Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/03/2009
Làm giàu từ cây chè cành


Ông Bàng Thanh bên cây Tùng trước nhà.

Gia đình ông Bàng Thanh ở thôn Khuôn Gà, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được đồng bào cả nước biết đến do có nhiều nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu từ làm kinh tế trang trại vườn đồi. Với 5 ha đất đồi, ông qui hoạch thành từng lô thích hợp với từng loại cây trồng, vật nuôi gồm: 0,2 ha ruộng lúa, 1 ha trồng chè, 0,4 ha trồng cây ăn quả, 0,14 ha ao cá, 1,4 ha vườn đồi.

Nhìn vào diện tích được sử dụng, tôi hỏi: Sao bác để đất trồng cây lâm nghiệp rộng hơn đất trồng chè? Ông Bàng Thanh trả lời: Anh nghĩ là tôi lãng phí đất phải không? Muốn khai thác tốt 5 ha đất đồi tôi phải trồng và giữ lại vành đai cây xanh để chắn gió và giữ độ ẩm cho các loại cây trồng trong vườn, vì thế 1 ha chè của gia đình tôi mới xanh tốt quanh năm. Ông bảo: Dòng tộc nhà ông đã sinh sống trên vùng đất này được 5 đời nên ông am tường và biết cách để khai thác có hiệu quả từng tấc đất. Nhưng chỉ trông chờ vào quĩ đất là chưa đủ, theo ông lao động và vốn liếng mới có ý nghĩa quyết định. Về nhân công, trong nhà chỉ có ông bà thường xuyên “bám” đất, vì vậy gia đình ông phải thuê từ 2-3 người thạo việc trong mùa thu hái, chế biến sản phẩm. Còn về vốn, chủ yếu là lấy ngắn nuôi dài, nhưng trong làm ăn gia đình ông đã gặp cơ may bởi ông là người tiên phong áp dụng kỹ thật trồng chè cành nên được nhà nước hỗ trợ vốn mua giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm bón, phòng bệnh và thu hái, chế biến sản phẩm. Ông kể: Khi quyết định bỏ giống chè cũ, mọi người trong gia đình cũng như bà con trong xóm đều ái ngại vì từ xưa đến nay đã thấy ai trồng chè bằng cành đâu. Bởi vậy, việc làm của gia đình ông được nhiều người quan tâm và đã đem lại niềm tin cho người trồng chè vì chè cành phát triển tốt, năng suất hơn hẳn giống chè cũ và có chất lượng, được nhiều khách hàng ưa thích. Vậy là gia đình ông trở thành mô hình sản xuất kinh doanh chè cành không chỉ cho bà con trong xã, trong huyện mà còn cho nhiều đoàn ở tỉnh Sơn La, Lai Châu đến học tập. Với cây chè cành, ông Bàng Thanh đã khẳng định cách làm mới, vẫn đồng đất ấy khi con người biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì không những thoát nghèo mà còn làm giàu. Bà con xóm Khuôn Gà gọi ông là triệu phú chè. Người trồng chè đã sống được bằng cây chè. Chỉ tính riêng sản phẩm từ chè, mỗi năm gia đình ông thu được hơn 100 triệu đồng. Ngoài nguồn thu chủ lực từ chè, các khoản thu khác từ cá, cây ăn quả, gà, lợn, cây cảnh cũng được từ 50-70 triệu đồng. Có nguồn thu ổn định từ cây chè là do ông biết cách chọn giống và thâm canh, nên mặc dù giá cả trên thị trường diễn biến phức tạp nhưng sản phẩm chè của gia đình ông làm ra đều đảm bảo chất lượng nên được khách hàng bao tiêu tại nhà. Nhờ giữ được chữ “ tín” nên gia đình ông luôn được khách hàng tin cậy và không bị thương gia ép giá. Trong quá trình sản xuất, gia đình ông luôn năng động bám sát thị trường, phương châm của ông là giữ nguyên những sản phẩm lợi thế và chỉ phát triển thêm các sản phẩm “ăn khách” như cây cảnh, nhím sinh sản. Với cây cảnh, ông chọn cây tùng là cây chủ lực, hiện nay có cây khách hàng trả 20 triệu nhưng ông vẫn chưa bán.

 Cùng với phát triển cây cảnh, ông còn về Hà Nội mua giống cây sưa, cây dó bầu, cả hai loại gần 1.000 cây, giá từ 5-7.000 đồng/cây.

 Nhím sinh sản, hiện nay gia đình có 5 đôi, nuôi được hơn một năm, có 2 đôi đã đẻ con. Giá bán tại nhà là 30 triệu đồng/ cặp đã sinh sản và 14 triệu đồng/cặp tách mẹ. Nguồn thức ăn cho nhím do gia đình sản xuất, chủ yếu là bí ngô, bí xanh, ngô, khoai, sắn, đu đủ. Có thể nói gia đình ông đã khai thác tốt thế mạnh về đất đai, lao động và sử dụng có hiệu quả đồng vốn đầu tư nên từ một nông dân nghèo khó, gia đình ông đã trở thành một trong những gia đình sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Thái Nguyên. Ông đã hai lần được về Hà Nội dự Hội nghị gia đình sản xuất kinh doanh giỏi và tham dự đại hội Anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc (năm 2000).

Ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các Bộ ngành ở Trung ương, của tỉnh, huyện và xã. Nhờ thu nhập khá, ông đã xây được ngôi nhà 3 tầng, mua sắm xe máy, ti vi, tủ lạnh và các đồ gia dụng đắt tiền. Các con ông đều ngoan, chăm làm, học giỏi. Ngoài việc chăm lo nâng cao đời sống gia đình, ông còn làm tốt công tác từ thiện, giúp đỡ người nghèo trong thôn xóm làm đường, kéo điện, vay vốn sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật để họ thoát nghèo. Trong phong trào mua công trái xây dựng Tổ quốc, gia đình ông đã mua 40 triệu đồng gia đình ông xứng đáng là tấm gương cho toàn thể cộng đồng học tập.

Lê Vui

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,521


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs