm sóc con cái. Muốn có được một khoảng thời gian rảnh rỗi vào ban đêm để sinh hoạt cùng nhau, nhiều chị phải khéo léo vun vén, đảm đang việc nhà. Chị Thị Nhum, Đội trưởng là một tấm gương điển hình. Chồng chị Nhum sức khoẻ yếu, thường xuyên ốm đau, các con đều còn nhỏ, kinh tế gia đình dồn hết lên đôi vai của chị. Quần quật cả ngày trên nương rẫy, tối về nhà lại phải cơm nước, chăm sóc cho các con, song chưa bao giờ chị bỏ lỡ một buổi sinh hoạt nào. Hay như chị Thị S’rêu, khi mới tham gia đội cồng chiêng, chồng đã phản đối kịch liệt nhưng chị cũng đã khéo léo thuyết phục được chồng đồng ý cho tham gia. Chị Thị Đốt tâm tình: “Đối với những trường hợp gia đình cản trở chị em, chúng tôi đã tới tận nhà nhẹ nhàng phân tích lẽ phải, khi đã “tỏ” lại quay sang ủng hộ hết mình, tạo điều kiện cho vợ hay chị, em mình tham gia. Còn đối với các gia đình neo người, chị em thường xúm lại giúp đỡ bớt việc rẫy nương, nhất là những khi đội chiêng đi tham gia trình diễn xa nhà”. Chị Thị Tiêng, một thành viên trẻ của đội chiêng cho biết: “Em rất thích tham gia sinh hoạt với đội chiêng bởi ngoài việc được đánh chiêng, văn nghệ trong những buổi sinh hoạt còn học hỏi được nhiều điều bổ ích, hay những lời khuyên về cách ứng xử, gia đình, công việc làm ăn... từ các bậc đàn chị”.

Tiếng lành đồn xa, Việc bon Bu Prâng thành lập được đội cồng chiêng nữ đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, vun vén. Trong những năm qua, Đội đã được mời đi tham dự nhiều liên hoan, Hội thi văn hóa, văn nghệ dân gian ở khu vực Tây Nguyên và một số địa phương khác trong cả nước, giành được nhiều giải cao. Gần đây, một số chị em của đội còn được tham gia tập huấn nâng cao kỹ thuật diễn tấu, học hỏi thêm một số bài chiêng mới, hay của dân tộc M’nông và cách quản lý CLB.

Được biết, trong thời gian tới, khi đã chuyển sang hình thức sinh hoạt CLB chị em của đội chiêng đang quyết tâm hướng đến tính chuyên nghiệp để phục vụ bà con. Bên cạnh đó, các chị cũng sẽ chú ý đến công tác tham gia truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ trong bon để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.


Bài, ảnh: Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội nghị truyền thông quốc tế AIG 2009 (03/2009)
 •  
 • Người lưu giữ tiếng đàn dân tộc Cơ-tu (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,126


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs