Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/03/2009
Bắc Bình tạo việc làm cho phụ nữ dân tộc


Đóng gói bánh tráng nâng cao thu nhập, thu hút lao động nữ nông thôn ở tỉnh Bình Thuận.

Huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) là đia phương có nhiều dân tộc thiểu số như: Chăm, Kho, Rắc Lây, Nùng, Tày, Hoa, Ngái... Trong đó, đa số người dân sông phụ thuộc vào nông nghiệp. Bởi vậy, phần lớn chị em phụ nữ ở vùng nông thôn đều gặp khó khăn về đời sống bởi thiếu vốn để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Chính vì vậy, ở nhiều nơi công tác vận động phụ nữ đạt hiệu quả thấp.

Nắm bắt được điều này, những năm qua Hội liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Bình đã có nhiều chương trình hành động thiết thực thu hút được đông đảo chị em đến với tổ chức hội. Hàng tháng, thông qua cuộc họp giao ban, Hội phụ nữ huyện nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của chị em để có hướng giúp đỡ. Chỉ tính riêng từ năm 2000 đến nay, Hội đã chủ động phối hợp với các Trạm khuyến nông, trạm thú y huyện mở hàng chục lớp tập huấn nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi cho hơn 2.000 lượt hội viên. Sau những lớp tập huấn, Hội phụ nữ huyện đã tranh thủ các nguồn vốn từ nhiều chương trình khác nhau như: Dự án 120, vốn vay của tổ chức Tầm nhìn thế giới, vốn nhàn rỗi trong chị em phụ nữ. Đồng thời, hội còn liên tịch với chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện, chi nhánh Ngân hàng chính sách-xã hội huyện đứng ra tín chấp cho chị em phụ nữ nghèo vay vốn. Trong gần 8 năm qua, Hội đã huy động được hơn 18 tỉ đồng giải quyết cho hơn 9.000 lượt chị em vay để đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ. Nhờ những đồng vốn mà hội đã cho vay đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ dần cải thiện cuộc sống, không ít người đã vượt qua đói nghèo, vơn lên làm giàu. Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Lộc, 48 tuổi, ở thôn An Lạc, xã Bình An. Do hoàn cảnh khó khăn, năm 2001 vợ chồng chị cùng 3 con rời quê hương Thanh Hóa vào đây lập nghiệp. Cuộc sống đời thường với muôn vàn khó khăn vất vả, và đó là bước dạo đầu của biết bao người mới ngày đầu chân ướt chân ráo định cư trên vùng đất mới. Chị Lộc nhớ lại “hồi ấy khổ lắm, lúc mới vào đây chưa có ruộng đất để sản xuất nên cứ đến mỗi vụ thu hoạch, vợ chồng con cái phải dắt nhau ra đồng nhặt từng bông lúa còn sót lại ngoài ruộng để có gạo mà ăn”.
 
 Chồng đi phụ hồ, vợ ở nhà đi làm thuê, cuốc mướn, ai thuê gì làm nấy miễn có tiền đong gạo; lắm lúc cùng cực họ phải đi nhặt từng bông lúa còn sót lại trong vụ gặt để kiếm sống bởi không có đất sản xuất. Thế rồi tổ chức hội phụ nữ đã đến với gia đình. Chị đã được giúp đỡ vốn để nuôi heo, đó cũng là thời điểm cuộc sống của gia đình bắt đầu bước sang trang mới.
 
 Từ chỉ vài triệu tiền vốn được vay ban đầu, gia đình đầu tư vào xây dựng lò nấu rượu, lấy bã hèm chăn nuôi heo. Sau nhiều năm làm ăn biết tính toán, tiết kiệm chi tiêu có tích luỹ, chị mở rộng thêm quy mô. Hiện nay, trong khu chuồng trại nhà chị luôn có hàng chục con heo thịt. Nhờ nuôi heo, trung bình mỗi năm gia đình có thu nhập hàng chục triệu đồng. Có thể nói rằng, hôm nay tuy chưa phải là giàu có nhưng nhờ những đồng vốn vay của phụ nữ đã giúp gia đình chị Lộc vượt qua những tháng ngày thiếu trước hụt sau, vươn lên có cuộc sống khấm khá hơn trước.
 
 Còn gia đình bà Đinh Thị Khoán ở thôn Bình Phụ, xã Sông Bình là cán bộ hưu trí, quê ở tận huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Do cuộc sống khó khăn, năm 1988 gia đình bà vào đây lập nghiệp. Những ngày đầu trên quê hương mới gia đình cũng gặp không ít khó khăn. Nhờ những đồng vốn được hội phụ nữ giúp đỡ cho vay ban đầu, gia đình bà đã đầu tư vào trồng lúa và chăn nuôi bò. Hiện nay, gia đình có một đàn bò hơn 40 con, mỗi năm thu về gần 20 tấn thóc, đạt tổng thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/năm; nhờ đó đã mua sắm được nhiều phương tiện đắt tiền như: xe gắn máy, ti vi, máy xay xát, máy xới, máy tuốt lúa. Bà Khoán cho biết: “Bây giờ thì kinh tế gia đình phải gấp 10 lần so với khi mới vào đây lập nghiệp, tổ chức hội phụ nữ đã quan tâm giúp đỡ chúng tôi nhiều lắm”.
 
 Để tạo nguồn vốn xoay vòng giúp chị em hội viên vay đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi; các xã, thị trấn đã vận động lập được hơn 250 tổ phụ nữ tiết kiệm với trên 3.000 chị tham gia. Mỗi chị em khi đã tham gia vào các Tổ này đóng góp bình quân từ 30.000-100.000 đồng/tháng để giúp cho chị em hội viên nghèo vay. Từ nguồn vốn được vay và kiến thức tiếp thu được qua các lớp tập huấn đã giúp cho chị em biết cách đầu tư đúng mục đích và mang lại hiệu quả cao, từng bước cải thiện đời sống, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn. Trong những năm qua, nhờ phát huy tốt đồng vốn vay của hội phụ nữ đã giải quyết công ăn việc làm, tạo điều kiện giúp cho 414 hội viên phụ nữ thực sự thoát nghèo, 637 chị vươn lên trung bình và có hơn 400 chị vươn lên khá giả.
 
 
 Nhờ đời sống của đa số hội viên phụ nữ được an tâm, từng bước nâng lên đã góp phần làm cho các hoạt động phong trào của hội càng chuyển biến rõ nét. Nếu như trước đây nhiều chị em phụ nữ thường đứng ngoài cuộc, nay thấy được lợi ích của mình nên họ đã tự nguyện đăng ký vào hội. Do vậy, trong 8 năm qua, các tổ chức Hội phụ nữ trong toàn huyện đã kết nạp mới được hơn 7.000 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của hội lên trên 17.000 chị. Bà Nguyễn Thị Lam Phương-Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Bình cho biết: “Hội đang tập trung đưa phong trào về cơ sở, nhất là vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, làm sao để phụ nữ nghèo đều có công ăn việc làm ổn định; bên cạnh đó chúng tôi phát động đóng góp gây quỹ xây dựng nhà tình thương cho hội viên nghèo. Đến nay, hội đã xây dựng được 3 căn và năm 2009 dự kiến sẽ làm từ 1-2 căn”.
 
 Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình đã từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của chị em đối với gia đình và xã hội; nhờ đó đã góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương xóa đói giảm nghèo của huyện Bắc Bình, thu hút được quần chúng phụ nữ đến với tổ chức hội ngày càng đông; cán bộ, hội viên tin tưởng và gắn bó với hội nhiều hơn.

Lê Minh Hùng
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,351


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs