Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sẽ có Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của sử dụng bia, rượu

 27/03/2009
Sử dụng rượu bia là một thói quen mang đậm nét văn hoá truyền thống tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sử dụng rượu bia với mức độ hợp lý có thể đem lại cho con người cảm giác hưng phấn, khoan khoái, lưu thông huyết mạch... Song, rượu bia lại là chất gây nghiện; người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc với mức độ dung nạp ngày càng nhiều.

Tình trạng lạm dụng rượu bia gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ cộng đồng và trật tự an toàn xã hội. Rượu, bia đứng hàng thứ 5 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu.

Không chỉ thế, lạm dụng rượu bia còn khiến cho con người không làm chủ được hành vi, là nguyên nhân trực tiếp của nhiều vấn đề xã hội nguy hiểm như: nghèo đói, tai nạn giao thông, bạo lực, tội phạm, tự tử... Chi phí do lạm dụng rượu bia cũng tạo gánh nặng cho nền kinh tế, nhất là ở các nước đang phát triển. Theo số liệu thống kê ở nhiều nước, phí tổn do rượu bia (bao gồm cả việc dung nạp và giải quyết hậu quả do rượu bia gây ra) thường chiếm từ 2% đến 8% GDP của quốc gia. Bởi vậy, một số nước trên thế giới đã triển khai có hiệu quả các chính sách phòng ngừa lạm dụng rượu bia.

Ở Việt Nam, từ năm 2003, Uỷ ban các vấn đề Quốc hội đã từng tổ chức một Hội thảo chuyên đề đánh giá tình trạng lạm dụng rượu, bia ở Việt Nam. Kết thúc cuộc hội thảo, nhiều người tham dự đã gửi thư tới các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng do lạm dụng rượu, bia gây ra.

Trước thực trạng trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế có kế hoạch nghiên cứu, xây dựng dự thảo Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của sử dụng rượu, bia trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, Bộ Y tế đã giao cho Viện Chiến lược và Chính sách Y tế là đầu mối phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành xây dựng dự thảo.

Mới đây (18/3/2009), tại Hà Nội, Viện Chiến lược và chính sách y tế đã tổ chức hội thảo: “Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của sử dụng rượu bia”. Tham dự có đông đảo các đại biểu đại diện các Bộ, ngành, tổ chức liên quan; đại diện Hiệp hội Rượu bia và nước giải khát Việt Nam, một số công ty sản xuất và kinh doanh Rượu bia tại Việt Nam; Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam và một số chuyên gia quốc tế

Hội thảo nhằm cung cấp các kinh nghiệm quốc tế và trong nước để đơn vị chức năng tham khảo trong xây dựng chính sách Quốc gia phòng, chống tác hại của sử dụng rượu bia ở nước ta một cách hiệu quả.

Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thi tốt nghiệp THPT theo cụm trường (03/2009)
 •  
 • Chương trình của Chính phủ hỗ trợ 61 huyện nghèo, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam: Sáng kiến này đặc biệt thiết thực (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,785


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs