Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/03/2009
Những bàn chân vẹt mòn đá núi
Ngược đường 7, tôi theo chân đoàn đại biểu đại diện cho tuổi trẻ Nghệ An đi thăm, tặng quà cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng 531 và nhân dân xã Keng Đu, Kỳ Sơn, Nghệ An.

Cách thành phố Vinh gần bốn trăm cây số, nhưng từ thị trấn Mường Xén, con đường dẫn chúng tôi đến Keng Đu mới thực sự nhiều thử thách. Bảy mươi tư cây số đường rừng, vượt muôn vàn dốc cao lởm chởm, xe chúng tôi như trườn qua từng mạch núi cao vút, bên dưới là vực sâu hun hút, chỉ cần một giây sơ sẩy thì mọi nguy hiểm đều có thể xẩy ra. Thế mới biết các chiến sĩ đồn 531 đã phải vất vả như thế nào để trụ vững nơi miền biên viễn cùng bà con dân bản bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Lên đến nơi lúc chín giờ đêm, hơn một ngày ngồi xe vượt núi nhưng dường như mọi mệt nhọc chợt tan biến khi chúng tôi đặt chân xuống mảnh đất này. Đoàn đã có một đêm thức cùng ánh lửa hồng, cùng say trong trong men rượu cần ngất ngây và dập dìu trong điệu múa Lăm vông huyền bí. Tiếp chuyện tôi dưới hàng cây rợp bóng, đồng chí đồn trưởng Nguyễn Thế Thành cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng trong năm vừa qua đồn đã gặt hái được nhiều thành tích, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trước đây, khi đường vào xã chưa mở, để đến được với bà con dân bản các chiến sĩ biên phòng đã phải vượt hơn hai ngày đi bộ. Nay có đường mới nhưng khi trời nắng ráo thì còn đỡ, nếu trời mưa cũng chẳng biết sẽ đi lại thế nào? Xã Keng Đu, nơi địa bàn đồn đóng quân là xã nghèo nhất, xa nhất, đường đi lại khó khăn nhất của huyện Kỳ Sơn. Xã có 10 bản trong đó người Khơ Mú là chủ yếu với 9 bản và 3.504 nhân khẩu, người Thái với 1 bản và 145 nhân khẩu. Việc đi lại giữa các bản rất khó khăn, có những bản nằm sát biên giới như Keng Đu, Kèo Kơn, Khe Ling, chưa có đường xe máy, muốn đi đến trung tâm xã cũng phải mất chừng 4 đến 5 tiếng đồng hồ đi bộ. Việc cán bộ, chiến sĩ phải bám trụ dài ngày ở bản, đặc biệt khi mùa mưa là chuyện bình thường. Với 25 km đường biên, lại thêm địa hình hiểm trở đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình công tác, tuần tra đảm bảo an ninh biên giới của đồn. Những năm trước, khi lối sống du canh du cư còn chi phối, việc vận động bà con ổn định, thực hiện phương thức sản xuất mới và bảo đảm an ninh trật tự gặp rất nhiều khó khăn. Có những trường hợp đã vận động được bà con xuống núi, nhưng sau một thời gian họ lại quay về với tập quán cũ, các cán bộ, chiến sĩ đã phải thực hiện “4 cùng” với bà con mới đem lại hiệu quả cao. Đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương cắm chốt ở từng bản, hướng dẫn từng hộ làm kinh tế, chăm sóc tận tình sức khỏe người dân. Thế mới có chuyện vui rằng ở đồn biên phòng này họ là chiến sĩ nhưng cũng không hẳn là chiến sĩ, là dân nhưng cũng không hẳn là dân. Họ chính là chiến sĩ, thầy giáo, thầy thuốc và là một cán bộ khuyến nông giỏi. Họ sẵn sàng đến chỉ dẫn tận tình khi bà con nhờ, không ngại khó khăn khi bà con cần giúp đỡ. Đồng chí đồn trưởng đã kể cho tôi nghe một kỷ niệm trong nửa đời công tác mà ông đã trải qua và không bao giờ quên. Năm 2004, khi đường đi lại giữa các bản còn rất khó khăn, các chiến sĩ quân y của đồn cùng với đội vận động quần chúng đi bộ nửa ngày đường để đến bản Hạt Ta Vén cấp thuốc miễn phí, đến nơi các anh gặp trường hợp sốt cao của em Y Mại, nhiệt độ đo được lên đến 40 độ, Y Mại đã sốt sang ngày thứ sáu mà gia đình vẫn còn tin vào thầy mo, lo cúng bái để trừ ma quỷ, các đồng chí đã vận động để mình chữa trị mà không được, lại còn bị dân bản đuổi về. Vừa ra khỏi bản đồng chí Thành đã quyết định phải quay lại, quyết không để tính mạng của Y Mại bị nguy hiểm. Khi quay lại các đồng chí phải dùng đến biện pháp cưỡng chế, buộc thầy mo phải ra ngoài và cho người canh giữ. Sau khi thăm khám và chữa trị, chỉ sau nửa ngày Y Mại đã hạ sốt, có thể ăn uống và đi lại. Sau chuyện đó dân bản mới thực sự tin vào các chiến sĩ biên phòng, và từng bước từ bỏ những hủ tục lạc hậu.

Không chỉ dừng lại ở quan niệm “đồn là nhà, biên giới là quê hương”, các chiến sĩ còn coi “đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Trong năm 2008, thực hiện cuộc vận động “mái ấm biên cương”, đồn đã tổ chức quyên góp trong đơn vị, mỗi người ít nhất ngày lương và đứng ra xây dựng được hai ngôi nhà cho hộ nghèo, hiện đang tiếp tục xây dựng một ngôi nhà khác. Cũng trong khuôn khổ cuộc vận động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống bộ đội biên phòng, 20 năm ngày biên phòng toàn dân, dưới sự tham mưu của Ban chỉ huy Biên phòng tỉnh, đồn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, tổ chức xây dựng nhà bán trú cho học sinh trường Trung học cơ sở Keng Đu.

Không nằm trong tuyến cửa khẩu, thế nhưng trong năm qua đồn cũng đã đăng ký xuất, nhập biên được 62 lượt với 158 người. Việc thực hiện công tác, bám, nắm, theo dõi hoạt động của các loại đối tượng được đồn chú trọng quan tâm, đặc biệt là các đường dây vận chuyển ma túy từ Lào sangViệt Nam. Trong năm qua, đồn đã theo dõi, phá được 2 vụ, bắt 2 đối tượng là người Lào, thu 37 viên ma túy tổng hợp và 1 tép hêrôin, chuyển hồ sơ sang công an huyện Kỳ Sơn xử lý. Đồn còn phối hợp với địa phương phá một vụ trộm cắp tài sản, bắt 2 đối tượng, tham mưu cho địa phương xử lý 2 vụ sử dụng súng săn trái phép gây chết người. Từng ngày, từng giờ, các chiến sĩ vẫn bám sát từng cột mốc, từng cây số đường biên, đảm bảo đem lại sự an toàn tuyệt đối cho chủ quyền và an ninh lãnh thổ. Nhờ những hoạt động thiết thực và sự phối hợp chặt chẽ với địa phương nên tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân của đồn được giữ vững, nhân dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tuân thủ theo pháp luật của nhà nước.

Dạo một vòng trong khuôn viên rợp bóng cây, thăm vườn rau, khu tăng gia, Tôi cứ nghĩ rằng mình đang đứng ở một trang trại chăn nuôi quy mô ở miền xuôi. Vườn rau xanh, đàn dê trên 20 con, cùng đàn lợn nái đen đang từng ngày lớn lên, không phụ công người chăm sóc. Ngoài lương thực phải mua và vận chuyển vào còn lại đồn có thể tự túc được gần 100%, chả thế mà trong năm 2008 quân số khỏe của đồn đạt 97% - một nỗ lực đáng nể của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng 531.

Chúng tôi rời Keng Đu về xuôi và mang trong mình biết bao cảm xúc, các anh - những người ở lại - vẫn ngày đêm cống hiến sức lực, tuổi thanh xuân trên mảnh đất biên cương này. Bàn chân các anh vẫn ngày đêm âm thầm đạp núi băng rừng, bám dân cùng nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Nguyễn Tiến Đông

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,258,987


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs