Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổng Đội Thanh niên Xung phong 8: Thắp sáng niềm tin lập nghiệp

 27/03/2009

Hội viên của Tổng đội chăm sóc vườn ươm chè.

Sau khi tự nguyện xóa bỏ cây thuốc phiện, người Mông ở xã Huồi Tụ, Kỳ Sơn, Nghệ An quyết chí định canh, định cư, xây dựng cuộc sống mới. Trên con đường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng bào đã bao phen lận đận vì thiếu kinh nghiệm sản xuất... Đúng lúc ấy, Tổng đội Thanh niên Xung phong (TNXP) 8 được thành lập và tình nguyện lên xây dựng kinh tế tại Huồi Tụ để thắp sáng niềm tin lập nghiệp cho thanh niên và cả những hộ đồng bào sống trên đất rừng vùng cao này.

Vượt khó...

Năm 2003, Tổng đội TNXP 8 được thành lập với nhiệm vụ khảo nghiệm một số giống cây trồng, vật nuôi tại “cổng trời” Huồi Tụ, chuyển giao quy trình kỹ thuật, tiến bộ khoa học công nghệ cho nhân dân trong vùng, góp phần phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng an ninh, xóa bỏ vững chắc cây thuốc phiện trên địa bàn.

Anh Vương Xuân Trụ, Trưởng Phòng Kế hoạch Kỹ thuật kể: “Ngày đầu, Tổng đội có 11 anh em ở xuôi lên tăng cường cùng với 9 thanh niên Mông ưu tú làm nòng cốt. Công cụ để chinh phục núi cao, vực sâu chỉ có mấy cái cuốc, con rựa... Đời sống sinh hoạt trong cảnh không điện, nước phải xách từng xô cách xa chỗ ở hàng cây số. Muốn tồn tại, các anh phải khai phá nương, rẫy, trồng rau, nuôi gà”. Trong hoàn cảnh ấy, mỗi thanh niên trong Tổng đội cần có một bầu nhiệt huyết và một tinh thần “chân cứng đá mềm”.

Việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm lạc hậu đã ăn sâu vào gốc rễ mỗi người dân nơi đây còn khó hơn “vác núi Thái Sơn”. Ban đầu, cán bộ trong Tổng đội phải đến từng nhà làm công tác tư tưởng với tinh thần “không hứa suông, phải làm cho ra sản phẩm mắt thấy tai nghe, dân mới tin”. Rồi các anh thuyết phục đồng bào chuyển từ trồng lúa nương một vụ sang trồng lúa giống mới thâm canh hai vụ. Tổng đội canh tác thí điểm 5ha. Không may mùa đó lại rét đậm, rét hại kéo dài, gần 5ha lúa mất trắng. Không nản, Tổng đội trưởng Nguyễn Trọng Cảnh cùng một số anh em đi khảo sát, thấy bản Phà Xắc (cách trung tâm Tổng đội 10km) có nguồn nước ổn định, các anh lập tức khai hoang 2ha ruộng bậc thang để trồng thử nghiệm giống lúa mới hai vụ. Năm ấy, sản lượng lúa thu hoạch được 6 tấn/ha. Bà con thấy vậy đã làm theo cách của Tổng đội.

Từ thành công ban đầu, các anh lại mày mò, thử nghiệm trồng nhiều loại cây khác như: bí đao, khoai sọ, chăn nuôi bò, gà đen vừa để làm mô hình cho bà con học tập, vừa để cải thiện đời sống. Các anh còn lặn lội lên tận cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang) để đem giống chè Tuyết Shan về trồng ở Huồi Tụ. Sau thời gian thử nghiệm, cây chè giống phát triển rất tốt, cho sản lượng, chất lượng búp không thua kém khi trồng trên đất Hà Giang.

Để truyền đạt kỹ thuật thâm canh cho đồng bào, các anh phải dùng ngôn ngữ cử chỉ và “bắt tay chỉ việc”. Sau đó tranh thủ học tiếng Mông vào buổi tối. Theo đó, việc tiếp cận văn hóa, nắm bắt tâm tư, tình cảm giữa các hội viên trong Tổng đội cũng như bà con địa phương được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Đến thành công

Gần trưa, tôi được Trung tá Nguyễn Hoàng Bình, Đội phó Đội Xây dựng cơ sở I (Quân sự huyện Kỳ Sơn) đóng tại UBND xã Huồi Tụ đưa sang thăm mô hình xây dựng kinh tế của Tổng đội TNXP 8 ở bản Huồi Đun. Từ 20 ha chè Tuyết Shan trồng làm mô hình năm 2003, đến nay đã phát triển lên 320ha, trong đó Tổng đội quản lý 80 ha, còn lại trên 200 ha là của dân. Năm 2008, 150 ha chè đã cho thu hoạch. Một số hộ dân có mức thu nhập từ 15- 20 triệu động/năm từ đồi chè, điển hình như gia đình Vừ Vả Chống, Lỳ Sứa Lồng bản Huồi Đun, Dềnh Dua Chò bản Huồi Khả...

Gặp tôi, các hộ dân tâm sự: Làm chè Tuyết Shan rất trúng, cây giống, kỹ thuật trồng, chăm bón, thu hái... đều do Tổng đội hỗ trợ không thu tiền, sản phẩm cũng được Tổng đội thu mua 6.000 đồng/kg đọt chè tươi, hiện chúng tôi chưa cung cấp đủ sản lượng theo yêu cầu của Tổng đội.

Chè Tuyết Shan của Tổng đội thơm ngon nên làm ra đến đâu bán hết đó. Năm 2008, Tổng đội thu hoạch được 9,2 tấn chè khô. Sắp tới, Tổng đội đầu tư thêm một dây chuyền 2,5 tấn/ngày để chuẩn bị cho việc xây dựng thương hiệu và đáp ứng những đơn hàng lớn trong và ngoài nước.

Trụ sở của Tổng đội được xây dựng khang trang, đủ chỗ sinh hoạt cho 41 thành viên ăn nghỉ tập trung, không gian sinh hoạt chính quy, nề nếp; có sân tập bóng chuyền, bóng bàn, phòng đọc có đủ các đầu báo từ Trung ương tới địa phương. Tuy chưa có điện lưới nhưng Tổng đội cũng đã lắp đặt một hệ thống thuỷ điện mini đủ để thắp sáng và có điện để xem ti vi.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, hội viên nòng cốt của đơn vị gồm 41 người, trong đó 14 hội viên là người Mông địa phương. Anh Lỳ Bá Cải, Hội viên trong Tổng đội hồ hởi nói: “Khi chưa vào đây, công việc hằng ngày của tôi là mang súng kíp, bẫy vào rừng săn thú, bắt rắn... nhưng cũng không thoát được đời du canh, du cư. Nghe các thanh niên bản vào làm ở Tổng đội, tôi đi theo. 5 năm nay, tháng nào tôi cũng được Tổng đội trả lương 1,2 triệu đồng/tháng, cộng với 1ha chè đã cho thu hoạch từ 4-5 triệu đồng/năm, lương thực đã có 2ha lúa, ngô... Bây giờ, gia đình tôi đã sắm được xe máy và không sợ thiếu đói”.

Ngoài ra, Tổng đội còn phát triển chăn nuôi được 28 con bò lai-Sind, 100 con gà đen làm mô hình để hướng dẫn nhân dân chăn nuôi theo hướng hàng hoá; thử nghiệm thành công cây hoa ly cho thu nhập khá cao. Từ những thành công đó, Tổng đội còn tham gia vận động bà con xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá, nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Đặc biệt, Tổng đội thành lập được một làng thanh niên với gần 30 mái nhà, chủ yếu là thanh niên người Mông làm kinh tế giỏi và không hộ nào sinh con thứ 3.

Chủ tịch xã Vừ Giống Dìa vui mừng cho biết: “Đời sống của bà con người Mông giờ khác xưa nhiều. Tổng đội đã mang cây chè Tuyết Shan, hoa ly, mang cái ấm no đến cho chúng tôi...”. Hình ảnh của Tổng đội TNXP 8 sẽ mãi trong lòng dân nơi đây như một bài ca “không bao giờ quên”.

Bài và ảnh: Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sẽ có Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của sử dụng bia, rượu (03/2009)
 •  
 • Thi tốt nghiệp THPT theo cụm trường (03/2009)
 •  
 • Chương trình của Chính phủ hỗ trợ 61 huyện nghèo, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam: Sáng kiến này đặc biệt thiết thực (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,221


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs