Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trăn trở Đại Sơn...

 27/03/2009

Đẻ nhiều là một trong những nguyên nhân dẫn tới đói nghèo.

Nhướng cặp mắt nhìn về phía đồi quế xanh ngút ngát trước mặt, anh Lý Văn Ngọc, cán bộ phụ trách công tác dân tộc huyện Văn Yên (Yên Bái), xót xa: Độ này quế mất giá nhiều quá, cuộc sống của bà con xã Đại Sơn vì thế cũng lao đao từng ngày... Bài toán xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây vẫn chưa có lời giải!

Ở mảnh đất này, từ lâu, người Kinh, người Tày cũng như người Mông, người Dao đều gắn bó với cây quế. Chẳng biết quế được trồng từ đời nào, chỉ biết rằng, có những cây quế cổ thụ niên đại có tới cả trăm năm. Chất đất cũng như khí hậu nơi đây giúp cho cây quế Đại Sơn có chất lượng rất tốt, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Vào thời hoàng kim (những năm 1992-1995), quế Đại Sơn được xuất sang các nước Nhật Bản, Đài Loan... 1kg quế loại C (loại tốt nhất) xuất khẩu có giá trên 100 ngàn đồng, ngay cả quế loại A cũng khoảng vài chục ngàn đồng. Được giá, nhà nhà trồng quế, người người trồng quế. Chẳng mấy chốc, Đại Sơn trở thành xã trồng nhiều quế nhất tỉnh với trên 1.000ha.

Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, khoảng vài năm trở lại đây, giá quế thành phẩm bỗng rớt xuống... sát đất khiến người trồng quế trở nên lao đao, túng quẫn. 4000 đồng/1kg quế loại C, tiền bán quế không đủ để người dân đong gạo. Cái đói, cái nghèo lũ lượt kéo nhau về bám riết lấy vùng quê vốn đã nghèo khó này. Cả xã có 8 thôn với 2.800 nhân khẩu thì quá 3/4 người dân đều thường xuyên trong tình trạng đói đứt bữa, phải trông chờ vào cứu trợ của Nhà nước. Tỷ lệ đói nghèo ở các thôn như Làng Bàn Hạ, Khe Phầy, thôn Gốc Sấu... là 100%.

Trồng quế đã vậy, trồng lúa ở Đại Sơn càng gian nan muôn phần. Cả xã vỏn vẹn chỉ có 86,6 ha lúa nước, lại không phải toàn bộ diện tích trên đều có chất đất tốt. Thêm vào đó, việc trồng cấy luôn phụ thuộc vào thời tiết. Ở vùng sơn cước này, nắng mưa, sương muối, giá rét... càng thất thường. Vì thế, mặc dù thâm canh 2 vụ/năm nhưng cố gắng lắm cũng chỉ đạt trên 40 tạ/ha. Đất đồi núi khó có thể chuyển đổi thành đất ruộng, và nếu chuyển đổi được cũng không đủ màu mỡ để đáp ứng nhu cầu thâm canh cây lúa. bởi vậy, nhiều hộ gia đình không có ruộng để trồng cấy. Lương thực không đủ ăn, cuộc sống trở nên lay lắt từng ngày.

Phó Bí thư Đảng uỷ xã, Đặng Kim Thăng thừa nhận, đến nay chính quyền xã vẫn chưa thể tìm ra lối đi nào khả dĩ có thể giúp người dân Đại Sơn thoát nghèo. Dân đói, chính quyền xã mãi loay hoay với bài toán xóa nghèo, còn kinh tế thì vẫn dậm chân tại chỗ. Trồng cây gì? Nuôi con gì?... là chuyện không dễ, và chưa nhìn thấy trước mắt. Tuy nhiên, có một thực tế “hai năm rõ mười” đó là chuyện sinh đẻ vượt kế hoạch, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ tới đời sống của đồng bào nơi đây. Quy luật muôn thuở, đói nghèo cộng với sinh đẻ nhiều dẫn tới đói nghèo càng chồng chất. Dù vậy, trong báo cáo thành tích tổng kết công tác xây dựng củng cố chính quyền vững mạnh của xã không hề đề cập tới chuyện này.

“Phải đẻ nhiều thì mới có người làm chứ, không đẻ thì lấy ai đi nương, đi rừng...!” Suy nghĩ ấy đã ăn sâu vào tâm thức không chỉ của người dân Đại Sơn mà của đa số đồng bào các dân tộc thiểu số. Cũng bởi suy nghĩ giản đơn như vậy nên mặc dù nhà rất nghèo phải chạy ăn từng bữa nhưng anh Đặng Hữu Quý (người dân tộc Dao ở thôn Khe Phầy) vẫn đẻ đứa thứ ba. Thêm miệng ăn, bữa cơm vơi dần, con cái nheo nhóc cực khổ.

Rừng núi Đại Sơn bạt ngàn, người dân địa phương sống giáp bìa rừng nguyên sinh thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Na Hẩu. Để giữ rừng cũng như muốn giúp người dân có thêm thu nhập, huyện đã chỉ đạo xã giao rừng cho bà con quản lý với mức hỗ trợ 30 nghìn đồng/ha/năm. Hiện nay, số tiền trên kể như muối bỏ bể. Khi cái đói, cái nghèo vẫn quẩn quanh, ai dám chắc rừng nguyên sinh sẽ còn nguyên vẹn?

Giữa năm 2008, xã Đại Sơn được xét duyệt vào diện các xã thuộc Chương trình 135. Đây là một cơ hội tốt để vực Đại Sơn dậy, giúp đồng bào từng bước thoát nghèo. Tuy nhiên, muốn thoát nghèo bền vững, không chỉ có sự đầu tư một phía từ Nhà nước, mà hơn hết, chính quyền xã nơi đây cần năng động hơn, thay đổi cách nghĩ cách làm của bộ máy lãnh đạo, của người dân. Có như vậy mới mong Đại Sơn khởi sắc.

Hà Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Những công trình làm thay đổi diện mạo nông thôn (03/2009)
 •  
 • Xã đoàn Vĩnh Hiệp tổ chức nạo vét hơn 2,5 km kênh mương... (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,847


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs