Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/03/2009
Khát vọng làm giàu của phụ nữ Vân Kiều
2 ha sắn, 1 ha gừng, 2 máy xay xát lúa, ngô, 20 con bò, dê, cùng ngôi nhà sàn kiên cố khang trang và nuôi con ăn học đến nơi đến chốn..., đó là thành quả của chị Hồ Thị Phong, người dân tộc Vân Kiều ở thôn Thanh 4, xã Thanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có được sau nhiều năm lăn lộn để phát triển kinh tế gia đình.

Nói đến chuyện làm ăn kinh tế của chị Hồ Thị Phong, người dân tộc Vân Kiều ở thôn Thanh 4, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, bà con ở các thôn trong xã ai cũng khâm phục và tỏ lời ngợi khen nghị lực vượt khó, biết làm giàu một cách chính đáng từ tiềm năng lợi thế của địa phương.
 
 Cùng chị Pỉ Quyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh, chúng tôi vượt hơn 3 km đường rừng lắm dốc, nhiều ngầm đến thăm cơ ngơi của chị ở thôn Thanh 4. Mặc dầu đang bận bán sắn nguyên liệu cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa, nhưng chị đã vui vẻ dành thời gian tiếp chuyện.
 
 Sinh ra ở bản Pa Nho, thị trấn Khe Sanh, năm 1985, chị Phong xây dựng gia đình với anh Hồ Văn Lai ở thôn Thanh 4, xã Thanh, những năm đầu mới lập gia đình vợ chồng chị siêng năng làm lụng vất vả trên nương rẫy trỉa lúa, trồng ngô, khoai, sắn, nuôi lợn gà, nhưng kinh tế gia đình quanh năm vẫn cứ chật vật thiếu thốn. Làm gì và làm bằng cách nào để xoá được cái đói, đuổi được cái nghèo, vươn lên khá giàu. Đó là khát vọng và suy nghĩ không nguôi của người phụ nữ dân tộc Vân Kiều đầy nghị lực này.
 
 Được Hội Phụ nữ trợ giúp về vốn vay gồm 2,5 triệu đồng và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ về giống vật nuôi, cây trồng và xây dựng các mô hình trình diễn, chị đã làm chuồng trại, mua 2 con lợn Móng Cái về nuôi, kết hợp với nấu rượu lấy hèm nuôi lợn.
 
 Hàng năm, từ nuôi lợn sinh sản và nuôi lợn thịt, gia đình chị thu được hơn 6 triệu đồng. Năm 2005, chị đã thuê máy khai hoang hơn 2 ha đất để trồng sắn cao sản KM94 và trồng xen ngô. Sắn thu hoạch được bán cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa với số tiền thu được khoảng 30 triệu đồng. Ngoài ra chị còn tìm hiểu về cây chuối là cây dễ trồng, ít đầu tư nhưng đem lại nguồn thu nhập khá lớn và không ít hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở các xã Thuận, Hướng Lộc... vươn lên khá giàu từ nguồn lợi của chuối, chính vì vậy gia đình chi đã đầu tư khai hoang 1 ha đất trồng chuối, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình hàng năm khoảng 10 triệu đồng.
 
 Bên cạnh đó gia đình chị cũng đẩy mạnh chăn nuôi bò đàn, dê. Năm 2008 vừa qua, chị xuất bán 8 con bò với số tiền thu được 29 triệu đồng. Chị còn đầu tư 15 triệu đồng mua máy xay xát phục vụ nhu cầu xay xát sắn, lúa cho bà con dân bản và để lấy cám chăn nuôi gia súc, gia cầm.
 
 Không chỉ làm ăn năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, chị Hồ Thị Phong còn tích cực hỗ trợ bà con dân bản trong thôn, trong xã về kinh nghiệm làm ăn cùng cây, con giống để chăn nuôi, sản xuất.
 
 Chị được chị em phụ nữ trong xã bầu làm Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã. Với cương vị này, chị luôn bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên và bà con dân bản. Chị đã vận động bà con dân bản thay đổi nếp nghĩ, cách làm, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi tạo ra sản phẩm mang lại giá trị hàng hóa cao.
 
 Những hội viên gia đình còn khó khăn chị trực tiếp giúp đỡ ngày công, cây giống, con nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.
 
 Nhiều người dân trong xã đã học tập cách làm ăn của gia đình chị Hồ Thị Phong nay đã có cuộc sống khá hơn trước.

Mai Phục

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,167


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs